Microsoft đang phát triển chip AI riêng cho ChatGPT?

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft được cho là đã bí mật phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình, nhằm cung cấp năng lượng cho các dự án nội bộ và ChatGPT.
Microsoft đang phát triển chip AI riêng cho ChatGPT?
avata
Cryptoday
19/04/2023
06:52
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ The Information, Microsoft đang phát triển chip máy học của riêng mình để cung cấp năng lượng ngày càng tăng của các dự án nội bộ và OpenAI, công ty đứng đằng sau thành công của ChatGPT

Bắt đầu nghiên cứu từ năm 2019, chip của Microsoft được phát triển gần đây của Microsoft nhằm mục đích giảm thiểu sự phụ thuộc của 2 công ty con ở Redmond, Washington vào card đồ họa (GPU) của công ty công nghệ Nvidia.

Theo Cointelegraph, nếu tìm kiếm card đồ họa Nvidia H100 trên Google sẽ trả về kết quả là một trong những GPU phổ biến hơn để đào tạo hệ thống máy học, có giá tới 40.000 USD trên các dịch vụ đại lý như eBay trong bối cảnh thị trường khan hiếm. 

Microsoft
Microsoft đang phát triển chip AI riêng cho ChatGPT, theo tờ The Information.

Những chi phí cao thúc đẩy một số người chơi lớn phát triển phần cứng của họ như Meta, Google và Amazon đều đang phát triển chip máy học trong vài năm qua. 

Trước đó, vào ngày 16/3, Microsoft tích hợp AI vào Word, Excel, Power Point, hỗ trợ các tác vụ công việc trên các bộ công cụ văn phòng này. 

Microsoft vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Theo tờ The Information, các chip đang được phát triển có tên gọi "Athena". Cũng theo nguồn tin này, các chip mới được thử nghiệm bởi các thành viên trong nhóm từ nhân viên học máy nội bộ của Microsoft và các nhà phát triển của OpenAI. 

Dù cách OpenAI dự định sử dụng chip AI của Microsoft vẫn còn là ẩn số, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty là anh Sam Altman mới đây đã chia sẻ với đám đông tại Viện Công nghệ Massachusetts rằng cơ sở hạ tầng và các bản thiết kế đã đưa công ty từ GPT-1 đến GPT-4, tuy nhiên các phiên bản vẫn cần được cải tiến và xem xét lại.

Microsoft
OpenAI được đồn đoán sẽ sử dụng chip AI từ gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon gần đây đã tham gia đấu trường AI với tư cách là một đối thủ mới với các mô hình tự phát triển đầu tiên của họ. Đây là một phần của quá trình triển khai cơ sở hạ tầng AI Bedrock.

Bedrock là một bộ công cụ AI tổng quát, xây dựng chatbot, tạo và tóm tắt văn bản cũng như phân loại hình ảnh dựa trên lời nhắc. Công cụ hướng tới mục đích giúp khách hàng của AWS tạo các chiến dịch quảng cáo, tạo bài đăng cho các sản phẩm, hiển thị hình ảnh và nội dung web trên mạng xã hội. 

CEO Amazon Andy Jassy đã tuyên bố trong lá thư cổ đông hằng năm rằng Amazon sẽ đầu tư mạnh vào các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và các công nghệ AI tổng quát. 

Vào ngày 17/4, ông trùm công nghệ đồng thời là người giàu nhất hành tinh Elon Musk đã thông báo về việc sắp ra mắt TruthGPT, mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo để khám phá những bí ẩn, bản chất của vũ trụ, trong một cuộc phỏng vấn với Tucker của Fox News Carlson. 

Theo Elon Musk, ChatGPT được lập trình bởi các chuyên gia cánh tả, huấn luyện chatbot nói dối. Vị tỷ phú đã chính thức tham gia cuộc đua AI, bắt đầu bước đầu tiên bằng việc mua 10.000 GPU. 

"Tôi nghĩ đây là con đường tốt nhất dẫn đến sự an toàn. AI quan tâm, hiểu vũ trụ sẽ không thể tiêu diệt con người vì chúng ta là một phần thú vị trong đó", ông nói. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload