'Mẹ' Facebook tiếp tục lỗ đậm 4 tỷ USD vì Metaverse

CEO của Meta là Mark Zuckerberg cho biết các khoản lỗ về Metaverse của công ty dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong 3 quý còn lại của năm 2023. 
'Mẹ' Facebook tiếp tục lỗ đậm 4 tỷ USD vì Metaverse
avata
Cryptoday
27/04/2023
09:38
Cryptoday trênGoogle News

Trong báo cáo tài chính quý I/2023, Reality Labs của Meta, bộ phận phụ trách phát triển công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường cho Metaverse đã lỗ gần 4 tỷ USD với doanh thu chỉ đạt 339 triệu USD.

Bộ phận Metaverse Reality Labs của Meta tiếp tục lỗ nặng
Bộ phận Metaverse Reality Labs của Meta tiếp tục lỗ nặng. Nguồn: Meta. 

Ngoài khoản lỗ đậm từ Metaverse, Meta có quý tài chính đầu năm 2023 với doanh thu đạt 28,65 tỷ USD. Lợi nhuận của Meta trong quý là 5,7 tỷ USD, giảm 24% so với mức 7,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết khoản lỗ này sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay.

“Chúng tôi dự đoán các khoản lỗ của Reality Labs sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2023”, CEO của Meta, Mark Zuckerberg cho biết. Theo Google Finance, sau thông tin trên cổ phiếu của Meta đã tăng 11,7%, 

Xem thêm: Mark Zuckerberg vẫn lạc quan về tương lai của vũ trụ ảo sau nhiều lần thất bại

Cổ phiếu của Meta tăng 11,7%
Cổ phiếu của Meta tăng 11,7%. Nguồn: Goole Finance. 

Vào quý I/2022, bộ phận Metaverse của Meta đã báo cáo lỗ gần 2,9 tỷ USD, tăng thêm 1,8 tỷ USD so với mức lỗ trong quý I/2021. Quý 2/2022 Reality Labs tiếp tục là “hố đen” khi chỉ tạo ra 452 triệu USD doanh thu, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái và báo cáo khoản lỗ thứ 7 liên tiếp lên đến 2,8 tỷ USD. Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Meta ngày 1/2, khoản lỗ Metaverse của Meta là 4,28 tỷ USD, cao hơn mức 3,3 tỷ USD quý trước đó.

Tính cả năm 2022, Reality Labs đã lỗ 13,7 tỷ USD, vượt con số 10 tỷ USD của năm 2021. Ngược lại, doanh thu của mảng chỉ đạt 727 triệu USD trong quý vừa qua.Meta cũng sa thải 11.000 nhân viên, tương đương 13% số lượng nhân sự toàn cầu của công ty nhằm tinh gọn bộ máy công ty cũng như cắt giảm chi tiêu và đóng băng thời gian tuyển dụng. 

Mặc cho bộ phận Metaverse đã phải “gồng lỗ” thêm 4 tỷ USD, mảng trí tuệ nhân tạo AI của Meta đang phát triển rất mạnh mẽ. 

“Mảng kinh doanh AI của chúng tôi đang mang lại kết quả rất tốt. Chúng tôi cũng đang cố gắng hết mình để xây dựng thêm nhiều sản phẩm tốt hơn”, Mark Zuckerberg chia sẻ. 

Đọc thêm các bài viết về Mark Zuckerberg tại đây

 CEO của Meta, Mark Zuckerberg
 CEO của Meta, Mark Zuckerberg.

18 tháng trước, Mark Zuckerberg đã đặt cược tương lai của Facebook vào Metaverse và thậm chí đổi tên công ty thành Meta. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại CEO Meta đã dần “chán ngấy” Metaverse và chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo.

Theo đó, Mark Zuckerberg đang say mê trí tuệ nhân tạo và dành phần lớn thời gian cho công nghệ này. CEO Meta mới đây cho biết, AI đang được tích hợp vào mọi sản phẩm của Meta. Công ty cũng đã mua rất nhiều chip Nvidia cần thiết để đào tạo nhân viên về các mô hình AI sáng tạo

"Chúng tôi có cơ sở hạ tầng để thực hiện điều này ở quy mô chưa từng có và tôi nghĩ những trải nghiệm mà nó mang lại sẽ rất tuyệt vời", Mark Zuckerberg chia sẻ. 

Mới đây, Mark Zuckerberg đã ra mắt ngôn ngữ AI mới có tên LLaMA nhằm cạnh tranh với ChatGPT, chatbot AI thông minh nhất hiện nay của công ty Open AI. Meta cho biết LLaMA có thể vượt trội so với các đối thủ khi có thể kiểm tra nhiều tham số hoặc biến số hơn mà thuật toán tính đến. Meta cũng từng công bố trong một bài nghiên cứu, cho biết một phiên bản LLaMA với 13 tỷ tham số có thể hoạt động tốt hơn GPT-3 của OpenAI.

Tìm hiểu thêm: ChatGPT là gì?

Việc trí tuệ nhân tạo trở thành “con cưng” của Mark Zuckerberg sau Metaverse đã gây xôn xao cộng đồng mạng. The Verge đánh giá, Zuckerberg đang bị phân tâm bởi AI trong tham vọng Metaverse của mình. Các nhà phân tích đã châm biếm trong một email rằng: “Hãy để mắt đến tình yêu mới của Zuckerberg với mọi thứ liên quan đến AI và việc đổi tên Facebook thành MetAI (dự đoán tốt nhất của chúng tôi) liệu có thể khả thi không?". 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload