Microsoft bị Elon Musk dọa kiện vì sử dụng trái phép dữ liệu Twitter

CEO Twitter vừa gửi đơn kiện Microsoft với cáo buộc công ty này sử dụng trái phép dữ liệu trên Twitter để huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI).
Microsoft bị Elon Musk dọa kiện vì sử dụng trái phép dữ liệu Twitter
avata
Cryptoday
20/04/2023
07:49
Cryptoday trênGoogle News

Tuyên bố của Elon Musk được đưa ra sau khi một số trang báo tiết lộ Microsoft sẽ xóa bỏ Twitter khỏi nền tảng tiếp thị nơi cho phép người mua quảng cáo quản lý các tài khoản mạng xã hội trên một tài khoản duy nhất. “Họ đã sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter do đó đã đến lúc họ phải ra tòa”, Elon Musk chia sẻ trên Twitter. 

Tuy nhiên nhiều người tỏ ra không mấy quan tâm đến thông tin này vì Elon Musk luôn đưa ra những lời cáo buộc nhưng không bao giờ thực hiện. Trước đó, Elon Musk cũng dọa kiện Jack Sweeney, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Central Florida, một fan hâm mộ của ông. Theo đó, Jack Sweeney đã sử dụng dữ liệu du lịch hàng không công cộng để theo dõi các chuyến bay riêng của Elon Musk. Sau đó, tài khoản của Jack đã bị đình chỉ với lý do vi phạm quy tắc của Twitter. Elon Musk cũng dọa kiện Jack vì nghi ngờ anh cũng là kẻ theo dõi xe ô tô riêng của con trai ông. Tuy nhiên sau đó không có vụ kiện nào diễn ra. 

Trước đó, Twitter đã thêm quy định mới, yêu cầu các công ty như Microsoft trả 42.000 USD mỗi tháng để truy cập vào API của Twitter. Hệ thống định giá mới của Twitter đã khiến một số công ty phải rời bỏ nền tảng trong đó có nhà sản xuất Tweetbot Tapbots và mới đây nhất là Microsoft. 

Lời đe dọa của Musk là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền sở hữu dữ liệu đang nhanh chóng trở thành một chiến trường khốc liệt trong cơn sốt AI. Các công ty công nghệ lớn đang làm việc để phát triển các mô hình AI tiên tiến như GPT của OpenAI và chủ sở hữu dữ liệu đang tìm cách ngăn chặn chúng hoặc tính phí sử dụng nội dung của chúng.

Microsoft bị Elon Musk dọa kiện
Lời cảnh báo của Elon Musk trên Twitter. 

Trước đó, Microsoft đã đàm phán để đầu tư vào OpenAI đứng đằng sau sự thành công của ChatGPT. Microsoft đã đàm phán đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI nhằm đổi lại 49% cổ phần công ty đồng thời Microsoft cũng nhận 75% lợi nhuận của doanh nghiệp này. Các nhà đầu tư khác giữ 49% cổ phần và OpenAI có 2% cổ phần còn lại. Elon Musk, người nằm trong hội đồng quản trị của OpenAI nhưng đã từ chức vào năm 2018, đã lên tiếng phàn nàn về việc công ty chuyển từ mô hình phi lợi nhuận sang một doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Microsoft. 

Cách đây không lâu, Elon Musk đã kêu gọi mọi người dừng cuộc đua trí tuệ nhân tạo vì những rủi ro mà AI có thể mang lại. Ngày 22/3, Elon Musk cũng là một trong những người đầu tiên ký vào lá thư của Viện Future of Life (FOLI), kêu gọi việc tạm dừng việc phát triển AI vì lo ngại về trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế và chính trị. 

Theo các chuyên gia, con người nên dừng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới nhất của ChatGPT bởi nó có những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hại cho xã hội và nhân loại. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại giá trị tích cực, và chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro của chúng”, trích bức thư của FOLI.

Tuy nhiên, Elon Musk lại âm thầm xây dựng công ty AI riêng. Vị tỷ phú này đã đặt mua gần 10.000 card xử lý đồ hoạ để phục vụ cho dự án AI. Ngoài ra Elon Musk còn tuyển dụng Igor Bubuschkin và Manuel Kroiss, 2 chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo. Hai người này cũng từng làm việc tại DeepMind, công ty đứng đằng sau AI của Google.

Hiện tại chưa rõ mục đích của phần mềm này nhưng khả năng cao nó sẽ được tích hợp vào mạng xã hội Twitter. Trước đó, Elon Musk từng tuyên bố sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện và tố cáo những người cố tình thao túng thông tin dự luận trên Twitter.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload