Meme coin là gì? Cơn sốt tiền số Meme coin đang quay trở lại?

Meme coin gần đây đang tạo nên cơn sốt trong cộng đồng tiền điện tử với rất nhiều khái niệm và thông tin trái chiều gây hoang mang cho nhà đầu tư.
Meme coin là gì? Cơn sốt tiền số Meme coin đang quay trở lại?
avata
Cryptoday
24/04/2023
02:44
Cryptoday trênGoogle News

Meme coin là gì?

Meme coin là thuật ngữ được dùng để chỉ những loại tiền điện tử phổ biến, thường được miêu tả bằng những biểu tượng hài hước hoặc hoạt hình meme, được ủng hộ bởi cộng đồng trực tuyến nhiệt tình. 

Chính phủ Thái Lan đã cấm Meme coin vào năm 2021 và điều tra về việc quảng bá đồng tiền Meme Floki Inu. Ngoài sự quan tâm chính thức, các chuyên gia về tiền điện tử cũng chỉ trích phong trào này, cho rằng Meme coin tồn tại hoàn toàn như một trò đùa và làm giảm uy tín của tiền điện tử nói chung. Trong một ngành mà đa số những người tham gia đã nghi ngờ về tiền điện tử nói chung, sự quan tâm này là có cơ sở.

Mặc dù Meme coin có thể mang đến niềm vui cho người dùng, nhưng đây cũng là những khoản đầu tư rủi ro cao và có thể không có giá trị thực sự. Trong số đó, Dogecoin, Shiba Inu và gần đây nhất là Pepe có thể mang lại nhiều niềm vui hơn là tính khả dụng thực tế. Khi mua hoặc giao dịch Meme coin, cần hiểu rõ các rủi ro để tránh bất ngờ về sự biến động và mất mát.

Lịch sử của Meme coin

Dogecoin là loại Meme coin đầu tiên được tạo ra vào năm 2013, lấy cảm hứng từ meme về chú chó Shiba Inu với những lời chú thích vui nhộn như "such wow", "much concern", "many fast".

Ban đầu, Dogecoin chỉ được tạo ra với mục đích giải trí và không được nhiều người quan tâm cho đến khi thị trường tiền điện tử tăng giá vào năm 2016-2017, khiến giá token tăng vọt. Tuy nhiên, khi thị trường suy giảm vào năm 2018, giá trị của Dogecoin cũng giảm mạnh như các loại tiền điện tử khác. Đến năm 2020, giá trị của Dogecoin đã tăng trở lại một chút nhưng không đạt được mức giá trước đó.

Sau đó, nhiều loại Meme coin khác xuất hiện, trong đó nổi bật nhất là Nyancoin (dựa trên nyancat), Shiba Inu, và các phiên bản của Dogecoin, như Dogedash và Dogelon Mars hay gần đây nhất là chú ếch xanh Pepe. 

Giá trị của Meme coin thường dao động và hiện tại, sự phát triển của chúng liên quan đến việc cổ phiếu GameStop tăng giá do sự ủng hộ của cộng đồng trên Reddit. Sau khi nhóm này bị các nhà đầu tư “cá mập" thao túng giá cổ phiếu, họ cảm thấy bị phản bội và tìm đến Dogecoin. 

Dogecoin không chỉ được lưu trữ trên blockchain trong hệ thống tài chính phi tập trung, mà còn được lấy cảm hứng từ cùng một nền văn hóa internet. Nhóm này cho rằng Dogecoin được tạo ra với cùng những giá trị và ý nghĩa họ hướng đến. Chính vì vậy, họ đã lựa chọn Dogecoin làm dự án tiếp theo của mình.

Meme coin

Meme coin hoạt động như thế nào? 

Meme coin, tương tự như Bitcoin, là tiền điện tử, nhưng khác với Bitcoin, chúng không bị giới hạn số lượng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua rất nhiều Meme coin mà không cần đầu tư quá nhiều tiền. 

Ví dụ, Dogecoin là một loại Meme coin, có hơn một tỷ token trên blockchain. Trong khi đó, lượng Bitcoin có sẵn trên blockchain sẽ giảm dần theo thời gian, tạo ra tình trạng khan hiếm số lượng. Vì vậy, giá của Meme coin chỉ là một phần so với giá của Bitcoin, và dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn.

Bên cạnh đó, việc tạo ra một Meme coin cũng rất dễ dàng và không tốn nhiều công sức như các loại tiền điện tử khác. Điều này phù hợp với văn hóa meme, phản ánh các xu hướng mới trên internet. 

Meme coin là loại tiền điện tử rủi ro và dễ thay đổi giá. Có hơn 300 loại tiền Meme coin trên trang web CoinMarketCap, tuy nhiên nhiều loại không được giao dịch nhiều và không có giá trị thực tế. 

Tìm hiểu thêm: Vì sao Meme coin trở thành xu hướng của thị trường tiền điện tử?

Ưu và nhược điểm của Meme coin

Ưu điểm

  • Là loại tài sản vui nhộn để tiếp cận tiền điện tử và công nghệ blockchain.
  • Có thể kiếm được lợi nhuận khi giá trị tăng lên.
  • Có những cộng đồng đầu tư và giao dịch tích cực.

Nhược điểm

  • Rủi ro và biến động cao.
  • Bị cáo buộc là lừa đảo pump-and-dump (khi tăng giá để kéo theo đầu tư, sau đó bán ra để thu lợi nhuận và làm giá giảm đột ngột).
  • Có thể phức tạp về mặt công nghệ đối với một số người dùng.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để mua Meme coin?

Bạn có thể mua Meme coin thông qua các sàn giao dịch. Những sàn giao dịch tập trung (CEX) như Coinbase, Gemini, Binance, và Kraken,.... cho phép bạn mua và bán trực tiếp với các người dùng khác thông qua thị trường trực tuyến. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như PancakeSwap yêu cầu sử dụng ví tiền điện tử để giữ tiền ngoài sàn giao dịch.

Bạn có thể tạo ra Meme coin không?

Ai có kiến thức kỹ thuật cần thiết đều có thể tạo ra một loại tiền điện tử. Tuy nhiên, biến một đồng tiền hoặc token thành một đồng tiền Meme phổ biến là rất khó.

Có nên đầu tư Meme coin không?

Meme coin là một tài sản tiền điện tử thú vị, nhưng nó rất rủi ro và bạn có thể mất tiền. Nên đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất. Tuy nhiên, có một cơ hội rất nhỏ để bạn trở thành triệu phú tiền điện tử nếu bạn chọn được đúng đồng Meme coin “hot trend" tiếp theo. Hãy cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload