MakerDAO roadmap Endgame: 5 giai đoạn quan trọng

MakerDAO đặt mục tiêu phát triển nền tảng, đưa DAI trở thành stablecoin phi tập trung và không bắt buộc neo theo mức giá 1 USD.
MakerDAO roadmap Endgame: 5 giai đoạn quan trọng
avata
Cryptoday
12/05/2023
14:56
Cryptoday trênGoogle News

Nhà đồng sáng lập MakerDAO, Rune Christensen vừa đăng tải thông tin về kế hoạch xây dựng Endgame. Theo đó, Maker Endgame sẽ có 5 lần ra mắt sản phẩm chính, đưa Maker đi đầu trong đổi mới DeFi và AI.

Xem thêm: Cộng đồng MakerDAO chuyển hướng hoạt động với kế hoạch ‘Endgame’

Dưới đây là lộ trình phát triển Endgame của Maker Dao qua 5 giai đoạn

 Giai đoạn 1: Triển khai Beta

Xây dựng phiên bản Maker Endgame beta với thương hiệu mới, trang web mới và các token NewStable và NewGovToken (tên token dựa trên thương hiệu mới). Tuy nhiên, DAI VÀ MKR vẫn sẽ là token chủ chốt và chủ sở hữu vẫn có thể chọn nó để nâng cấp lên token NewStable và NewGovToken.

Cả NewStable và NewGovToken vẫn thuộc hệ sinh thái ERC-20 của Ethereum, cho phép người dùng tạo lợi nhuận bằng token quản trị mới hay MKR trên MakerDAO và các SubDAO (giao thức quản lý tài sản kỹ thuật số và DAO), hoặc sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap để tạo thanh khoản cho stablecoin mới.

MakerDAO xây dựng lộ trình Endgame
MakerDAO xây dựng lộ trình Endgame.

Tổng nguồn cung của token mới sẽ cao hơn MKR, giá trị quy đổi 1MKR = 1.200 token quản trị mới. Ước tính, tổng nguồn cung token mới sẽ đạt khoảng 12 triệu token. Đội ngũ MakerDAO có thể dùng doanh thu của dự án để mua lại token mới nhằm gây quỹ dự trữ dưới 50 triệu USD.

Giai đoạn sau, chủ sở hữu token sẽ có quyền lợi sử dụng AI để đề xuất quản trị, khóa token để nhận doanh thu từ SubDAO. Tuy nhiên, người dùng tại Mỹ sẽ không được tiếp cận với token mới này vì e ngại xung quanh vấn đề pháp lý.

Giai đoạn 2: Ra mắt SubDAO

Ra mắt 6 SubDAO cùng với 6 trang trại token SubDAO dành cho người dùng NewStable. Tất cả token SubDao này sẽ chỉ được phân phối thông qua các trang trại này. Do đó, người dùng NewStable có thể tự do lựa chọn trang trại nào.

Trong đó, SubDAO AllocatorDAO, chú trọng về kinh tế và giao thức Maker dành cho người dùng, thông qua các sản phẩm DeFi sáng tạo và thân thiện. Việc canh tác AllocatorDAO phù hợp với những người đam mê DeFi để khởi động các cộng đồng mới với kinh tế hợp lý và phân phối token công bằng thực tế.

Còn 2 FacilitatorDAO chuyên điều hành các quy trình quản trị nội bộ của MakerDAO và AllocatorDAO, đồng thời nhận thu nhập dựa trên trách nhiệm quản trị của họ. 

Mỗi người sẽ nhận được 5.000.000 NewGovToken (tương đương với 4166 MKR, hoặc khoảng 0,42% tổng nguồn cung cấp NewGovToken/MKR) mỗi năm vào kho bạc của họ.

4 AllocatorDAO, mỗi AllocatorDAO nhận được 4.000.000 NewGovToken (tương đương 3333 MKR, hoặc khoảng 0,33% tổng nguồn cung NewGovToken/MKR). Các đợt phát hành token ày cung cấp cho các SubDAo nguồn vốn cơ bản để vận hành, mở rộng và phát triển. Thu nhập thặng dư mà SubDAO kiếm được sử dụng để cung cấp thanh khoản cho token quản trị của nó, làm cho nó trở nên có giá trị hơn theo gian nếu chủ sở hữu token SubDAO có thể sử dụng hiệu quả các quy trình quản trị và công cụ AI theo ý của họ để tạo ra thặng dư.

6 SubDAO ban đầu có tên mã dựa trên các số từ 0 đến 5, sau đó được cộng đồng mới đổi tên để phù hợp với nhận dạng thương hiệu mới, độc đáo do cộng đồng hợp tác phát triển.

Giai đoạn 3: Ra mắt công cụ AI quản trị

Sau khi ra mắt SubDAO, Hệ sinh thái Maker sẽ bắt đầu tăng cường các công cụ AI cấp sản xuất để giám sát và cải thiện quản trị.

Alignment Artifacts là sách quy tắc quản trị được xây dựng dưới dạng cấu trúc dữ liệu thống nhất chứa tất cả các nguyên tắc, quy tắc, quy trình và kiến ​​thức về toàn bộ hệ sinh thái MakerDAO. Dữ liệu được tối ưu hóa để sử dụng với Công cụ AI quản trị chuyên dụng có thể sửa đổi, cải thiện, tóm tắt và diễn giải các tạo phẩm căn chỉnh. Việc sử dụng các công cụ AI giúp tạo sân chơi bình đẳng giữa những người trong nội bộ gắn bó sâu sắc và nhiều thành viên cộng đồng ngoại vi hơn, bằng cách cho phép mọi người tham gia ở cấp độ rất cao với tất cả các sự kiện và sắc thái có liên quan có sẵn, đồng thời kiểm tra và xác minh các quyết định và hành động của người trong cuộc trong thời gian thực.

 Kế hoạch phát triển theo giai đoạn 3
 Kế hoạch phát triển theo giai đoạn 3.

Các công cụ AI quản trị liên tục cải thiện các tạo tác liên kết, biến chúng thành một hệ thống “Trí tuệ hệ sinh thái” mạnh mẽ, tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm, ví dụ và dữ liệu một cách có hệ thống, lưu nó trong cấu trúc dữ liệu được tối ưu hóa để sử dụng sau này. Điều này cho phép DAO học hỏi kinh nghiệm và cải thiện đều đặn các quy trình và quyết định của mình theo thời gian mà không yêu cầu lãnh đạo hoặc cơ quan tập trung.

Giai đoạn 4: Khởi động Khuyến khích Tham gia Quản trị

Khi hệ sinh thái quản trị đã trở nên thành thạo trong việc quản lý DAO thông qua Công cụ AI quản trị, Công cụ khóa nhân mã (SLE) sẽ sẵn sàng ra mắt.

SLE khuyến khích những người nắm giữ NewGovToken tham gia sâu vào quản trị bằng cách khóa NewGovToken của họ và ủy quyền biểu quyết của họ cho Chiến lược quản trị phù hợp do AVC duy trì (đã giải thích ở trên).

Hình thức tham gia quản trị này diễn ra thông qua giao diện người dùng được trò chơi hóa, thân thiện với người dùng để dễ dàng truy cập và có thể so sánh với quy trình được hiểu rõ để chọn một đảng chính trị trong nền dân chủ đa đảng (với quyền biểu quyết được tính theo tỷ lệ nắm giữ mã thông báo).

Từ giai đoạn này sẽ ra mắt phần thưởng tham gia quản trị và trong 6 tháng tiếp theo, SLE sẽ cung cấp một lần tăng phần thưởng khởi động. Đồng thời giai đoạn 4 sẽ khởi chạy 6 trang trại cho mã thông báo SubDAO, có thể trang trại 4.000.000 NewGovToken mỗi năm (tương đương 3333 MKR và khoảng 0,33% tổng nguồn cung NewGovToken/ MKR). Người dùng của các trang trại NewGovToken sẽ được khuyến khích tham gia vào các quy trình quản trị SubDAO tương ứng của họ, nhưng đó sẽ không phải là một yêu cầu và sẽ không có phí thoát hoặc các hạn chế khác.

Giai đoạn 5: Ra mắt NewChain và Trạng thái kết thúc cuối cùng

Sau khi Công cụ khóa nhân mã đã được khởi chạy, bước tiếp theo và cuối cùng là triển khai NewChain (tên thực của nó sẽ dựa trên thương hiệu mới). Việc ra mắt NewChain sẽ là bước cuối cùng trong quy trình ra mắt Endgame và sau khi được triển khai, MakerDAO sẽ vĩnh viễn chuyển sang trạng thái Endgame nơi không thể có những thay đổi lớn hơn nữa, đồng thời các quy trình cốt lõi và cân bằng quyền lực vẫn được phân cấp, tự bền vững và không thay đổi mãi mãi.

NewChain sẽ là một chuỗi khối chứa tất cả logic phụ trợ cho mã thông báo SubDAO và bảo mật quản trị MakerDAO. Điều này có nghĩa là trên Ethereum, NewStable và NewGovToken, cũng như Dai và MKR, sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường và thay đổi duy nhất là chúng sẽ được bảo vệ bởi một phụ trợ quản trị hoạt động thông qua một cây cầu hiện đại, an toàn. .

Tính năng chính của NewChain là khả năng sử dụng các nhánh cứng như một cơ chế quản trị để phục hồi sau các tranh chấp quản trị thảm khốc khi kẻ tấn công có quyền biểu quyết đa số buộc những người nắm giữ mã thông báo thiểu số phải tắt giao thức hoặc khi kẻ tấn công lạm dụng khả năng tắt giao thức giao thức.

Điều này cung cấp cấp độ bảo mật quản trị cuối cùng cho người dùng, doanh nghiệp và giao thức dựa trên Dai Stablecoin và NewStable, đảm bảo ngay cả những kịch bản tấn công quản trị khắc nghiệt nhất cũng sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến trải nghiệm người dùng của họ và sẽ không làm mất tiền của họ hoặc sự ổn định của họ có nguy cơ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload