Một nửa giao dịch NFT trên Ethereum là wash trade 

Thị trường NFT cần xóa bỏ những giao dịch gian lận để trở thành một sân chơi lành mạnh, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. 
Một nửa giao dịch NFT trên Ethereum là wash trade 
avata
Cryptoday
20/04/2023
03:28
Cryptoday trênGoogle News

Thị trường tài sản số không thể thay thế (NFT) đã chứng kiến số lượng bộ sưu tập NFT mới ngày càng gia tăng trong năm 2022, bất chấp mùa đông tiền điện tử. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của thị trường, các vụ gian lận, giao dịch wash trade trên Ethereum, Polygon và Avalanche đang ngày càng phổ biến hơn. 

Giao dịch wash trade (rửa) được coi như một hình thức thao túng thị trường. Một nhà đầu tư mua và bán cùng một tài sản, liên tiếp nhanh chóng, nhằm tác động đến giá hoặc hoạt động giao dịch. 

Báo cáo giao dịch wash trade NFT của bitsCrunch năm 2022 đã chỉ ra rằng, có hơn 610.000 hợp đồng NFT mới đã được tạo ra trong năm ngoái, con số này tăng 860% so với năm 2021. Doanh thu bán NFT năm 2022 đạt 54 tỷ USD. Đứng đầu là Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC) cực kỳ nổi tiếng, chỉ riêng khối lượng giao dịch đã đạt hơn 4,4 tỷ USD. 

Giao dịch wash trade 
10 bộ sưu tập NFT hàng đầu năm 2022 theo doanh số bán hàng, không bao gồm số lượng giao dịch rửa. Nguồn: bitsCrunch.

Báo cáo của bitsCrunch cho biết rằng, các hoạt động giao dịch wash trade NFT đang ở mức “báo động đỏ” khi tăng 25 lần với 33 tỷ USD vào năm 2022 so với năm 2021. Những hoạt động wash trade bao gồm việc sử dụng các giao dịch giả mạo, sao chép tác phẩm gốc của những nhà sáng tạo khác, đẩy giá các tác phẩm NFT,...

Theo phân tích của bitsCrunch, giao dịch wash trade chiếm hơn 1 nửa trong tổng khối lượng giao dịch NFT trong năm ngoái. Cụ thể, 59% khối lượng giao dịch trên Ethereum, tương đương với 54 tỷ USD trong năm 2022 bị nghi ngờ là wash trade. Các bộ sưu tập NFT như BAYC, Mutant Ape Yacht Club, Otherdeed và Azuki là những bộ sưu tập hàng đầu về khối lượng giao dịch, nếu không tính giao dịch wash trade. 

Tổng doanh số bán hàng NFT, bao gồm cả giao dịch rửa đã tăng thêm 54 tỷ USD trong năm 2022. Đứng đầu danh sách là các bộ sưu tập NFT như Terraforms, Meebits và Dotdotdot với doanh thu bán hàng lần lượt là 12,3 tỷ USD, 9,64 tỷ USD và 2,69 tỷ USD. 

Giao dịch wash trade 
Top 10 bộ sưu tập NFT năm 2022 theo doanh số bán hàng, bao gồm cả số lượng giao dịch rửa. Nguồn: bitsCrunch

Trong số 5 NFT marketplace hàng đầu thế giới, LookRare là nơi trú ẩn cho nhiều giao dịch wash trade nhất, với hơn 26,2 tỷ USD. Con số này chiếm 96% trong số 27,3 tỷ USD tổng doanh thu NFT bị nghi ngờ là wash trade. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong tổng doanh thu NFT 18,7 tỷ USD của OpenSea, có đến 1 tỷ USD là hoạt động wash trade. 

Giao dịch wash trade 
Tổng khối lượng (màu vàng) và wash trade (màu xám) của 5 thị trường NFT hàng đầu.

Các giao dịch wash trade cũng trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi sàn NFT Blur vượt mặt OpenSea. Cụ thể, vào giữa tháng 2, khối lượng giao dịch trên sàn Blur đạt 100 triệu USD/ngày, gấp 5 lần OpenSea, sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới. Tuy sở hữu khối lượng giao dịch NFT 24h cao gấp 5 lần sàn NFT OpenSea, nhưng số lượng người dùng của Blur chỉ bằng 1 nửa. Điều này đã làm dấy lên nghi vấn rằng, những hoạt động giao dịch trên Blur chỉ là những giao dịch ảo nhằm thổi phồng khối lượng giao dịch để nhận miễn phí mã thông báo. 

Andrew Thurman, chuyên gia của Nansen đánh giá giao dịch “rửa” NFT đã trở thành công cụ cho kẻ lừa đảo. Chúng đẩy giá NFT tương tự như các đồng tiền điện tử và người mua cuối sẽ chịu thiệt thòi. Kết quả, nó khiến thị trường NFT chịu thiệt hại khi những những nhà sưu tập không thể tiếp cận các dự án tốt. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload