Mỹ và Trung Quốc sẽ 'trình làng' các quy định về trí tuệ nhân tạo

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang xem xét các chính sách an ninh khả thi nhằm kiểm soát các ý tưởng trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ và Trung Quốc sẽ 'trình làng' các quy định về trí tuệ nhân tạo
avata
Cryptoday
16/04/2023
07:01
Cryptoday trênGoogle News

Quy định AI của Mỹ

Chính quyền Mỹ đang lấy ý kiến của công chúng về các quy tắc cho ngành trí tuệ nhân tạo. Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc gần đây đã công bố các luật đề xuất liên quan đến AI. 

ChatGPT là một chương trình AI mới đã thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng. Chatbot thông minh sở hữu khả năng giống con người khi có thể trả lời được nhiều loại câu hỏi khác nhau bằng văn bản. Các nhà lập pháp Mỹ đang quy trình xem xét sản phẩm. 

AI
Chatbot thông minh ChatGPT "làm mưa làm gió" trong vài tháng qua kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2022.

ChatGPT là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử thị trường. Ra mắt vào tháng 12/2022, Chat GPT đã cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng ra mắt với lượt truy cập hơn 40 triệu người/ngày.

Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) đang cân nhắc các biện pháp liên quan đến AI có đủ bảo mật hay không, để đảm bảo "hệ thống AI hợp pháp, hiệu quả, đúng đạo đức, an toàn và đáng tin cậy"

Quản trị viên NTIA Alan Davidson cho biết các hệ thống AI chuẩn mực có thể mang lại hiệu quả to lớn nếu thực sự giải quyết được các tác hại mà AI có thể gây ra. Ông nói thêm rằng để các hệ thống này phát huy hết khả năng của chúng, công ty và người dùng cần có sự tin tưởng. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết vẫn cần xem xét liệu AI có nguy hiểm hay không. Ông nói: "Theo quan điểm của tôi, các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi công bố rộng rãi"

Quy định AI của Trung Quốc

Cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc đã công bố kế hoạch của một luật đề xuất sẽ yêu cầu các nhà sản xuất sản phẩm trí tuệ nhân tạo mới đồng ý đánh giá bảo mật trước khi phát hành công khai.

AI
Trung Quốc công bố quy định về AI vào ngày 11/4.

Luật đề xuất đã được Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc công bố hôm 11/4. Luật quy định rằng nội dung do các sản phẩm AI trong tương lai tạo ra phải đại diện cho các giá trị của đất nước. Theo đó, công nghệ này có thể không được sử dụng để chống lại quyền lực nhà nước.

Luật được đề xuất cũng cho biết nội dung AI không được phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, chủng tộc và giới tính cũng như không được cung cấp thông tin sai lệch.

Luật đề xuất dự kiến ​​​​sẽ có hiệu lực trong năm nay. Các quy định được đưa ra khi một số công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm Alibaba, JD.com và Baidu, đã phát hành các sản phẩm AI mới. Những sản phẩm đó tạo ra lời nói và nội dung giống như con người bao gồm cả hình ảnh và văn bản. Các sản phẩm AI đã trở nên phổ biến kể từ khi OpenAI giới thiệu ChatGPT vào tháng 11/2022.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload