Công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital tiếp tục bị SEC 'làm khó'

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tiếp tục có hành động pháp lý với công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital.
Công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital tiếp tục bị SEC 'làm khó'
avata
Cryptoday
11/05/2023
09:03
Cryptoday trênGoogle News

SEC gửi lời “hỏi thăm” lần 2 đến Marathon Digital

Công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital thông báo đã nhận được một trát hầu tòa khác từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Trát hầu tòa thứ 2 có liên quan đến trung tâm dữ liệu 100 megawatt của Marathon Digital ở thành phố Hardin, bang Montana.

Trước đó, lệnh triệu tập đầu tiên được SEC trao cho Marathon Digital vào quý III năm 2021, đề cập đến việc liệu Marathon Digital có vi phạm luật chứng khoán hay không. Vụ việc này cũng có liên quan đến trung tâm dữ liệu ở Hardin. Vào tháng 10/2020, một hồ sơ cho thấy 6 triệu cổ phiếu phổ thông bị hạn chế đã được Marathon Digital phát hành.

SEC gửi tiếp trát hầu tòa lần 2 đến Marathon Digital.
SEC gửi tiếp trát hầu tòa lần 2 đến Marathon Digital.

Theo báo cáo hàng quý của Marathon Digital nộp vào ngày 10/5, công ty đã nhận được trát đòi hầu tòa vào ngày 10/4 trong khi đang xây dựng cơ sở ở bang Montana. Thông báo của Marathon Digital viết: “Chúng tôi hiểu rằng SEC có quyền điều tra bất kỳ hành vi vi phạm luật chứng khoán liên bang nào. Marathon Digital đang tích cực hợp tác với SEC”.

Marathon Digital là một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất hiện tại. Theo báo cáo tài chính được công bố ngày 10/5, công ty thu về 51.1 triệu USD doanh thu trong quý I, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, khoản lỗ ròng đã giảm xuống 7.2 triệu USD từ mức tổn thất 12.9 triệu USD của năm ngoái. Trong quý I năm 2023, Marathon Digital đã khai thác được 2.195 BTC, tăng 41% so với cuối năm 2022 và kiếm được 17.6 triệu USD từ hoạt động giao dịch Bitcoin.

Marathon Digital phát triển hợp tác ở UAE

Ngoài vụ việc liên quan đến SEC thì vào ngày 9/5, Marathon Digital công bố thỏa thuận hợp tác với công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số Zero Two. Marathon Digital cho biết liên doanh sẽ có trụ sở tại Mina Zayed và Thành phố Masdar ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 

Tìm hiểu thêm: UAE chơi lớn, phát ‘sổ hộ khẩu’ cho thị trường tiền mã hóa

Marathon Digital hợp tác Zero Two mở rộng hoạt động khai thác tiền số ở Abu Dhabi.
Marathon Digital hợp tác Zero Two mở rộng hoạt động khai thác tiền số ở Abu Dhabi.

Thỏa thuận nhằm tạo ra một cơ sở khai thác Bitcoin quy mô lớn ở thành phố Abu Dhabi. Cơ sở này bao gồm 2 mỏ khai thác với tổng công suất 250 megawatt và luôn đảm bảo các giàn khai thác mát mẻ. Marathon Digital và Zero Two có kế hoạch cung cấp năng lượng cho các cơ sở bằng năng lượng dư thừa từ lưới điện của Abu Dhabi. Điều này sẽ giúp tăng tải cơ sở và tính bền vững.

Theo Marathon Digital, việc khai thác tiền điện tử ở vùng khí hậu sa mạc của Abu Dhabi, nơi có nhiệt độ trung bình hàng năm 28 độ C thường là không khả thi. Công ty khai thác Bitcoin đề xuất một giải pháp làm mát bằng chất lỏng để làm mát các giàn khai thác tại các cơ sở được đề xuất. 

Ông Fred Thiel, CEO của Marathon Digital, phát biểu: "Đối với dự án này, đội ngũ của 2 bên đã hợp tác phát triển đồng thời triển khai thành công 1 giải pháp toàn diện. Chúng tôi đã thành công trong việc phát triển phần mềm khai thác độc quyền nhằm mang lại sự linh hoạt, khả năng tối ưu hóa và phục hồi".

Ông Fred Thiel, CEO của Marathon Digital.
Ông Fred Thiel, CEO của Marathon Digital.

Quyền sở hữu dự án, được gọi là "Abu Dhabi Global Markets JV Entity", sẽ được phân chia giữa Zero Two và Marathon Digital với tỷ lệ kiểm soát lần lượt là 80% và 20%. 2 cơ sở khai thác ở Abu Dhabi dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.

Thông báo được Marathon Digital đưa ra chỉ 2 tháng sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất một loại thuế mới đối với những người khai thác tiền điện tử hoạt động ở Mỹ. Người dùng phải trả một khoản thuế bằng 30% chi phí của bất kỳ loại điện nào được sử dụng trong quá trình khai thác tiền điện tử.

Trong thời gian gần đây, ngoài Marathon Digital, sàn Coinbase cũng đã lựa chọn UAE như 1 địa điểm tiềm năng để xây dựng “trung tâm chiến lược” cho các hoạt động quốc tế của mình. Ông Brian Armstrong, Giám đốc điều hành Coinbase, đã gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách đồng thời phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh FinTech Dubai.

Xem thêm: Coinbase đưa ra tuyên bố chính thức đáp trả SEC.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload