Mỹ xây dựng tiêu chuẩn quốc tế cho sổ cái phân tán

Nhà Trắng vừa lên một chiến lược quốc gia mới, trong đó liệt kê 8 công nghệ mới nổi và tìm kiếm các trường hợp có thể áp dụng vào lĩnh vực kinh tế.
Mỹ xây dựng tiêu chuẩn quốc tế cho sổ cái phân tán
avata
Cryptoday
06/05/2023
09:00
Cryptoday trênGoogle News

Những nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ vừa công bố chiến lược tiêu chuẩn quốc gia cho các công nghệ chính và mới nổi, cũng như tác động của chúng đến nền tài chính trong tương lai gần. Đáng chú ý, ngoài trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ truyền thông và mạng, công nghệ sinh học và chất bán dẫn, giới chức Nhà Trắng đặc biệt quan tâm tới công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và cơ sở hạ tầng nhận dạng kỹ thuật số. Cả 2 đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử.

Xem thêm: Cuộc họp về AI của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng loạt 'trùm công nghệ' có gì?

DLT là gì? Vì sao Mỹ lại để ý tới công nghệ này?

Sổ cái phân tán (DLT - distributed ledger technology) là một kỹ thuật đồng thuận cho phép sao chép, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu kỹ thuật số giữa nhiều trang web, quốc gia hoặc tổ chức. Khác với cơ sở dữ liệu tập trung, nó không có một trung tâm quản trị.

Tiêu chuẩn quốc gia chiến lược cho các vấn đề quan trọng và khẩn cấp công nghệ của Mỹ.
Tiêu chuẩn quốc gia chiến lược cho các vấn đề quan trọng và khẩn cấp công nghệ của Mỹ. Nguồn: Whitehouse.

DLT cho phép truy cập đồng thời, xác thực bản ghi và cập nhật bản ghi trong cơ sở dữ liệu được nối mạng. Công nghệ Blockchain dựa trên DLT, giúp người dùng có thể xem bất kỳ thay đổi nào và những người thực hiện hoạt động đó, giảm nhu cầu kiểm tra dữ liệu, đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu và hạn chế quyền truy cập chỉ cho những người thực sự cần.

Sở dĩ, chính quyền Tổng thống Joe Biden xây dựng chiến lược quốc gia liên quan đến DLT cùng 7 công nghệ khác nhằm tăng cường vai trò của Mỹ trong việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế. Washington, D.C. cũng đang tích cực tham gia vào việc xây dựng sức mạnh tổng hợp với khu vực tư nhân để thúc đẩy chính sách toàn cầu cho đổi mới công nghệ.

Ví dụ nổi bật nhất của sự hợp tác như vậy là sự phát triển của tiêu chuẩn viễn thông và truyền thông. Phải kể đến, công ty bán dẫn toàn cầu Qualcomm Technologies (Mỹ) đã đề xuất ban đầu về 3G vào năm 1990 với tên gọi “LTE” - tiêu chuẩn chủ đạo về truyền thông băng thông rộng không dây cho các thiết bị di động và thiết bị đầu cuối dữ liệu. Đến năm 2000, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản NTT Docomo đã giúp LTE áp dụng rộng rãi.

Có thể thấy, DLT và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sẽ ngày càng có tác động và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt là cộng đồng thông minh và Internet vạn vật được ứng dụng DLT rất tích cực. DLT đặc biệt có thể tìm thấy công dụng tuyệt vời trong việc xây dựng các tính năng và dịch vụ dựa trên quyền riêng tư và an ninh mạng.

Tiêu chuẩn DLT có phải cách để Mỹ củng cố quy định pháp lý về Blockchain?

Như đã nói ở trên, công nghệ Blockchain dựa vào DLT. Dù là một cường quốc mạnh về cả kinh tế lẫn công nghệ nhưng Mỹ vẫn chưa đề ra chính sách cấp quốc gia cũng như cách áp dụng cụ thể Blockchain. Mỗi bang tại nước này lại ban hành các đạo luật khác nhau về công nghệ chuỗi khối.

Mỹ chưa đề ra chính sách quốc gia cụ thể cho Blockchain
Mỹ chưa đề ra chính sách quốc gia cụ thể cho Blockchain.

Như bang Delaware lại cho phép doanh nghiệp sử dụng Blockchain để duy trì sổ cái cổ phiếu. Bang Arizona lại công nhận chữ kỹ và hợp đồng thông minh chạy trên Blockchain, đồng thời cho phép sử dụng chính trong giao dịch hàng hóa, thuê bất động sản,... Bang Nevada tương tự như Arizona nhưng chấp nhận thêm các tài liệu được đảm bảo bởi Blockchain.

Xem thêm: Tìm ra bằng chứng Mỹ ‘tẩy chay’ tiền điện tử

Vì mọi chính sách về Blockchain chưa rõ ràng, có lẽ Mỹ đang tập trung xây dựng quy định từ gốc rễ tạo nên công nghệ này, chính là DLT. Nếu hoàn thành xong tiêu chuẩn DLT, Nhà Trắng sẽ có thêm sức mạnh để thực hiện chiến lược “tẩy chay” tiền điện tử. Những doanh nghiệp thuộc ngành này hoạt động trong nước Mỹ đang “đứng ngồi không yên” với nước đi khó lường và ngẫu nhiên của các cơ quan quản lý.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload