Meme coin Math Lady bị lật tẩy chiêu trò lừa đảo

11.000 ETH đã bị cuỗm đi trong vụ lừa đảo, ai là kẻ đứng sau? Thám tử Blockchain ZachXBT đã phát hiện ra đối với dự án Meme coin Math Lady.
Meme coin Math Lady bị lật tẩy chiêu trò lừa đảo
avata
Cryptoday
26/04/2023
07:09
Cryptoday trênGoogle News

Meme coin lừa đảo

Meme coin đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư sau sự kiện đồng pepe coin tăng giá 21.000%. Mới đây, Math Lady coin (MATH) cũng đã trình làng thị trường tiền điện tử.

Tài khoản Twitter của meme coin Math Lady được lập ra với số lượng theo dõi ít ỏi, dự án cũng không thông báo về roadmap. Như các meme coin khác, MATH được một người nổi tiếng với 4,1 triệu người theo dõi đăng bài quảng cáo. Sau đó, trên trang Twitter của dự án tổ chức chương trình giveaway nhằm tăng tương tác. Đối tượng mà dự án này hướng đến là những người đang nắm giữ NFT Nakamigos có giá 0,3 ETH trên OpenSea. Theo dữ liệu on-chain, có khoảng 110.000 USD tiền ETH gửi đến MAT. Ngay sau đó, người đứng sau dự án này lấy hết số ETH đó và xoá bỏ các trang mạng xã hội. 

Mạng xã hội của dự án Meme coin Math Lady
Mạng xã hội của dự án Math Lady meme coin.

Ai đứng đằng sau?

Tuy nhiên, ngay sau đó, ZachXBT, người được mệnh danh là thám tử Blockchain, đã chỉ đích danh tài khoản Nazaré Amarga chính là kẻ đứng sau mọi chuyện. Anh cho biết Nazaré Amarga đã xăm địa chỉ nạp tiền Binance lên bản thân sau đó chia sẻ trên Instagram. Sau khi bị phát hiện, Nazaré Amarga đã nhờ ZachXBT hoàn trả lại số tiền cho các nạn nhân. ZachXBT còn nhận ra Nazaré Amarga không biết thực hiện giao dịch Blockchain khi anh gửi nhầm tiền cho 1 ví đến hai lần. Mặc dù số tiền đã được hoàn trả lại cho các nhà đầu tư nhưng đây vẫn là hồi chuông cảnh báo cho mọi người tìm hiểu rõ các dự án trước khi quyết định đầu tư. 

Mới đây, Ordinals Finance, dự án tài chính phi tập trung (DeFi), đã lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt 1 triệu USD. Đơn vị bảo mật blockchain CertiK phát hiện a dự án Ordinals Finance đã rút 256 triệu token OFI từ hợp đồng staking và swap sang ETH với trị giá 1 triệu USD. Số tiền này được chuyển sang máy trộn Tornado Cash nhằm xóa dấu vết giao dịch. Các mạng xã hội của dự án bao gồm trang web hay Twitter đều bị xóa bỏ. Giá token OFI cũng giảm gần 100% kể từ khi bị xả hàng. 

ZachXBT tìm ra manh mối của kẻ đứng sau
ZachXBT tìm ra manh mối của kẻ đứng sau. Nguồn: Twitter.

Nhà sáng lập kiêm cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex, Faruk Fatih Ozer đã bị dẫn độ từ Albania sang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cáo buộc lừa đảo, rửa tiền và bỏ trốn với 2 tỷ USD của các nhà đầu tư. Thodex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ khi khối lượng giao dịch có ngày lên đến gần 1,2 tỷ USD. Ngày 22/4/2021, sàn Thodex đăng một thông báo chính thức lên Twitter đến người dùng của họ rằng họ đã tạm dừng các giao dịch và rút tiền từ 4 đến 5 ngày. Thodex cũng trấn an người dùng rằng họ không cần lo lắng về các khoản đầu tư của mình. Đồng thời tuyên bố rằng người dùng sẽ được cập nhật thông tin thường xuyên trong thời gian tạm ngừng. Tuy nhiên sàn đã không thực hiện được “lời hứa” đó và đã im lặng trong suốt thời gian thông báo việc ngừng giao dịch.

Pepe coin, đồng meme coin nổi tiếng nhất hiện tại cũng khiến các nhà đầu tư đau đầu về tính thanh khoản của nó. Một nhà đầu tư tiền điện tử đã hoán đổi 0,125 ETH (trị giá 250 USD tại thời điểm đó) lấy 5,9 nghìn tỷ token Pepe coin 4 ngày trước. Những token này hiện tại trị giá 1,02 triệu USD.

Tìm hiểu thêm về cơn sốt meme coin tại đây 

Tuy nhiên, chủ sở hữu PEPE coin sẽ gặp khó khăn trong việc thu lợi nhuận từ số meme coin này. “Với 5,9 nghìn token PEPE coin, chủ sở hữu mất 46.200 năm để thanh lý tài sản. Đó là trong trường hợp nhu cầu mua token này không giảm”, Grzegorz Drozdz, nhà phân tích thị trường nói. 

Tuy nhiên việc thanh lý số lượng lớn token này cũng sẽ dẫn đến việc giảm giá xuống dưới mức mua. “Vấn đề này giống như cách các tỷ phú tìm cách kiếm tiền từ sự giàu có của họ. Nỗ lực bán tài sản có thể dẫn đến sự sụt giảm cổ phiếu của họ”. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload