Cựu CEO Genesis tái xuất với sàn giao dịch tiền điện tử mới

Ông Michael Moro, cựu Giám đốc điều hành của gã khổng lồ Genesis xác nhận giữ vị trí lãnh đạo trong một dự án mới.
Cựu CEO Genesis tái xuất với sàn giao dịch tiền điện tử mới
avata
Cryptoday
05/04/2023
03:44
Cryptoday trênGoogle News

Ankex.com là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động chuyên về mảng phái sinh tiền điện tử. Trên trang truyền thông chính thức thuộc mạng xã hội Twitter, đại diện sàn vừa gây bất ngờ cho cộng đồng đầu tư khi tuyển Michael Moro vào vị trí Giám đốc điều hành.

Michael Moro từng làm CEO cho công ty Genesis Trading từ 2015. Trong hơn 7 năm, ông đã đưa Genesis lên vị thế ông lớn ngành tiền điện tử. Tuy nhiên, sau hàng loạt cuộc khủng hoảng trong năm 2022, Michael Moro quyết định tuyên bố từ chức. Cùng thời điểm này, Genesis phải sa thải thêm 260 nhân viên, tương đương 20% lực lượng lao động nhằm tái cấu trúc công ty.

Thông tin gia nhập Ankex cũng đã được Michael Moro xác nhận. Như vậy, đây sẽ là doanh nghiệp thứ 4 mà ông tham gia sau SecondMarket, Citigroup và Genesis Trading. Chia sẻ với báo chí, Moro nói:

“Sau các sự kiện xảy đến trong năm 2022, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc trao quyền cho khách hàng đồng thời vẫn giúp họ kiểm soát tài sản mọi lúc”.

Michael Moro
Cựu CEO Genesis Michael Moro xác nhận tham gia dự án sàn giao dịch Ankex.

Trên thực tế, 2022 là một năm khá đen đủi với tập thể Genesis khi họ vướng vào cả 3 cuộc khủng hoảng lớn. Trong đó, ở giai đoạn CEO Michael Moro nắm quyền, ông đã phải xử lý những tác động tiêu cực khi hệ sinh thái Terraforms Labs của Do Kwon và quỹ đầu tư nổi tiếng 3AC của Su Zhu sụp đổ.

Theo các nguồn tin, Genesis từng có nhiều tiếp xúc với quỹ 3AC. Tổng lượng tiền giao dịch giữa 2 bên có thể đạt tới con số 2,36 tỷ USD. Ngoài ra, Genesis phải chịu thêm làn sóng tháo chạy cực lớn từ khách hàng trong suốt quý I và quý II năm 2022. Cụ thể, tổng lượng tiền khách hàng vay của Genesis đã giảm từ mức 44,3 tỷ USD hồi đầu năm xuống còn 8,4 tỷ USD vào tháng 6.

Trước áp lực kinh doanh thiếu hiệu quả, Michael Moro đã từ chức vào tháng 8/2022. Mặc dù vậy, người thay thế ông là tân CEO Derar Islim cũng không thể đảo ngược tình trạng bi đát của Genesis. Đến tháng 11, công ty tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự kiện sàn FTX sụp đổ. Những thông tin ban đầu cho thấy, Genesis mắc kẹt ít nhất 174 triệu USD trên nền tảng FTX.

Đến đầu năm 2023, Genesis chính thức đệ đơn xin phá sản thương Chương 11, Luật Phá sản Mỹ. Hồ sơ gửi lên tòa án cho thấy công ty có khoản nợ khổng lồ trị giá hàng tỷ USD. Chỉ tính riêng 50 chủ nợ hàng đầu đã chiếm khoảng 3,5 tỷ USD. Nhiều tên tuổi nổi tiếng trên thị trường đã trở thành chủ nợ của Genesis, có thể kể đến sàn giao dịch Gemeni (765 triệu USD), quỹ Mirama thuộc sàn Bybit (151 triệu USD),…. Đặc biệt, Genesis nợ 2 đơn vị giấu tên lần lượt 462 triệu USD và 230 triệu USD. Đến hiện tại, cộng đồng đầu tư vẫn chưa có thêm thông tin về 2 chủ nợ này.

Michael Moro
Các ông lớn gặp khó khăn lại mở ra cơ hội cho nhiều công ty tiền điện tử mới.

Các chuyên gia đánh giá sự kiện Michael Moro gia nhập sàn Ankex cho thấy thị trường phái sinh tiền điện tử đang có những bước tiến mới. Trước đó không lâu, sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ Coinbase cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ phái sinh bên ngoài lãnh thổ nước này. Một sàn nổi tiếng khác là Gemeni cũng khởi động lại mảng phái sinh nhằm thu hút khách hàng quốc tế.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload