Tại sao cơn sốt Meme Coin lại đẩy phí gas Ethereum tăng vọt 200%?

Sau cập nhật Shanghai gần đây, phí giao dịch trên mạng Ethereum đã “tăng cao ngất ngưởng” nhờ cơn sốt Meme Coin.
Tại sao cơn sốt Meme Coin lại đẩy phí gas Ethereum tăng vọt 200%?
avata
Cryptoday
20/04/2023
23:27
Cryptoday trênGoogle News

Cơn sốt meme coin đã đẩy phí giao dịch (gas fee) trên mạng Ethereum lên một tầm cao mới trong tháng 4. Doanh thu hàng ngày trên Ethereum đã tăng gấp nhiều lần so với Bitcoin. Rất nhiều người ủng hộ Ethereum đã coi đây là sự kiện đáng chào mừng và tin tưởng meme coin sẽ kích hoạt mùa Altcoin tiếp theo. Tuy nhiên, vô số những người dùng khác đã chỉ ra sự khó khăn trong việc xử lý các giao dịch cũng như tình trạng tắc nghẽn kéo dài. 

Tìm hiểu thêm: Meme coin sẽ kích hoạt mùa Altcoin tiếp theo?

Nền tảng phân tích thị trường Santiment chia sẻ trên Twitter sự thay đổi bất thường trong top 10 altcoin có phí giao dịch cao nhất trên mạng Ethereum. Đáng chú ý, các memecoin như APED, BOBO và TROLL đang cạnh tranh gay gắt những vị trí dẫn đầu. Cũng theo nhận định của Santiment, chỉ số FOMO đang đạt đến đỉnh điểm đối với những người tham gia thị trường.

Meme coin
Các meme coin như APED, BOBO và TROLL lọt top altcoin có gas fee cao nhất.

Vào ngày 20/4, phí giao dịch trung bình trên Ethereum là 81,94 gwei. Gwei là một đơn vị tiền tệ trên Ethereum; 1 ETH có giá trị tương đương 1 tỷ gwei. Vào ngày 19/4, gas fee mới chỉ dừng lại ở con số 60,82 gwei (tương đương mức tăng 34,74%). Cách đây 1 năm, gas fee trên Ethereum là 44,42 gwei (tăng 84,46%). 

Anthony Sassano, nhà giáo dục Ethereum, tuyên bố phí giao dịch tăng trong thời gian gần đây đã khiến Blockchain lớn thứ 2 thế giới mang lại doanh thu gấp 28 lần so với Bitcoin. Nhờ cơn sốt memecoin, các nền tảng layer 2 trên Ethereum như Arbitrum One cũng có doanh thu hàng ngày "vượt mặt" Bitcoin.

Meme coin
Phí giao dịch trên mạng Ethereum có mức tăng kỷ lục.

Một số ý kiến cho biết phí giao dịch và doanh thu tăng cao thể hiện khả năng sử dụng rộng rãi của mạng Ethereum, vốn đã được hưởng lợi rất nhiều sau sự kiện nâng cấp Shanghai. Vào 8h tối ngày 13/4 (theo giờ Việt Nam), giá ETH cán mốc 2.000 USD và vào thời điểm 9h30 tối ngày 20/4, ETH đang được giao dịch ở mức 1.974 USD.

Tuy nhiên, nhiều người dùng trên Twitter lại cho rằng mức phí giao dịch cao trên Ethereum chẳng qua chỉ là kết quả giao dịch của một vài nghìn nhà đầu tư đặt cược vào memecoin. Có những người thông báo đã phải trả gas fee lên đến hàng trăm USD. Trong khi đó, một số khác thì phàn nàn về việc gas fee cao hơn cả giá trị thực tế của 1 sản phẩm họ muốn giao dịch.

Người dùng Twitter OxMQQ phát biểu: "Tôi thử mua 1 NFT trị giá 20 USD trên Ethereum và mức phí giao dịch là 40 USD. Đương nhiên là phải trả phí cho những người xác thực giao dịch nhưng bạn hãy tưởng tượng xem, tôi phải trả mức phí 40 USD để mua 1 sản phẩm kỹ thuật số mà giá trị thực chỉ là 20 USD".

Meme coin
Mức phí giao dịch đắt gấp đôi giá trị thực tế của 1 NFT. (Nguồn: Người dùng Twitter OxMQQ)

Một lý do khác được đề cập là các bot giao dịch đang thực hiện nhiều giao dịch memecoin quy mô lớn trên thị trường. Trong 24 giờ qua, bot giao dịch "jaredfromsubway.eth" tiêu tốn nhiều gas fee nhất khi đã chi đến 455 ETH, tương đương 950.000 USD hay 7% tổng phí giao dịch trên mạng Ethereum. Trong 2 tháng gần đây, "jaredfromsubway.eth" đã thực hiện hơn 180.000 giao dịch. Gas fee được bot giao dịch này chi là hơn 3.720 ETH (tương đương 7 triệu USD). Nhờ sử dụng kỹ thuật giao dịch "sandwich", bot này đã làm tắc nghẽn mạng Ethereum đồng thời giúp chủ nhân dễ dàng "bỏ túi" hàng triệu USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload