Meme coin và NFT có 'giết chết' tiền điện tử?

Liệu ngành công nghiệp tiền điện tử có bị cơn sốt meme coin và NFT “nhấn chìm” là 1 câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Meme coin và NFT có 'giết chết' tiền điện tử?
avata
Cryptoday
27/04/2023
01:15
Cryptoday trênGoogle News

Để hiểu được tác động của meme coin và NFT đối với tiền điện tử, quan điểm của những người ủng hộ và phản đối đều cần được xem xét. Gần đây, meme coin và NFT đang tăng giá trở lại. Như một hệ quả tất yếu, các dự án giả mạo xuất hiện và những nhà đầu tư ít kinh nghiệm không đủ kiến thức đã trở thành "miếng mồi ngon".

Dogecoin, Shiba Inu và các meme coin khác đã tăng vọt về mức độ phổ biến sau khi được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhóm người ủng hộ nhận xét những token này dân chủ hóa việc đầu tư, giúp mọi người dễ dàng tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, những người hoài nghi tỏ ra lo lắng về tác động của các tài sản dễ biến động. Lập luận được đưa ra là khi bong bóng đầu cơ này vỡ, chúng sẽ gây bất ổn và làm hoen ố danh tiếng của ngành công nghiệp tiền số. Gần đây, Squid Game token đã có sự gia tăng và tụt giá nhanh chóng. Điều này chứng tỏ sự nguy hiểm của việc đầu cơ vào các meme coin. 

Tìm hiểu thêm: Meme coin là gì? Cơn sốt tiền số Meme coin đang quay trở lại?

Cơn sốt meme coin
Cơn sốt meme coin đang lan truyền trong thời gian gần đây.

Trước đó vào năm 2021, cơn sốt NFT đã thống trị thị trường tiền điện tử. Các nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà sưu tập lựa chọn NFT như 1 cách thức độc đáo mới để kiếm tiền từ những sản phẩm của họ. Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã kiếm được hơn 69 triệu USD sau khi bán tác phẩm "Everydays: The First 5000 Days".

Tốc độ tăng trưởng nhanh và mức giá cắt cổ của NFT khiến thị trường này được cho là không bền vững. Không chỉ vậy, những tranh cãi pháp lý liên tục nổ ra. Bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã dính vào cáo buộc vi phạm bản quyền. Những sự việc như này đã làm nổi bật tầm quan trọng của một khung pháp lý chặt chẽ.

Nhiều nhà phê bình cũng nhận xét cơn sốt xung quanh NFT và meme coin đang khiến nhà đầu tư không chú ý đến các dự án Blockchain khác có ý nghĩa hơn. Nếu lựa chọn theo đuổi lợi nhuận, nhà đầu tư có thể bỏ qua các sáng kiến cách mạng hóa những ngành như tài chính, chăm sóc sức khỏe và quản lý chuỗi cung ứng.

Cùng tìm hiểu tất cả những bài viết của Cryptoday về meme coin ở đây.

Nghệ sĩ Beeple từng bán tác phẩm NFT trị giá hơn 69 triệu USD
Nghệ sĩ Beeple từng bán tác phẩm NFT trị giá hơn 69 triệu USD.

Những người ủng hộ meme coin và NFT nhận định chúng là 1 sự phát triển tự nhiên của tiền điện tử. Những tài sản này phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng với tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ Blockchain. Meme coin và NFT không phải là thứ gây xao nhãng mà là những thử nghiệm sáng tạo nhằm vượt qua ranh giới hiện tại trong việc áp dụng tiền điện tử.

Meme coin và NFT được cho sẽ thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử. Thành công của những tài sản này phụ thuộc vào sức mạnh của mạng xã hội cũng như mong muốn trở thành một phần của thứ gì đó có ý nghĩa lớn lao hơn chính bản thân.

Khi meme coin và NFT tiếp tục trở nên phổ biến, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới sẽ tìm cách cách quản lý những tài sản mới này. Đạt được sự cân bằng hợp lý giữa thúc đẩy đổi mới đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận và thao túng thị trường là một nhiệm vụ tế nhị. Việc đưa ra các khung pháp lý rõ ràng hơn có thể giúp hợp pháp hóa lĩnh vực tiền điện tử và bảo vệ nhà đầu tư khỏi những dự án gian lận và những kẻ xấu.

Cuộc tranh luận xung quanh meme coin và NFT đặt ra những câu hỏi quan trọng về tương lai của tiền điện tử. Những tài sản này là lợi hay hại cho ngành? Sự hợp tác giữa các dự án Blockchain truyền thống và cộng đồng meme coin và NFT có thể là một giải pháp cho vấn đề này. Bằng cách chia sẻ kiến thức, tài nguyên và chuyên môn, các bên có thể làm việc cùng nhau để phát triển toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, thay vì "giết chết" nó.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload