Mỹ dễ dàng tụt hậu trong cuộc đua quy định tiền số?

CEO Coinbase Brian Armstrong đã có cuộc thảo luận với 1 quan chức cấp cao của Mỹ bàn về tầm quan trọng của chính sách tiền số.
Mỹ dễ dàng tụt hậu trong cuộc đua quy định tiền số?
avata
Cryptoday
22/04/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 21/4, Giám đốc điều hành sàn Coinbase Brian Armstrong đã gặp mặt bà Anja Manuel, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, tại thủ đô Washington để bàn về quy định tiền số. CEO Coinbase đã chia sẻ trên Twitter cuộc thảo luận trực tuyến với chủ đề: "Chính sách tiền điện tử có liên quan gì đến an ninh quốc gia?".

Quy định tiền số
CEO sàn Coinbase Brian Armstrong.

Theo bà Anja, nếu Mỹ không duy trì được sự thống trị trong việc thanh toán và đổi mới tài chính, chính sách an ninh của quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những biện pháp trừng phạt. Trong cuộc thảo luận với CEO Coinbase, bà Anja lập luận Mỹ với vị thế là một trong những quốc gia dẫn đầu hệ thống thanh toán đã thực thi các biện pháp trừng phạt với Iran, Triều Tiên.

Để duy trì vị thế dẫn đầu, Mỹ đã áp dụng nhiều quy tắc nghiêm ngặt để kiểm soát an ninh quốc gia. Tuy nhiên trong lĩnh vực thanh toán di động, Trung Quốc đang bắt kịp sự thống trị của Mỹ cả về quy mô cũng như mức độ phức tạp. "Trong khi Mỹ đang loay hoay ở thời điểm hiện tại và chưa có khung pháp lý rõ ràng, Trung Quốc và những quốc gia đang có tiến bộ vượt bậc. Nếu những giải pháp thanh toán của Trung Quốc được phổ biến rộng rãi ở các nước đang phát triển, những biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khó áp dụng hơn rất nhiều", bà Anja nhận xét.

Quy định tiền số
Bà Anja Manuel, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) là cơ quan thực thi những biện pháp trừng phạt của Mỹ. Gần đây, OFAC đưa ra những hành động chống lại người dân Nga tham chiến ở Ukraine, bao gồm biện pháp trừng phạt với ví tiền điện tử. Bà Anja bổ sung: "Các quốc gia khác có chiến lược phát triển lâu dài đã cùng nhau hành động, từ Singapore đến EU đến Vương quốc Anh. Hiện tại, khung pháp lý tiền số vẫn chưa hoàn thiện ở Mỹ. Các quy định chủ yếu được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) triển khai".

Cuộc thảo luận với bà Anja Manuel là một phần trong chiến dịch Crypto435 của sàn Coinbase. Crypto435 được tạo ra với mục đích thúc đẩy những chính sách ủng hộ tiền điện tử ở Mỹ, đặc biệt là tìm đến các ứng cử viên tranh cử Tổng thống có cùng quan điểm. Gần đây, ông Brian Armstrong cũng tuyên bố Coinbase sắp ra mắt sàn giao dịch tại Bermuda để phản đối lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với tiền điện tử.

Ông Tomicah Tillemann, cựu cố vấn cao cấp của 2 Ngoại trưởng Mỹ, phát biểu: "Những quốc gia khác sẽ không chờ đợi Mỹ triển khai khung pháp lý. Hiện tại, có 114 chính phủ đang đạt được tiến bộ trong việc triển khai tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Hơn một nửa trong số đó đang rất gần với việc ra mắt chính thức".  

Quy định tiền số
Ông Tomicah Tillemann, cựu cố vấn cao cấp của 2 Ngoại trưởng Mỹ.

Brian Armstrong là một trong những người nổi tiếng nhất chống lại sự cấm đoán đối với tiền điện tử ở Mỹ. CEO Coinbase tuyên bố SEC cần cung cấp những quy tắc chi tiết để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong tuần này, ông Armstrong cũng đã gặp mặt các nhà quản lý của SEC và những nhà lập pháp Mỹ để thúc đẩy sự rõ ràng về quy định.

Trước đó vào ngày 5/4, sàn Coinbase phản đối lệnh cấm Tornado Cash. Cụ thể, Coinbase tiếp tục ra mặt chống đối chính quyền Mỹ khi hậu thuẫn 6 cá nhân yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ hủy bỏ lệnh cấm với dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash. Vào tháng 8/2022, chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm Tornado Cash với lý do tiếp tay cho tin tặc Triều Tiên rửa tiền hàng tỷ USD. Đơn khiếu nại được đệ trình lần đầu vào tháng 9/2022, kiến nghị được 6 cá nhân đệ trình tại Tòa án Quận Texas và chuyển đến OFAC của Mỹ để giải quyết. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload