Mỹ và Trung Quốc 'bắt tay' nhau trong cuộc chiến chống lại sàn Binance

Sàn Binance bị cáo buộc có hàng triệu người dùng ở Mỹ và Trung Quốc dù không có giấy phép đăng ký hoạt động ở 2 quốc gia này. Sự bành trước quá nhanh khiến Binance lọt vào tầm ngắm của giới chức quản lý.
Mỹ và Trung Quốc 'bắt tay' nhau trong cuộc chiến chống lại sàn Binance
avata
Cryptoday
02/04/2023
23:58
Cryptoday trênGoogle News

Tốc độ phát triển quá nhanh của Binance đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý. “Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển nhanh và không được kiểm soát, các cơ quan quản lý cần phải cần đặc biệt chú ý”, Jon Cunliffe, quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương Anh nói. 

Người dùng bí mật của Binance ở Mỹ

Vào ngày 27/3, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã buộc tội Binance và người sáng lập Changpeng Zhao với cáo buộc cố tình trốn tránh luật liên bang và điều hành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp. Trong đơn khiếu nại dài 74 trang, CFTC tuyên bố rằng mặc dù vị trí công khai của sàn giao dịch là cấm người dùng Hoa Kỳ, các tài liệu nội bộ cho thấy rằng ít nhất 20% đến 30% lưu lượng truy cập của sàn đến từ khách hàng Mỹ. Điều đó tương đương với gần ba triệu người dùng bị cáo buộc nằm ở Hoa Kỳ vào giữa năm 2020.

Binance
CFTC kiện Binance với cáo buộc trốn tránh luật liên bang và điều hành sàn giao dịch bất hợp pháp.

Giao dịch tiền điện tử được các cơ quan như CFTC hoặc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ yêu cầu đăng ký trước khi thu hút khách hàng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, CFTC cáo buộc rằng Binance đã bỏ qua phán quyết đó vì các giám đốc điều hành của họ tuyên bố rằng các quy định là “không hợp lý” và việc bỏ qua luật lệ sẽ “có lợi” hơn đối với Binance.

Kể từ khi các cáo buộc xuất hiện, công ty giao dịch định lượng Radix Trading ở Chicago đã xác nhận rằng họ là một trong ba công ty giao dịch khối lượng lớn do Binance đưa vào và được liệt kê trong đơn khiếu nại CFTC. Trong một tuyên bố chính thức, Binance gọi vụ kiện CFTC là “bất ngờ và đáng thất vọng”. “Sau khi xem xét ban đầu, đơn khiếu nại dường như đã thuật lại không đầy đủ các sự kiện. Chúng tôi không đồng ý với đặc điểm của nhiều vấn đề bị cáo buộc trong đơn khiếu nại”, Changpeng Zhao nói trong một tuyên bố. 

Trong nhiều năm, các công tố viên và điều tra viên dân sự Mỹ đã nhắm mục tiêu vào các công ty tiền điện tử vì các dịch vụ bất hợp và không tuân thủ các quy tắc được thiết kế để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã tăng tốc xử phạt Binance thời gian gần đây. 

Binance
Mỹ tăng tốc xử phạt Binance thời gian gần đây.

Trong đơn khiếu nại của CFTC, Binance đã cung cấp và thực hiện các giao dịch phái sinh hàng hóa cho người Mỹ, vi phạm luật pháp Mỹ từ tháng 7/2019. Chương trình tuân thủ của Binance đã không hiệu quả và công ty đã “chỉ” cách để nhân viên và khách hàng phá vỡ các biện pháp kiểm soát tuân thủ. Cơ quan cũng cáo buộc cựu Giám đốc tuân thủ của Binance Samuel Lim đã “tiếp tay” cho các vi phạm của sàn. 

“Zhao giữ bí mật thông tin phản ánh cơ sở khách hàng tại Hoa Kỳ của Binance với một số nhà quản lý cấp cao”, CFTC cho biết. Vào tháng 10/2020, Zhao đã chỉ đạo nhân viên Binance thay thế giá trị của Mỹ cho một số trường dữ liệu trong cơ sở dữ liệu nội bộ của Binance bằng "UNKWN".

Theo CFTC, Binance đã giao dịch trên nền tảng của riêng mình thông qua khoảng 300 tài khoản chung, thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của Zhao dù sàn giao dịch đã không tiết lộ hoạt động này trong các điều khoản sử dụng công khai hoặc các nơi khác. CFTC cho biết các tài khoản nội bộ được miễn trừ khỏi chính sách "giao dịch nội gián" của Binance.

Theo tờ Reuters, vào tháng 12/2022, Bộ Tư pháp Mỹ đã điều tra Binance từ năm 2018 về khả năng vi phạm lệnh trừng phạt và rửa tiền. Sàn Binance đã xử lý ít nhất 10 tỷ USD thanh toán cho tội phạm và các công ty đang tìm cách trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Đồng minh bất ngờ của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Binance

Hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc thường ít tìm thấy điểm chung trong các vấn đề toàn cầu, tuy nhiên, cả hai đã tìm được tiếng nói chung trong việc “đè bẹp” Binance.

Theo báo cáo của CNBC vào ngày 23/3, các nhân viên hoặc tình nguyện viên của Binance bị cáo buộc đã chia sẻ các kỹ thuật cho người dùng Trung Quốc để trốn tránh xác minh KYC của sàn giao dịch. Các kỹ thuật được chia sẻ bao gồm việc sử dụng địa chỉ cư trú giả, đổi mạng sang dùng VPN, địa chỉ email liên kết không phải của Trung Quốc để tạo tài khoản và sau đó liên kết nó với ID quốc gia Trung Quốc.

Giao dịch tiền điện tử đã bị cấm ở Trung Quốc kể từ năm 2017 với các trang web bị chặn và các nền tảng xã hội lớn cấm tìm kiếm từ khóa có chứa “Binance”. Changpeng Zhao nhiều lần phủ nhận sàn tiền số 1 thế giới là công ty của Trung Quốc. Trong bài đăng trên blog vào năm 2022, ông thừa nhận chỉ có “một lượng nhỏ các đại lý dịch vụ khách hàng” vẫn ở Trung Quốc vào cuối năm 2018. 

Binance
Binance vẫn hoạt động ngầm ở Trung Quốc dù giao dịch tiền điện tử đã bị cấm từ nước này năm 2017.

Gần đây, một cuộc điều tra của The Financial Times đã cáo buộc rằng Binance vẫn hoạt động ngầm ở Trung Quốc dù đã chuyển địa điểm vào năm 2017. Theo kết quả điều tra, một số lãnh đạo cấp cao của Binance gồm Changpeng Zhao được cho là cố tình che giấu phạm vi, địa điểm hoạt động của mình tại quốc gia này dù đã tuyên bố rút lui. Báo cáo còn cho thấy công ty đã thông qua một ngân hàng Trung Quốc để trả lương cho nhân viên đến cuối năm 2019. Cùng năm, báo chí cũng đưa tin về tuyên bố mở văn phòng tại Bắc Kinh của Binance. 

“Nhắc nhở: Chúng ta có văn phòng ở Malta, Singapore và Uganda. Vui lòng không xác nhận bất kỳ văn phòng nào ở bất cứ nơi nào khác, kể cả Trung Quốc”, thông báo từ phía Binance cho biết. 

Đáp trả những luồng thông tin cáo buộc trên, một phát ngôn viên của Binance nói với tờ Cointelegraph rằng Binance “không hoạt động ở Trung Quốc và chúng tôi cũng không có bất kỳ công nghệ nào, bao gồm các máy chủ, dữ liệu hay trụ sở tại Trung Quốc. Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ các khẳng định ngược lại những điều trên”.

Đại diện Binance nói với tờ Financial Times rằng giống như các quốc gia khác, Trung Quốc không có quyền truy cập vào dữ liệu của Binance trừ trường hợp luật pháp yêu cầu. “Các nguồn ẩn danh đã trích dẫn thông tin cũ cùng các sự kiện có tính chất sai lệch nghiêm trọng về toàn cảnh hoạt động của Binance”, đại diện Binance lên tiếng.

Binance
Đại diện Binance cho biết các nguồn thông tin ẩn danh đã làm sai lệch về hoạt động của sàn.

Các nhà đầu tư rút 1,6 tỷ USD khỏi Binance sau vụ kiện của CFTC

Sàn Binance đã chứng kiến làn sóng rút tiền tới 1,6 tỷ USD và 852 triệu USD trong ngày 30/3 sau vụ kiện của CFTC. Cơ quan đã kiện Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường theo CoinMarketCap với cáo buộc các lãnh đạo cấp cao của công ty đang điều hành một sàn giao dịch bất hợp pháp và chương trình tuân thủ giả mạo. 

Martin Lee, nhà phân tích nghiên cứu tại Nansen, cho biết dòng tiền chảy ra cao hơn bình thường, nhưng vẫn không cao như ngày 13/12, khi các nhà đầu tư rút 3 tỷ USD khỏi Binance khi họ lo lắng về tình trạng dự trữ của Binance.

Binance được thành lập tại Thượng Hải vào năm 2017, nhưng sau đó chuyển đến Tokyo và sau đó là Malta. Dù công ty mẹ của nó có trụ sở tại Quần đảo Cayman, Binance cho biết họ không có trụ sở chính và đã từ chối cho biết vị trí của sàn giao dịch Binance.com chính của mình. Sàn giao dịch cung cấp giao dịch giao ngay và phái sinh cũng như một loạt dịch vụ, từ tài sản số không thể thay thế (NFT) đến các khoản vay tiền điện tử và quản lý tài sản.

Binance có khoảng 128 triệu người dùng với hơn 7.500 nhân viên trên khắp thế giới tính đến năm 2022, theo dữ liệu được công bố chính thức trên website. Công ty cũng tự hào về mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông xã hội với hơn 10 triệu người theo dõi trên Twitter.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload