Meme coin có thể được dùng như tiền tệ không?

Thời gian gần đây, Meme coin là từ khóa "hot" nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Nhiều người suy nghĩ về tương lai Meme coin có thể dùng như tiền thật.
Meme coin có thể được dùng như tiền tệ không?
avata
Cryptoday
16/05/2023
01:44
Cryptoday trênGoogle News

Meme coin có đủ an toàn, tin cậy để dùng làm tiền tệ?

Tính bảo mật và độ tin cậy của Meme coin như phương tiện trao đổi vẫn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi trong không gian tiền điện tử. Một mặt, người ủng hộ Meme coin tin rằng vì chúng được phân cấp nên người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ và được bảo vệ khỏi những hành vi gian lận và trộm cắp trong không gian. Thêm vào đó, Meme coin tận dụng công nghệ Blockchain, đảm bảo các giao dịch được ghi lại an toàn trên sổ cái phi tập trung, khiến chúng có khả năng chống hack và bị thao túng giá. 

Nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp nhằm duy trì sự ổn định, kiểm soát lạm phát và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống tài chính, hỗ trợ các loại tiền tệ truyền thống. Mặt khác, Meme coin dễ bị tổn thương hơn trước sự biến động gia tăng và thao túng thị trường do cấu trúc phi tập trung của chúng và sự giám sát chưa chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. 

Sự biến động giá meme coin khiến chúng không đủ an toàn để sử dụng làm tiền tệ
Sự biến động giá meme coin khiến chúng không đủ an toàn để sử dụng làm tiền tệ.

Sự biến động giá của Meme coin là đáng lo ngại. Vì vậy, việc sử dụng Meme coin làm phương tiện trao đổi hay lưu trữ giá trị một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng các quy định phù hợp, cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy của Meme coin như một phương tiện trao đổi. 

Tuy nhiên, tương lai cần sự kết hợp giữa quy định và đổi mới. Meme coin phải được đảm bảo an toàn, đáng tin cậy trong thời gian dài nhờ khung pháp lý để trở thành dạng tiền tệ thực tế. Điều quan trọng là phải tìm ra cấu trúc pháp lý giải quyết các mối bận tâm mà vẫn thúc đẩy đổi mới, theo nhà báo Jagjit Singh tờ Cointelegraph.

Đọc thêm: Meme coin: Làm cách nào để nghiên cứu 1 dự án ít rủi ro?

So sánh Meme coin với các loại tiền tệ truyền thống

Meme coin mang lại một số lợi ích so với các loại tiền tệ thông thường, nhưng tính không ổn định và thiếu phổ biến khiến chúng khó tiếp cận được đại chúng cũng như được sử dụng rộng rãi. Không rõ liệu Meme coin có trở thành phương tiện thương mại được sử dụng rộng rãi hay không khi cơ sở hạ tầng và công nghệ cơ bản của chúng tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bản chất phi tập trung của meme coin là một trong những lợi ích của chúng. Vì Meme coin không được quản lý bởi một thực thể duy nhất nên không cần các bên trung gian như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán để tạo thuận lợi cho giao dịch giữa 2 bên. Meme coin có thể trở thành phương tiện trao đổi hiệu quả do phí giao dịch thấp và cải thiện tốc độ giao dịch.

Meme coin chưa được chấp nhận rộng rãi để sử dụng làm tiền tệ
Meme coin chưa được chấp nhận rộng rãi để sử dụng làm tiền tệ.

Tuy nhiên, so với các loại tiền tệ thông thường, mức độ biến động cao của Meme coin là một nhược điểm đáng kể. Meme coin là một kho lưu trữ giá trị không ổn định vì giá trị của chúng có thể thay đổi rất nhiều. Điều này có thể gây khó khăn cho mọi người và các công ty trong việc lập ngân sách hiệu quả hoặc sử dụng Meme coin như một hình thức thanh toán.

Mức độ chấp nhận thấp của Meme coin là một nhược điểm khác. Meme coin là một loại tiền tệ được một số cửa hàng và công ty chấp nhận, dù chúng chưa được sử dụng rộng rãi. Điều này có thể hạn chế khả năng sử dụng Meme coin của mọi người trong các giao dịch thông thường.

Một số tiêu chí cơ bản để so sánh Meme coin với những loại tiền tệ truyền thống:

  • Tính phi tập trung: Meme coin được vận hành trên các nền tảng phi tập trung, loại bỏ các bên trung gian, thứ 3 làm đơn giản hóa quy trình, tiết kiệm chi phí. Các loại tiền tệ truyền thống thường cho phép các giao dịch ẩn danh, bảo mật được quyền riêng tư của người dùng. 
  • Mức biến động: Đối với Meme coin, mức biến động giá cao. Đối với tiền tệ, mức biến động thấp do được kiểm soát các lệnh mua, bán được tổ chức theo mức giá bởi cơ quan chức năng. 
  • Mức độ chấp nhận: Meme coin có mức độ chấp nhận hạn chế bởi người dùng và doanh nghiệp. Các loại tiền tệ đã tồn tại từ lâu và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. 
  • Tốc độ giao dịch: Meme coin sẽ có tốc độ nhanh hơn vì trực tiếp giao dịch ngang hàng (P2P). Còn đối với tiền tệ, tốc độ giao dịch phụ thuộc vào hình thức thanh toán và nền tảng. 
  • Phí giao dịch: Meme coin có mức phí thấp hơn nếu so với các hình thức thanh toán truyền thống. Còn đối với tiền tệ, phí có thể khác nhau tùy theo phương thức thanh toán, các bên trung gian và nền tảng thanh toán.

Làm cách nào để Meme coin được tích hợp vào hệ thống thanh toán chính thống?

Sự hợp tác giữa các nhà phát triển Meme coin, bộ xử lý thanh toán, tổ chức tài chính, người bán và khách hàng sẽ là những yếu tố cần thiết để tích hợp Meme coin vào các hệ thống thanh toán rộng rãi. 

Meme coin sẽ cần phải được sử dụng và chấp nhận rộng rãi trước khi chúng có thể được tích hợp vào các hệ thống thanh toán truyền thống. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp chấp nhận meme coin làm phương thức thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của họ. Người dùng sẽ có những cách đơn giản, an toàn để đổi Meme coin lấy tiền pháp định của từng quốc gia. Việc tạo ra các bộ xử lý thanh toán có thể ngay lập tức chuyển đổi Meme coin thành tiền pháp định tại điểm bán hàng là một giải pháp tiềm năng.

Ví Meme coin cũng có thể tương tác với các dịch vụ thanh toán đã có sẵn như PayPal và Venmo, giúp người dùng dễ dàng gửi Meme coin cho bạn bè và gia đình. Việc tạo ra thẻ ghi nợ Meme coin, có thể được sử dụng tại bất kỳ nhà bán lẻ nào chấp nhận thẻ ghi nợ thông thường. Tuy nhiên, Meme coin vẫn sẽ cần giải quyết các vấn đề về bảo mật, tính biến động và tuân thủ quy định để được áp dụng rộng rãi.

Meme coin được thêm vào bộ xử lý thanh toán sẽ làm gia tăng mức độ chấp nhận của người dùng
Meme coin được thêm vào bộ xử lý thanh toán sẽ làm gia tăng mức độ chấp nhận của người dùng.

Ngoài ra, các hợp đồng thông minh tự động chuyển đổi Meme coin thành đô la theo tỷ giá hối đoái hiện hành có thể được tạo để giải quyết các giao dịch của người dùng chấp nhận Meme coin. Điều này sẽ làm cho quy trình thanh toán nhanh và an toàn hơn cho cả nhà bán lẻ và khách hàng, đồng thời loại bỏ nhu cầu về bộ xử lý thanh toán để chuyển đổi Meme coin thành tiền pháp định. Hơn nữa, hợp đồng thông minh có thể được định cấu hình để tuân theo các quy tắc và quy định thích hợp, điều này có thể giúp giải quyết những lo lắng về việc tuân thủ quy định.

Tìm hiểu thêm: Lý giải sức hút của Meme coin: Token hay văn hóa giới trẻ?

Việc sử dụng Meme coin làm tiền tệ cần quan tâm đến những khía cạnh đạo đức nào?

Bản chất đầu cơ, tác động môi trường, khả năng xảy ra các hoạt động bất hợp pháp, tình trạng bất bình đẳng kinh tế là 4 khía cạnh đạo đức cần quan tâm, nếu Meme coin được dùng làm tiền tệ. 

Một trong những vấn đề chính là giá trị của Meme coin thường chỉ được xác định bởi sự hứng thú trong một giai đoạn và mang tính phỏng đoán nhiều hơn, thay vì giá trị hay ứng dụng sẵn có của nó. Vì người tiêu dùng và nhà đầu tư phụ thuộc vào các loại tiền tệ ổn định để đảm bảo an toàn tài chính, nên Meme coin có thể gây ra sự bất ổn, và gây ảnh hưởng bất lợi cho họ.

Ngoài ra, có những lo lắng về tác động của Meme coin đối với môi trường, đặc biệt là về năng lượng cần thiết để khai thác tiền điện tử. Giống như Dogecoin (DOGE), rất nhiều Meme coin dựa vào việc khai thác. Đây là một quá trình sử dụng lượng lớn sức mạnh và năng lượng của máy tính. Do đó, những lo ngại về lượng khí thải carbon của Meme coin và vai trò tiềm năng trong biến đổi khí hậu đã nảy sinh.

Việc sử dụng tiềm năng của Meme coin trong các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm rửa tiền và tài trợ cho các doanh nghiệp tội phạm, là một vấn đề khác. Meme coin có thể là một lựa chọn đáng mơ ước cho những người muốn tham gia vào các hoạt động tội phạm vì tính ẩn danh và thiếu quy định của chúng.

Cuối cùng, việc sử dụng Meme coin làm tiền cũng có thể góp phần làm tăng thêm bất bình đẳng kinh tế vì những người có kiến ​​thức và nguồn lực để đầu tư vào Meme coin có thể được hưởng lợi về mặt tài chính, trong khi những người thiếu những kỹ năng này có thể bị bỏ lại phía sau. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload