FTX là nguyên nhân sâu xa của vụ kiện giữa CFTC và Binance

Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã khởi kiện sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ). Tuy nhiên mối liên hệ giữa FTX và CFTC khiến nhiều người cho rằng sự sụp đổ của FTX là nguyên nhân sâu xa của vụ kiện giữa CFTC và Binance
FTX là nguyên nhân sâu xa của vụ kiện giữa CFTC và Binance
avata
Cryptoday
05/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 27/3, CFTC đã gửi đơn kiện Binance và Changpeng Zhao lên tòa án Chicago, Mỹ với cáo buộc sàn Binance và CZ vi phạm luật giao dịch cũng như các quy định về các công cụ phái sinh. CZ, CEO sàn Binance, và Samuel Lim, cựu giám đốc tuân thủ của sàn Binance, là hai trong số các bị cáo trong đơn khiếu nại.

CFTC cho rằng Binance đã thực hiện các giao dịch phái sinh cho những người ở Mỹ từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, Binance đã không yêu cầu khách hàng của họ cung cấp thông tin xác minh danh tính và không đưa ra các quy trình tuân thủ luật pháp, theo hồ sơ vụ kiện. 

FTX là nguyên nhân sâu xa của vụ kiện giữa CFTC và Binance

FTX đã nộp đơn phá sản vào tháng 11/2022 tuy nhiên trong khoảng thời gian FTX còn lớn mạnh, cựu giám đốc FTX, Sam Bankman-Fried có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ. Sam Bankman-Fried không chỉ là người vận động hành lang cho chính sách quản lý tiền điện tử của Hoa Kỳ mà còn xây dựng lực lượng hậu thuẫn chính trị hùng mạnh. Một trong số những nhà chính trị cấp cao có mối liên hệ với FTX là chủ tịch SEC, cựu chủ tịch CFTC Gary Gensler…

Tháng 12/2019, Binance tuyên bố đầu tư chiến lược vào FTX và hỗ trợ tăng trưởng của sàn giao dịch này. Tuy nhiên sau hơn 2 năm , mức độ tăng trưởng của FTX tương đương mức độ phổ biến của Binance, tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp. 

Tháng 7/2021, FTX thông báo hoàn thành vòng gây quỹ Series B trị giá 900 triệu USD, Binance tuyên bố rút hoàn toàn khỏi khoản đầu tư vốn cổ phần của FTX. 

Vụ kiện giữa CFTC và Binance
CFTC nộp đơn kiện Binance và Changpeng Zhao. 

Sau khi chia tay Binance, Sam Bankman-Fried thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quan chức CFTC. Ryne Miller, cựu chủ tịch CFTC và cố vấn pháp lý của Gary từ năm 2012 đến 2013 đều được bổ nhiệm làm cố vấn chung của sàn vào tháng 8/2021. 

Quay trở lại thời điểm FTX phá sản, Binance bị cáo buộc là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của sàn giao dịch này. Theo đó, ngày 6/11, Changpeng Zhao, CEO Binance thông báo bán tháo FTT với lý do “quản lý rủi ro, rút kinh nghiệm từ cú sập LUNA”. CZ cũng khẳng định bản thân không hề chơi xấu đối thủ: “Tương tự như với dự án LUNA, đúng là Binance đã ủng hộ họ (sàn FTX) trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn tỏ ra còn thân thiết một khi đường ai nấy đi. Binance không gây hấn với ai cả, nhưng cũng không hỗ trợ những kẻ lén vận động hành lang để tạo chính sách nhằm chống lại các doanh nghiệp cùng ngành”, CEO Binance chia sẻ trên trang cá nhân. Sau đó, CZ còn thông báo kế hoạch mua lại FTX. 

Tuy nhiên đến 10/11,  phát ngôn viên của Binance xác nhận rằng sàn giao dịch này đã bỏ ý định mua lại FTX. CZ cho biết quyết định hủy bỏ thương vụ dựa vào việc thẩm định công ty. FTX đã vướng vào những tin đồn xử lý sai tiền của khách hàng và vướng phải cuộc điều tra của Mỹ. 

“Ban đầu chúng tôi hy vọng sự tham gia của mình có thể cung cấp thanh khoản và hỗ trợ FTX rút tiền. Tuy nhiên mọi thứ đã nằm ngoài tầm kiểm soát”, đại diện Binance cho biết. 

Vụ kiện giữa CFTC và Binance
Vụ kiện giữa CFTC và Binance bắt nguồn từ sự sụp đổ của FTX.

Việc Binance rút lui hoàn toàn không vi phạm thỏa thuận giữa hai bên. Trong thông báo vào đêm ngày 8/11, tỷ phú Changpeng Zhao đã nhấn mạnh giao kèo mà Binance ký kết với sàn FTX là một hợp đồng mở và đội ngũ của ông được phép lựa chọn rời đi bất cứ lúc nào.

Đến 11/11/2022, FTX tuyên bố phá sản đồng thời Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố từ chức. 

Một nguyên nhân nữa có thể kể đến là sự sụp đổ của FTX đã thắt chặt sự giám sát đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử bất kể việc sàn giao dịch này có khuyến khích điều tra và đàn áp đối thủ thông qua ảnh hưởng chính trị hay không. 

Vụ kiện của Binance ảnh hưởng đến các công ty tiền điện tử ở Mỹ như thế nào 

Nếu Binance và Changpeng Zhao bị tòa án chứng minh là có tội, thị trường tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Các tổ chức tài chính trên toàn thế giới sẽ ngừng kinh doanh với Binance và cơ quan luật pháp Hoa Kỳ sẽ có thông tin về tất cả tài khoản, giao dịch của họ, điều mà dẫn đến hình phạt khắc nghiệt hơn. 

Dữ liệu từ Nansen cho thấy Binance có lượng tiền điện tử dự trữ trị giá gần 65 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi số tiền được nắm giữ trong mười sàn giao dịch lớn nhất tiếp theo cộng lại.

Vụ kiện giữa CFTC và Binance
Nếu Binance phá sản, hậu quả sẽ khủng khiếp hơn so với bê bối sàn FTX.

Nếu Binance phá sản, hậu quả sẽ khủng khiếp hơn so với bê bối sàn FTX. Theo Jason Deane, một nhà phân tích tiền điện tử cho biết ngành công nghiệp tiền điện tử vốn đã bị các nhà quản lý trên toàn cầu nghi ngờ. Nếu Binance phá sản, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín của nó và ảnh hưởng đến toàn bộ dự án Web3. Các quy định về lĩnh vực tiền điện tử cũng sẽ bị siết chặt hơn. 

Nhiều người cho rằng với quy mô của Binance ở thời điểm hiện tại, nó dường như không thể bị sụp đổ. Tuy nhiên, Jason Dean cho biết chính vì quy mô to lớn và sức ảnh hưởng của nó đến thị trường tiền mã hóa, khi Binance sụp đổ, sẽ không có ai đứng ra giải cứu nó. 

Vào thời điểm Binance và Changpeng Zhao bị kiện, thị trường tiền điện tử đã lập tức phản ứng với thông tin này. Giá BTC đã giảm từ 27.800 USD về 26.508 USD trên sàn Binance. Các đồng tiền khác như ETH, LTC cũng chịu tình cảnh tương tự, giá giảm từ 2,5% tới 3,5%. Giá giảm 4% đối với BNB, đồng tiền điện tử của sàn Binance, giao dịch quanh mốc 315 USD tại thời điểm đó.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload