Tìm ra bằng chứng Mỹ ‘tẩy chay’ tiền điện tử

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhận thấy được điểm bất thường trong cách quản lý tiền điện tử và gửi thư yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng 2 cơ quan khác giải trình.
Tìm ra bằng chứng Mỹ ‘tẩy chay’ tiền điện tử
avata
Cryptoday
27/04/2023
13:12
Cryptoday trênGoogle News

Sự nghi ngờ của Đảng Cộng hoà

Tiền điện tử được phát triển lần đầu vào năm 2009 với Bitcoin. Sau đó, tiền điện tử nhanh chóng được ứng dụng vào cuộc sống và được nhiều người ở khắp nơi trên thế giới hưởng ứng tích cực. Việc một công nghệ, công việc mới nổi lên, được nhiều sự hưởng ứng sẽ đe dọa đến công việc của những ngành nghề đang có sẵn.

Năm 2022, Đảng Cộng hòa chiếm được đa số ghế tại Hạ viện. Do đó, những hồ sơ và thông tin trao đổi giữa các cơ quan bộ ngành đều được tìm thấy. Ba thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã nhìn thấy những hồ sơ và thư “mờ ám” mà các thành viên Đảng Dân chủ đã trao đổi với nhau nhằm ngăn chặn sự phát triển của các công ty và thị trường tiền số, tẩy chay tiền điện tử.

Xem thêm: 2 Đảng chính trị của Mỹ tranh giành phiếu bầu của những cử tri sở hữu tiền số

Các thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ: Bill Huizenga, French Hill và Patrick McHenry
Các thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ: Bill Huizenga, French Hill và Patrick McHenry. (Tính từ trái qua phải)

Lá thư tố cáo FED, FDIC và OCC

Ngày 26/4/2023, Patrick McHenry, Bill Huizenga và French Hill là ba thành viên kể trên, đã gửi thư tới những người đứng đầu cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ để tìm kiếm thông tin về những nỗ lực phối hợp có thể được thực hiện nhằm ngăn chặn sự phát triển các công ty tài sản kỹ thuật số. Trong đó phải kể đến Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) Martin J. Gruenberg; Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell và Quyền Kiểm soát viên Tổng Kiểm toán Tiền tệ (OCC) Michael J. Hsu. Các bức thư được các nhà lập pháp gửi liên tục đến cùng địa chỉ và nội dung trước đó.

Nội dung những bức thư kể trên bắt đầu bằng việc nhắc lại Operation Choke Point có chủ đích từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm ngăn chặn các ngân hàng truyền thống hợp tác với các công ty trong thị trường tiền điện tử. Sau này, người đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter đã gợi lại chiến lược Choke Point 2.0 dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Patrick McHenry, Bill Huizenga và French Hill ra sức tìm kiếm bằng chứng Mỹ "tẩy chay" tiền điện tử
Patrick McHenry, Bill Huizenga và French Hill ra sức tìm kiếm bằng chứng Mỹ "tẩy chay" tiền điện tử.

Ba thành viên Đảng Cộng hòa cho biết: “Ngày nay, tất cả đang chứng kiến ​​sự trở lại của hành động ngăn chặn sự đổi mới ở Mỹ thông qua việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý liên bang hoài nghi. Không có ví dụ nào rõ ràng hơn trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số”. 

Họ cũng trích dẫn các văn kiện như Thư giải trình của OCC 1179; Thư của FDIC vào tháng 4/2022 và tuyên bố chung của các bên rằng dù có gian lận tràn lan nhưng nhìn chung thị trường không có rủi ro. Giải thích những động thái trên, thành viên của Đảng Cộng hòa cho rằng những hành động của 3 cơ quan không phải là phản ứng với các sự kiện gần đây hoặc là kết quả của mong muốn một cách bất chợt nhằm bảo vệ các tổ chức tài chính khỏi hành vi rủi ro, mà thay vào đó là một đề xuất chiến lược phối hợp giữa các bên để phong tỏa hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số ở Mỹ. 

Nic Carter cho biết vào ngày 9/2/2023 rằng FDIC, OCC và FED đã tìm cách ngăn chặn tiền điện tử bằng cách đưa ra thông điệp “rắn” rằng các mạng chuỗi khối phi tập trung rất có khả năng không phù hợp với các hoạt động ngân hàng an toàn và lành mạnh.

Xem thêm: FED ra mắt dịch vụ thanh toán tức thời 'soán ngôi' đồng tiền số quốc gia

Đến giữa tháng 3 vừa qua, FED đã ra mắt dịch vụ thanh toán tức thời FedNow. Nó được nhiều chuyên gia coi là một giải pháp thay thế cho các loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin. Thậm chí, dù có tốc độ giao dịch nhanh nhưng FedNow được không hề có một chút liên quan nào đến công nghệ Blockchain. Không chỉ có vậy, FED trước giờ nổi tiếng là một cơ quan chính phủ không ủng hộ stablecoin vì họ coi loại tài sản này không có tính thanh khoản cao, không tuân thủ bất cứ quy định nào nên dễ tạo ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload