Tội chồng tội: Luật sư FTX đâm đơn kiện Sam Bankman-Fried vì 1 lý do

Ban lãnh đạo hiện tại của FTX đã có những tuyên bố cực gắt liên quan đến vị cựu CEO Sam Bankman-Fried. Có thể thấy, Sam giờ đây đang “một cổ nhiều tròng".
Tội chồng tội: Luật sư FTX đâm đơn kiện Sam Bankman-Fried vì 1 lý do
avata
Cryptoday
18/05/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Cáo buộc nhắm vào Sam Bankman-Fried

Trang The Block đưa tin, nhóm giám sát sự phá sản của FTX, Alameda Research cùng 100 công ty khác liên kết với Sam Bankman-Fried đang đâm đơn kiện vị cựu CEO này. Không chỉ Sam, 2 nhân vật khác cũng bị “réo tên" trong bê bối này đó chính là nhà đồng sáng lập FTX Gary Wang cùng Giám đốc điều hành cấp cao Nishad Singh.  

Trong vụ kiện đệ trình lên Tòa án Phá sản Mỹ vào thứ ngày 17/5, ban lãnh đạo hiện tại của FTX tuyên bố Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác biết rằng Alameda Research mất khả năng thanh toán trong khi cần phải hoàn tất khoản nợ gần 250 triệu USD. Đây chính là khoản tiền thỏa thuận để mua nền tảng thanh toán bù trừ chứng khoán mang tên Embed.

 

Từ trái qua: Gary Wang - Sam Bankman-Fried và Nishad Singh
Từ trái qua: Gary Wang - Sam Bankman-Fried và Nishad Singh.

Sam và những người khác bị cáo buộc cố ý sử dụng các khoản tiền gian lận lấy từ các khách hàng của FTX để mua lại công ty của Alameda. Ngoài việc nhắm mục tiêu vào cựu lãnh đạo FTX, động thái kiện cáo này được coi như là 1 cách để Michael Giles (cựu CEO kiêm đồng sáng lập Embed) thu hồi lại khoản tiền đã bỏ ra. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đã bán cổ phần của mình cho Sam, bao gồm Propel Venture Partners - đơn vị chuyên hỗ trợ công ty khởi nghiệp công nghệ, trong đó có cả Coinbase và Docusign. 

Tìm hiểu thêm: Báo cáo dài 45 trang 'bóc phốt' sàn FTX dưới thời Sam Bankman-Fried

Không giống như Bankman-Fried, các cổ đông của Giles và Embed không hề vướng cáo buộc liên quan đến pháp luật. Trước đó, phía luật sư đại diện cho đế chế tiền số FTX đã thất bại trong công cuộc đòi lại tiền, lý do là bởi quỹ Alameda Research vỡ nợ. Cuối cùng, quỹ đầu tư West Realm Shires (cũng do Sam Bankman-Fried nắm giữ) đã đứng ra trả 1 khoản tiền cho phía Embed. Chính vì vậy, các vụ kiện liên tiếp nổ ra được coi là nỗ lực nhằm tối đa hoá các khoản hoàn trả lại cho phía FTX, bên cạnh đó còn là chủ nợ của Alameda.  

Nội dung của những bản cáo buộc

Ngoài các cáo buộc gian lận và tự xử lý bằng cách sử dụng tiền của khách hàn, những người quản lý phá sản của FTX tố Sam Bankman-Fried đã thực hiện 1 khoản thoả thuận khủng khiếp. Các luật sư đại diện cho FTX đã đưa Embed ra đấu thầu trong quá trình phá sản, vậy nhưng ở thời điểm hiện tại, họ lại tuyên bố nền tảng Embed “gần như vô giá trị” so với những gì Sam và công ty đã trả cho họ.

Vào ngày 27/6/2022, sau khi việc mua lại đã được thoả thuận xong xuôi nhưng chưa đến bước hoàn tất, thông báo nội bộ bỗng có dòng nhắn: “Nền tảng Embed không có khả năng xử lý 600 tài khoản người dùng mới, cũng như việc phát hành cổ phiếu FTX”, trong khi kế hoạch phát hành yêu cầu nền tảng Embed xử lý 10.000 tài khoản mới. 

 

Michael Giles - CEO của Embed
Michael Giles - CEO của Embed.

Được biết, công ty Embed có tài sản khoảng 37 triệu USD, kiếm được 25.000 USD lợi nhuận tính đến ngày 31/3/2022.

Ngoài ra, công ty sẽ trả Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Embed khoản tiền thưởng giữ lại trị giá 55 triệu USD. Số tiền này sẽ được thành từng đợt theo năm, bắt đầu từ 30/9/2022.

Các luật sư phá sản của FTX lập luận: “Công ty hầu như không thực hiện thẩm định đối với Embed hay chấp nhận các điều khoản quan trọng do Michael Giles đề xuất. Michael Giles đã nhận được khoảng 157 triệu USD liên quan đến việc mua lại này. Kết quả là, WRS đã trả nhiều hơn giá trị hợp lý hoặc tương đương hợp lý cho Embed, đồng thời trao cho ông Giles một  “phần thưởng" khuyến khích việc hoàn thành thương vụ mua bán nhanh chóng”.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried 'đút túi' hơn 50.000 tỷ đồng từ quỹ Alameda Research

Các đại diện phá sản của FTX lập luận, khoản tiền thưởng là một “sự sắp xếp bất thường” bởi vì nó chỉ ràng buộc Giles với Embed cho đến khi kết thúc thỏa thuận, thay vì giữ ông cần phải tiếp tục điều hành công ty sau đó. Đáng chú ý, Michael Giles cũng nhận được hơn 100 triệu USD cho vốn chủ sở hữu của mình với tư cách là cổ đông lớn nhất của Embed. 

Các luật sư của FTX chia sẻ, vài tháng sau khi mua lại Embed, thị trường ngoài kia không ai muốn mua nền tảng này với giá Sam từng trả tiền mua lại: “Số tiền 220 triệu USD mà WRS trả để mua Embed đã bị thổi phồng quá mức. Michael Giles là người biết rõ mọi chuyện”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload