Nghi vấn sàn MEXC bán tháo token MEMEME để trục lợi

Khách hàng sàn MEXC cáo buộc nền tảng này bán khống lượng lớn token, dẫn đến sự giảm giá bất thường của meme coin MEMEME.
Nghi vấn sàn MEXC bán tháo token MEMEME để trục lợi
avata
Cryptoday
11/05/2023
22:50
Cryptoday trênGoogle News

Sáng 11/5, đoạn tweet của tỷ phú Elon Musk khiến bộ sưu tập NFT Milady tăng trưởng nóng. Đồng thời, token MEMEME, một meme coin phát hành bởi chính nhà phát triển NFT Milady cũng hưởng lợi.

Xem thêm: Giá bộ sưu tập NFT Milady tăng kỷ lục sau dòng tweet của Elon Musk

Cụ thể, MEMEME tăng khoảng 800%, từ 0,000012 USD lên đến mốc 0,00011 USD. Khối lượng giao dịch cũng đạt 7,3 triệu USD/24h, cao nhất kể từ khi token chính thức niêm yết.

Đáng nói, ở thời điểm MEMEME tăng giá, người dùng MEXC không thể rút token ra khỏi sàn. Do đó, nhiều khách hàng nghi ngờ đội ngũ MEXC đã thực hiện các giao dịch mờ ám đối với dự án này.

Token MEMEME tăng giá hơn 8 lần ngay sau bài đăng của tỷ phú Elon Musk
Token MEMEME tăng giá hơn 8 lần ngay sau bài đăng của tỷ phú Elon Musk.

Sàn MEXC đã làm gì với meme coin MEMEME?

Đầu tiên, trang Twitter chính thức của nhà phát triển NFT Milady xác nhận sàn MEXC niêm yết token MEMEME mặc dù chưa có sự cho phép của họ.

Tiếp theo, khách hàng sàn MEXC đang lưu trữ khoảng 9,667 tỷ token MEMEME, tương đương gần 14% tổng cung trên nền tảng. Dữ liệu ghi nhận trên Blockchain cho thấy, thời gian qua ví điện tử MEXC đã bán tháo lượng lớn MEMEME (khoảng 5 tỷ token) thông qua sàn DEX UniSwap.

Dữ liệu on-chain cho thấy MEXC đã bán tháo token MEMEME
Dữ liệu on-chain cho thấy MEXC đã bán tháo token MEMEME.

Bình luận trong bài đăng của nhà phát triển dự án meme coin, giới đầu tư cáo buộc chính quá trình bán tháo của MEXC khiến giá token MEMEME giảm sâu 1 tháng qua.

Ở thời điểm mới niêm yết MEXC vào ngày 20/4, toke MEMEME được giao dịch quanh mức 0,00009 USD. Đến 29/4, MEMEME giảm về mức giá 0,000005 USD (mất khoảng 95% giá trị).

Theo đánh giá của các chuyên gia, không chỉ MEXC, nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng dùng thủ thuật tương tự với tài sản khách gửi trên nền tảng.

“Bán khống là thủ thuật nhiều sàn áp dụng. Hiểu đơn giản, lượng token hiện trên ứng dụng sàn là còn số không có thực. Phía sàn có thể mang token của khách đi bán khiến chúng giảm giá. Sau đó, sàn mua lại đúng số lượng token kể trên ở giá thấp hơn. Mức chênh lệch giá sẽ giúp sàn kiếm lợi nhuận”, tài khoản twitter @bachkhoabnb chia sẻ.

Giới đầu tư cáo buộc sàn MEXC bán khống token
Giới đầu tư cáo buộc sàn MEXC bán khống token.

Ở hầu hết các sàn CEX, phía sàn chỉ là trung gian hỗ trợ giao dịch, qua đó kiếm lời nhờ chi phí thực hiện các lệnh mua bán. Các điều khoản khi khách hàng mở tài khoản mới chỉ cho phép sàn lưu trữ và không được tự ý sử dụng tài sản của khách.

Từ cuối năm 2022, sau sự sụp đổ của sàn FTX, vấn đề “bằng chứng dự trữ” hay “proof of reservers” (POR) trở thành chủ đề nóng được giới đầu tư quan tâm. Theo đó, các sàn CEX lần lượt cung cấp bằng chứng về dự trữ tài sản khách hàng của mình nhằm trấn an cộng đồng, bao gồm cả sàn MEXC.

Tuy nhiên, tính đến tháng 5/2023, chỉ có sàn OKX tuân thủ việc cập nhật POR mỗi tháng một lần. Nhiều sàn giao dịch đã không bổ sung POR trong nhiều tháng qua.

Xem thêm: OKX thêm ZK-Starks để xác minh bằng chứng dự trữ

Sàn MEXC rơi vào thế khó vì token MEMEME?

Nhà phát triển dự án meme coin cho biết, hành động bán khống của MEXC có thể trót lọt nếu không có bài đăng bất ngờ của tỷ phú Elon Musk.

Cụ thể, đoạn tweet của vị CEO Tesla giúp bộ sưu tập NFT Milady cùng các dự án có liên quan tăng giá chóng mặt. Lúc này, khách hàng từng mua MEMEME trước đó sẽ có ý định chốt lời hoặc chuyển token qua các nền tảng khác.

Mặc dù vậy, vì đã bán tháo lượng lớn MEMEME, sàn MEXC không còn đủ số lượng token để đáp ứng nhu cầu người dùng. Đây có thể là lý do khiến MEXC buộc phải chặn chức năng rút tiền của khách.

Nhà sáng lập dự án meme coin MEMEME đặt câu hỏi về động thái bán khống của MEXC
Nhà sáng lập dự án meme coin MEMEME đặt câu hỏi về động thái bán khống của MEXC.

“Chúng tôi đánh giá rất cao MEXC, vậy nhưng, tôi không biết sàn sẽ phục vụ khách hàng như thế nào nếu chỉ còn nắm giữ 3 triệu token MEMEME sau khi đã bán 5 tỷ token của khách”, nhà phát triển dự án NFT Milady nói trên mạng xã hội Twitter.

Ngoài sức ảnh hưởng từ tỷ phú Elon Musk, các chuyên gia cho rằng sự tăng giá đột biến của token MEMEME còn đến từ hiện tượng “short squeeze”.

"Short squeeze" xảy ra khi lượng lớn lệnh bán khống được chấm dứt. Lúc này, nhà đầu tư phải mua lại token để thanh toán cho chủ nợ, khiến giá token tăng nhanh.

Nhằm hoàn thành các yêu cầu rút tiền của khách, MEXC phải bỏ tiền mua lại token để bù đắp cho lượng đã bán khống. Số token được mua lại càng nhiều, giá MEMEME sẽ càng tăng cao và khoản lỗ của MEXC sẽ càng lớn.

MEXC từng vướng phải cáo buộc bán khống token của dự án đối tác
MEXC từng vướng phải cáo buộc bán khống token của dự án đối tác.

Một số khách hàng cho biết, đây không phải lần đầu MEXC vướng cáo buộc bán khống token của các dự án để kiếm lợi nhuận. Đầu năm 2021, sự kiện đồng ELMON của dự án game NFT Elemon mất giá được cho là có liên quan tới việc bán tháo do MEXC thực hiện.

Hiện tại, nhà phát triển token MEMEME yêu cầu đội ngũ MEXC xin lỗi vì sự cố kể trên, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Không dừng lại ở đó, cộng đồng MEMEME tiếp tục kêu gọi khách hàng MEXC rút token ra khỏi nền tảng. Đồng thời, nhà phát triển dự án cũng bất ngờ triển khai chương trình airdrop mới cách đây vài giờ nhằm mục đích tăng nhu cầu nắm giữ MEMEME.

Nhà phát triển meme coin MEMEME tổ chức airdrop ngay thời điểm sàn MEXC gặp khó khăn
Việc nhà phát triển meme coin MEMEME tổ chức airdrop càng dồn MEXC vào thế bí.

Những động thái này càng làm MEXC gặp thêm khó khăn khi muốn đảm bảo thanh khoản cho đồng MEMEME.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload