Phán quyết trong vụ xét xử bạn Do Kwon: LUNA không phải chứng khoán

Tòa án Hàn Quốc vừa đưa ra phán quyết quan trọng có thể ảnh hưởng tới việc xét xử Do Kwon và nhà đồng sáng lập Terraform Labs Shin Hyun-seong.
Phán quyết trong vụ xét xử bạn Do Kwon: LUNA không phải chứng khoán
avata
Cryptoday
24/04/2023
13:39
Cryptoday trênGoogle News

Sau thời điểm Do Kwon bị bắt giữ tại Montenegro, Shin Hyun-seong, một nhà sáng lập khác của Terraform Labs cũng trở thành nhân vật thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư.

Trước đó, phía công tố viên cho rằng Shin Hyun-seong hay Daniel Shin đã trục lợi bất chính từ dự án LUNA, đồng thời yêu cầu tòa án bắt giữ và tịch thu tài sản của anh.

Tuy nhiên, sau nhiều lần bác bỏ đề nghị bắt giữ, Tòa án quận Nam Seoul tiếp tục hủy yêu cầu tịch thu lượng lớn bất động sản thuộc sở hữu của Daniel Shin. Đáng nói, phán quyết mới nhất do tòa án đưa ra đã thừa nhận đồng LUNA không phải chứng khoán, vì vậy, Shin không vi phạm Đạo luật thị trường vốn như cáo buộc từ công tố viên.

“Thật khó để xem đồng LUNA là chứng khoán. Nó cũng không phải một sản phẩm đầu tư tài chính được quản lý bởi Đạo luật thị trường vốn”, tòa án tuyên bố.

Xem thêm: Coinbase 'thỉnh cầu' SEC giải thích staking không phải chứng khoán

Shin Hyun-seong và Do Kwon là những người sáng lập công ty Terraform Labs và đồng tiền điện tử LUNA.
Shin Hyun-seong và Do Kwon là những người sáng lập công ty Terraform Labs và đồng tiền điện tử LUNA.

Theo tờ Il Yoil, Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên Tòa án quận Nam Seoul dùng những từ ngữ mang tính khẳng định khi đánh giá đồng LUNA. Ở những phán quyết trước đây, phía tòa án thường sử dụng cách diễn đạt dè dặt như “đồng LUNA có thể chịu tranh chấp về các nguyên tắc pháp lý”, hoặc “xem xét áp dụng Đạo luật thị trường vốn trong vụ án liên quan tới đồng LUNA”,…

Luật sư của Daniel Shin cho biết, việc tòa án xác định LUNA không phải chứng khoán đã giúp nhà đồng sáng lập Terraform Labs tránh khỏi 10 yêu cầu bắt giữ từ các công tố viên. Ngoài ra, Shin cũng bảo vệ được lượng bất động sản rất lớn thuộc diện có thể bị tịch thu nếu anh bị chứng minh là có tội. Cụ thể, danh sách bất động sản này bao gồm: nhà ở hiện tại của Daniel Shin; hai tòa nhà ở khu nổi tiếng sầm uất Seongsu-dong, Seoul; một tòa nhà ở phường Doksan-dong, Seoul; hàng chục ngàn m2 đất ở Gapyeong, Hwaseong, tỉnh Gyeonggi và Taean, tỉnh Chungcheong Nam, hai quyền sở hữu đất trong khu nghỉ dưỡng ở Seogwipo, Jeju, mới khai trương vào tháng 3.

Một lần nữa, phía công tố viên cố gắng kháng cáo phán quyết của tòa án trong ngày 24/4. Tuy nhiên, tòa án nhanh chóng bác bỏ kháng cáo. Theo tờ Il Yoil đưa tin, Tòa án quận Nam Seoul cho rằng chưa thể khẳng định lượng lớn bất động sản kể trên được Daniel Shin mua bằng khoản lợi nhuận từ hành vi phạm pháp.

Tháng 11 năm ngoái, các công tố viên cáo buộc Daniel Shin thực hiện lệnh bán bất hợp pháp với đồng LUNA và thu lời 154 tỷ won (khoảng 115 triệu USD). Tuy nhiên, khoản tiền này cũng không bị tịch thu, đồng thời bản thân Shin không bị tạm giam do tòa án đánh giá anh là đối tượng ít khả năng chạy trốn.

Quan điểm của Hàn Quốc và Mỹ về đồng LUNA có mâu thuẫn?

Hồi tháng 2, nhiều chuyên gia nghi ngờ vụ kiện giữa Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) và CEO Terraform Labs Do Kwon có thể ảnh hưởng tới phán quyết của Tòa án quận Nam Seoul trong vụ án Shin Hyun-seong. Theo đó, SEC đã cáo buộc cả đồng LUNA lẫn stablecoin UST đều là chứng khoán (bất chấp việc stablecoin thường duy trì mức giá ngang 1 USD).

Mặc dù vậy, kết quả hiện tại cho thấy Hàn Quốc đã có lập trường khác với Mỹ. Chia sẻ với tờ Il Yoil, ông Koo Tae-eon, chuyên gia pháp lý tiền điện tử kiêm luật sư tại công ty Law Firm nói:

“SEC thường bày tỏ quan điểm tiền điện tử là một dạng chứng khoán, nhưng họ có vai trò cơ quan quản lý lĩnh vực đầu tư, không phải cơ quan tư pháp Mỹ. Để thuyết phục mọi người tiền điện tử là chứng khoán, ngoài quyền chia sẻ lợi nhuận và hợp đồng mua bán, SEC cần chứng minh quyền phân phối tài sản trong quá trình thanh lý ở mỗi dự án tiền điện tử. Tuy nhiên, theo tôi biết, không có dự án nào từng đề cập tới vấn đề này”.

Nói cách khác, luật sư Koo nhấn mạnh việc cáo buộc tiền điện tử là chứng khoán xuất hiện nhiều trong các tranh chấp pháp lý tại Mỹ, nhưng đến hiện tại, chưa có phiên tòa nào kết thúc với phán quyết cụ thể rằng tiền điện tử có phải chứng khoán hay không.

Gary Gensler, Chủ tịch SEC đương nhiệm luôn muốn chứng minh tiền điện tử là chứng khoán
Gary Gensler, Chủ tịch SEC đương nhiệm luôn muốn chứng minh tiền điện tử là chứng khoán.

Gần đây nhất, vào rạng sáng 19/4, Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng không thể kết luận Ethereum là chứng khoán khi bị chất vấn bởi Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện McHenry. Mặc dù trước đó, ông từng tuyên bố tất cả các loại tiền điện tử đều là chứng khoán, ngoại trừ Bitcoin. 

Có thể bạn quan tâm: 'Chỉ có Bitcoin mới không phải chứng khoán'

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload