Máy ảo Filecoin (FVM) là gì? Cách thức hoạt động FVM và các dự án trong hệ sinh thái Filecoin

Máy ảo Filecoin được tạo ra để giải quyết tham vọng của Protocol Labs về việc tạo ra một internet thực sự phi tập trung.
Máy ảo Filecoin (FVM) là gì? Cách thức hoạt động FVM và các dự án trong hệ sinh thái Filecoin
avata
Cryptoday
30/03/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Máy ảo Filecoin (FVM) là gì?

Máy ảo Filecoin (FVM) là dịch vụ đám mây hình thành trong thị trường không cần cấp phép, nơi bất kỳ nhà cung cấp nào cũng có thể cung cấp dịch vụ. Hợp đồng thông minh máy ảo FVM (được gọi là các tác nhân trên Filecoin), được phát hành vào ngày 14/3/2023, là một phần quan trọng của tầm nhìn rộng hơn này vì máy ảo Filecoin cho phép người dùng lập trình các dịch vụ chính của mạng Filecoin: Lưu trữ, truy xuất và tính toán dữ liệu quy mô lớn.

Máy ảo Filecoin (FVM) là gì?  

Cách thức hoạt động của máy ảo FVM

Máy ảo FVM cho phép bất kỳ nhà phát triển nào triển khai các hợp đồng thông minh trên mạng. Có khả năng lập trình trong điện thoại di động: Khả năng viết ứng dụng và cài đặt chúng trên điện thoại đã làm tăng đáng kể những thứ mà người dùng có thể làm trên điện thoại, giúp điện thoại có nhiều chức năng mạnh mẽ hơn so với phần mềm được cài đặt sẵn ban đầu. 

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bất kỳ người dùng nào cũng có thể lập trình trên Filecoin thông qua máy ảo FVM. Thị trường lưu trữ Filecoin hiện tại là dịch vụ chính được neo vào Blockchain Filecoin, kịch bản chính đầu tiên sẽ được mở khóa sẽ là lập trình xung quanh trạng thái của các đề xuất giao dịch lưu trữ Filecoin. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể viết phần mềm để kiểm soát các vấn đề như loại dữ liệu, phương thức lưu trữ, quyền truy cập và dữ liệu người dùng được lưu trữ trên Filecoin, mạng lưu trữ mở lớn nhất thế giới.

Máy ảo FVM cho phép bất kỳ người dùng nào lập trình xung quanh trạng thái của chuỗi khối Filecoin. Mặc dù máy ảo FVM sẽ không trực tiếp xử lý dữ liệu trên mạng Filecoin (chỉ xử lý siêu dữ liệu của mình), nhưng máy ảo FVM có thể thực hiện tự động hóa việc lưu trữ các dịch vụ liên quan (chỉ mục dữ liệu ngoài chuỗi và oracle). Máy ảo FVM hỗ trợ thanh toán giá trị và xây dựng hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này có thể tương tác với siêu dữ liệu dựa trên các dịch vụ chuỗi khối Filecoin.

Các trường hợp sử dụng để mở khóa máy ảo FVM 

1. Tải lên và quản lý dữ liệu: Các đề xuất giao dịch lưu trữ tự động có thể mở khóa các trường hợp sử dụng như lưu trữ liên tục.

2. Thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu: Hỗ trợ tạo, thu thập và kiếm tiền từ các tập dữ liệu có giá trị.

3. Tài chính phân tán: Phát hành tài sản thế chấp cho hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mạng này, có thể tạo cơ hội cho chủ sở hữu mã thông báo tham gia tích cực vào nền kinh tế Filecoin.

4. Khám phá và phân tích các tác nhân mạng: Dịch vụ danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc khả năng truy xuất dữ liệu oracle, tạo cơ hội cho sự khác biệt và cũng cải thiện tính ổn định cho người dùng dịch vụ đám mây phân tán.

5. Tích hợp, khả năng tương tác và các dịch vụ khác: Cầu nối chuỗi chéo với các nền kinh tế khác, tiêu chuẩn NFT với bảo đảm lưu trữ tích hợp và công cụ dành cho nhà phát triển.

mở khóa máy ảo FVM   

Tại sao FVM lại quan trọng?

Web 3 và Filecoin (đặc biệt là máy ảo Filecoin) sẽ tiếp tục thúc đẩy việc hàng hóa các dịch vụ đám mây và mang lại cơ chế phân bổ đóng góp tốt hơn cho nền kinh tế dữ liệu.

Có thể đưa ra một định nghĩa rộng về nền kinh tế dữ liệu: Có thể bao gồm các doanh nghiệp phân tích và chuyển đổi dữ liệu như phần mềm mã hóa, phần mềm chuyển mã…, truy cập dữ liệu và kiếm tiền, dịch vụ tài chính trên thị trường giao dịch và bán phần cứng cần thiết để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh này.

Các trụ cột cốt lõi hỗ trợ nền kinh tế dữ liệu như lưu trữ và điện toán đám mây, mạng phân phối nội dung,... được kiểm soát bởi một số công ty lớn. Các tổ chức này đã khai thác thành công lợi thế kinh tế theo quy mô để mở rộng hoạt động của họ. Sự kiểm soát như vậy không chỉ tạo ra một điểm thất bại duy nhất mà còn kìm hãm sự đổi mới và đẩy giá cả lên cao.

Web 3, Filecoin và máy ảo FVM có cơ hội thách thức những người đương nhiệm: Khả năng kết hợp và các khuyến khích kinh tế tiền điện tử đã cho phép cộng đồng Filecoin phát triển nhanh chóng, thúc đẩy một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ liên tục mở rộng và cạnh tranh về giá. Mạng lưu trữ mở của Filecoin đã là mạng lớn nhất trên thế giới. Dung lượng của mạng thậm chí còn lấn át cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung (các công ty niêm yết). Khi Filecoin tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn của mình, cơ sở hạ tầng được neo vào mạng Filecoin sẽ xoay quanh việc phân phối nội và điện toán dữ liệu.

Trong nền kinh tế dữ liệu ngày nay, việc tạo ra giá trị thường đến từ các tập dữ liệu được tạo chung (hãy nghĩ: người dùng tạo nội dung cho mạng xã hội và những người quan tâm đến nội dung đó). Nhưng trong nền kinh tế dữ liệu hiện tại, việc nắm bắt giá trị này thường do một số ít người độc quyền. Điều này là do kỷ nguyên Web 2 đã thất bại trong việc tạo ra một cơ chế cho phép người sản xuất dữ liệu tham gia trực tiếp vào quá trình nắm bắt giá trị của các bộ dữ liệu mà họ đồng tạo ra. Thay vào đó, chính ngành quảng cáo đã thu lợi nhiều nhất từ ​​​​dữ liệu mà các tập thể này tạo ra.

Bằng cách sử dụng sổ cái phân tán, các công nghệ Web 3 về mặt kiến ​​trúc có nhiều khả năng theo dõi và trả lại cho những người đóng góp (ngay cả dữ liệu có giá trị nhỏ). Cụ thể, bằng cách sử dụng máy ảo Filecoin, bất kỳ người tham gia không liên quan nào cũng có thể sử dụng mã thông báo Filecoin (hoặc giao thức trừu tượng layer 2 dựa trên máy ảo FVM) để tạo thành một tập thể với cơ chế khuyến khích, theo cách chưa từng có, cùng nhau tạo, bảo tồn và kiếm tiền từ dữ liệu.

Các dự án đáng chú ý trong hệ sinh thái Filecoin

1. SFT

máy ảo Filecoin  

SFT dựa trên Substrate và nhằm mục đích mở khóa các tài sản trung và dài hạn bị khóa bằng cầm cố không thể thanh lý. Giai đoạn đầu tiên dựa trên Filecoin, người dùng FIL có thể linh hoạt tham gia, chuyển, rút ​​hoặc đổi, cung cấp phương thức tham gia Stake hoàn toàn linh hoạt và tích hợp các chức năng DeFi. SFT tiếp theo sẽ tích hợp nhiều chuỗi công khai hơn và xây dựng các nút cơ sở hạ tầng phân tán toàn cầu.

2. MFIL

MFIL là một dự án đặt cược thanh khoản phi tập trung dựa trên FVM, nhằm mục đích giải quyết vấn đề thanh khoản của FIL do đặt cược. Trong thị trường gấu, nhiều người dùng FIL bị khóa và MFIL hy vọng sẽ tìm được mô hình thu nhập hợp lý cho FIL trong thời gian nắm giữ dài hạn không thể bán được.

3. STFIL

stfil trong hệ sinh thái Filecoin  

STFIL là một giao thức đặt cược thanh khoản được thiết kế để thu hút những người nắm giữ muốn kiếm thu nhập mà không phải hy sinh tính thanh khoản để tham gia đặt cược và cung cấp cho liquidity provider (nhà cung cấp thanh khoản) của Filecoin lợi tức đầu tư cao hơn.

4. HashMix

HashMix là một giao thức staking thanh khoản phi tập trung, hoàn toàn tự quản lý. HashMix có thể cung cấp cho các thợ mỏ dịch vụ cho vay được đảm bảo bằng thu nhập trong tương lai của họ và điều chỉnh APY theo đường cong lãi suất.

5. FileSwap

FileSwap là AMM DEX dựa trên FVM đầu tiên, cung cấp các dịch vụ một cửa bao gồm quản lý mã thông báo, giao dịch, cung cấp thanh khoản, khai thác cầm cố, giao dịch và cho vay NFT.

6. GemSwap

GemSwap là một DEX dựa trên máy ảo Filecoin được thiết kế để cung cấp các dịch vụ một cửa cho hệ sinh thái Filecoin, bao gồm các thị trường giao dịch, Farm, Launch Pad và NFT.

7. Flame Launch

fl trong hệ sinh thái Filecoin  

FLAME LAUNCH là một Launchpad dựa trên FVM tích hợp biểu đồ xã hội và dữ liệu tài sản trên chuỗi, với các chức năng như sàng lọc và xếp hạng. Ngoài các chức năng Launchpad truyền thống, nền tảng FLAME LAUNCH cũng có thể được sử dụng để xác định danh tính danh sách trắng, phát hành các tác vụ tương tác và các hoạt động khác, đồng thời sử dụng DID để công chứng hồ sơ kịp thời của các bên dự án và đánh dấu chân dung người dùng để đạt được môi trường thị trường đáng tin cậy hơn và giao dịch công bằng hơn Cơ chế đảm bảo người tham gia hoàn toàn được đảm bảo an ninh trong sự kiện ra mắt.

8. FileMarket

FileMarket là một thị trường NFT dựa trên FVM, đề xuất một tiêu chuẩn NFT mới: FileToken được mã hóa (EFT), có thể lưu trữ vĩnh viễn các tệp được mã hóa trên Filecoin và IPFS, đồng thời lưu trữ, bán, mua hoặc gửi bất kỳ tệp nào dưới dạng NFT.

9. Filfox

Filfox là một nền tảng dịch vụ dữ liệu và trình duyệt chuỗi khối Filecoin cung cấp các dịch vụ dữ liệu một cửa dựa trên Filecoin, bao gồm các bảng xếp hạng khác nhau, truy vấn dữ liệu chuỗi khối và biểu đồ trực quan.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload