MicroStrategy trả khoản vay 205 triệu USD cho ngân hàng Silvergate

Tỷ phú Michael Saylor cho biết công ty phần mềm của ông là MicroStrategy đã san sẻ gánh nặng với Silvergate bằng khoản tiền trả nợ trị giá 205 triệu USD.
MicroStrategy trả khoản vay 205 triệu USD cho ngân hàng Silvergate
avata
Cryptoday
28/03/2023
03:03
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 8/3/2023, ngân hàng Silvergate, ngân hàng được cho là có mối quan hệ rất tốt với các sàn giao dịch và công ty trong lĩnh vực tiền điện tử đã bất ngờ tuyên bố phá sản. Sự việc đã làm chấn động dư luận và đối với các công ty trong thị trường tiền điện tử, ngân hàng này phá sản là một cú sốc lớn vì ngân hàng này cho các công ty trong ngành vay với lãi suất được cho là có ưu đãi vì đối tượng khách hàng hướng đến là các công ty trong thị trường này vì thuộc danh mục đổi mới - sáng tạo của ngân hàng.

Lý do ngân hàng Silvergate phá sản xuất phát từ việc ngân hàng này không duy trì được thanh khoản do những khoản nợ xấu gây ra. Trong 2 năm 2022-2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất liên tục để bù đắp thâm hụt do sức mua giảm vì ảnh hưởng và tâm lý của người dân sau đại dịch. Việc này dẫn đến những khoản trái phiếu mà các ngân hàng nắm đều mất giá trị một cách chóng mặt. Ngoài ra, FTX của tỷ phủ đầu xoăn Sam Bankman-Fried cũng được cho là nguồn gốc gây ra sự sụp đổ của ngân hàng này.

MicroStrategy

Công ty phần mềm MicroStrategy của “thánh đu đỉnh” Michael Saylor đã công bố thông tin trả khoản nợ 205 triệu USD cho ngân hàng Silvergate. Khoản vay của MicroStrategy xuất phát từ chương trình Mạng lưới Đòn bẩy Giao dịch Silvergate (Silvergate Exchange Network) do ngân hàng này cung cấp vào tháng 3/2022. Khoản vay đã được MacroStrategy, công ty mẹ của MicroStrategy, thế chấp Bitcoin làm tài sản đảm bảo và số BTC này dự kiến đáo hạn trả vào 23/3/2025.

Trong biểu mẫu 8K được trình lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Saylor đã trả khoản vay cho Silvergate với 22% chiết khấu. Theo các điều khoản của hợp đồng tín dụng, MacroStrategy được yêu cầu duy trì tỷ lệ khoản vay trên giá trị tài sản thế chấp dưới 50%. Vào ngày 24/3/2023, MacroStrategy và Silvergate đã ký kết một thỏa thuận thanh toán trước, miễn trừ và hoàn trả cho tín dụng và bảo mật, trong đó MacroStrategy tự nguyện trả trước cho Silvergate khoảng 161 triệu USD để hoàn trả đầy đủ.

Sau khi Silvergate nhận được số tiền hoàn trả, hợp đồng tín dụng đã bị chấm dứt và Silvergate đã giải phóng quyền lợi bảo đảm của mình đối với tất cả các tài sản của MacroStrategy thế chấp khoản vay, bao gồm cả Bitcoin được dùng làm tài sản thế chấp”, hồ sơ thông tin.

MicroStrategy
Tỷ phú Michael Saylor của MicroStrategy.

Trong hồ sơ, MicroStrategy cũng đề cập rằng công ty đã ký một thỏa thuận với Cowen and Company và BTIG để bán cổ phiếu phổ thông loại A tổng hợp trị giá 500 triệu USD. Theo thông tin mới nhất, MicroStrategy đã phát hành và bán tổng cộng 1.348.855 cổ phiếu theo thỏa thuận bán để tổng số tiền thu được ròng cho MicroStrategy là khoảng 339 triệu USD.

Giao dịch mua lại Bitcoin mới nhất của MicroStrategy rõ ràng là giao dịch đầu tiên mà công ty này làm như vậy từ trước cho đến nay. Đây là một thông tin bất ngờ vì MicroStrategy đang gồng khoản lỗ do đầu tư Bitcoin đến 3/4 giá trị trong thời gian ngắn.

Sau khi trả xong, công ty đã được ghi nhận mua vào khoảng 6.455 BTC với giá 150 triệu USD, tương đương ở mức giá 23.238 USD/BTC vào ngày 23/3/2023. Lượng Bitcoin kể trên nằm trong số BTC mà MicroStrategy mua vào từ 16/2 đến 23/3. Với số BTC kể trên, công ty này đã nâng lượng nắm giữ lên 138.955 BTC với tổng giá trị 4,1 tỷ USD, vào khoảng 29.817 USD/BTC.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload