Metaverse dần 'hạ nhiệt': Các 'ông lớn', chủ doanh nghiệp lần lượt ra đi

Nhiều nhà điều hành công nghệ, truyền thông và viễn thông thừa nhận lĩnh vực Metaverse cần được cải tiến và phát triển hơn nữa bất chấp tiềm năng rất lớn. Nhiều công ty lớn đã rời sân sau khi họ nhận thấy lĩnh vực này không hề dễ kiếm tiền như họ tưởng lúc đầu.
Metaverse dần 'hạ nhiệt': Các 'ông lớn', chủ doanh nghiệp lần lượt ra đi
avata
Cryptoday
04/04/2023
08:57
Cryptoday trênGoogle News

Công ty kiểm toán KPMG cho biết phần lớn CEO các công ty công nghệ, truyền thông và viễn thông tin rằng Metaverse (vũ trụ ảo) sẽ phát triển rực rỡ vài năm tới. Điều này được lý giải là bởi họ tin tưởng vào tiềm năng của vũ trụ ảo trong việc gia tăng lợi nhuận kinh doanh. Tuy nhiên, thành tựu của lĩnh vực này chưa đủ rõ ràng để họ xuống tiền đầu tư.

Khảo sát của KPMG cho thấy 60% CEO TMT tin vũ trụ ảo giúp công ty họ có thêm nguồn thu, giảm chi phí vận hành vì nền tảng, cơ sở vật chất được chuyển sang không gian ảo, đồng thời làm tăng sự hài lòng của khách hàng. 

Tuy vậy, bên cạnh những tiềm năng, Metaverse cần được phát triển hơn nữa. 70% công ty TMT đầu tư ít hơn 5% tiền của họ cho công nghệ, 27% trong số đó chưa có danh mục đầu tư cho vũ trụ ảo.

Metaverse
Các CEO bày tỏ cần vài năm nữa hệ sinh thái Metaverse mới phát triển thịnh vượng.

Các công ty chưa nhìn thấy thành công khi đầu tư vào Metaverse

Báo cáo của KPMG cho biết nhiều người trong lĩnh vực TMT muốn thấy thành quả rõ rệt trước khi xuống tiền. 40% người được khảo sát chia sẻ thiếu các ứng dụng Metaverse có thể thu về lợi tức đầu tư. 

Các CEO TMT vẫn chưa tin tưởng vào vũ trụ ảo, 27% số người tham gia khảo sát nhận định lĩnh vực này là viển vông. 

50% trong số đó thì tiết lộ cần chờ và theo dõi thêm, cũng như đánh giá nguồn thu dài hạn từ vũ trụ ảo trước khi đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Trên thực tế, nhiều gã khổng lồ đã chi mạnh cho Metaverse như Disney, Meta mà vẫn "trắng tay". 

Meta (công ty mẹ của Facebook) liên tục báo cáo các khoản lỗ Metaverse. Cổ phiếu tập đoàn rớt giá thảm hại, 60% vào năm 2021 khi CEO Mark Zuckerberg tuyên bố vũ trụ ảo là tương lai của công ty. 

Metaverse
Meta từng chi mạnh tay cho vũ trụ ảo.

Chính họ cũng phải thừa nhận nhiều sản phẩm phải mất tới 10-15 năm để phát triển. Disney cũng đã cắt giảm nhân sự ở mảng này và còn nhiều "mù mờ" trong kế hoạch phát triển Metaverse trong tương lai. Cựu CEO Disney Bob Chapek cho biết các nỗ lực thời điểm hiện tại chỉ là những điều cơ bản để kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số. 

Nhiều công ty chưa sẵn sàng

Nhiều CEO thừa nhận họ chưa có đủ trang thiết bị vật liệu, công nghệ cần thiết cũng như chi phí phát triển, nhân sự chất lượng cao để bước vào kỷ nguyên vũ trụ ảo. 

50% người tham gia khảo sát chọn lý do chần chừ tham gia mảng Metaverse là do thiếu công nghệ phù hợp, 50% thì chia sẻ chi phí là rào cản lớn nhất khiến họ không đầu tư vào mảng này. 49% chọn nhân sự thiếu kỹ năng là thách thức của họ. 

Để đảm bảo nhân sự chất lượng cao, ông lớn Meta đã "thẳng tay" sa thải 11.000 nhân viên vào cuối năm 2022, và tiết lộ sẽ cắt giảm thêm 10.000 vị trí và các dự án khác nhau, trong đó gồm một số dự án ở bộ phận Metaverse. 

Metaverse
Văn phòng Loop của Meta.

Ngay cả giai đoạn đỉnh cao của cơn sốt vũ trụ ảo, một số nhà điều hành vẫn không mấy "mặn mà" với thế giới ảo. Phó Chủ tịch phụ trách thiết bị và dịch vụ của Amazon.com là ông David Limp phát biểu tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức năm 2022: "Tôi muốn thử và nghiên cứu những công nghệ khiến cho mọi người ngẩng đầu lên, tận hưởng thế giới thực"

Báo cáo của KPMG cho biết: "Tiềm tăng lớn về ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) giúp giữ chân nhân viên lâu hơn, trở thành mục tiêu chiến lược quan trọng đối với nhiều công ty và các ứng dụng doanh nghiệp tương tự". 

Các gã khổng lồ công nghệ đã xoay trục từ Metaverse sang AI trước độ phủ sóng của chatbot "nổi đình nổi đám" ChatGPT ngày càng lớn. Mark Zuckerberg "phát tín hiệu" AI trong kế hoạch tái cấu trúc của công ty: "Hai làn sóng thúc đẩy công nghệ của chúng tôi là AI ở thời điểm hiện tại và Metaverse trong dài hạn". CEO đã tuyên bố rằng AI sẽ không chỉ là một khía cạnh trong công việc của Meta trong tương lai, mà nó sẽ là trọng tâm.

Disney cũng không nằm ngoài quỹ đạo này. Công ty đã tiến hành thay đổi lãnh đạo và thực hiện một cuộc tái cấu trúc. CEO Robert Iger đã trở lại công ty vào tháng 11 và Disney mạnh tay cắt giảm chi phí. Vào tháng 3, công ty tiết lộ kế hoạch giảm 7.000 vị trí và giảm 5,5 tỷ USD chi phí. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload