500 Bitcoin từng được dùng để mua 1 tấm ảnh?

Giao dịch đầu tiên bằng Bitcoin có thể đã được sử dụng để mua 1 tấm ảnh định dạng JPEG và diễn ra cách đây hơn 13 năm.
500 Bitcoin từng được dùng để mua 1 tấm ảnh?
avata
Cryptoday
15/05/2023
12:38
Cryptoday trênGoogle News

Giao dịch Bitcoin đầu tiên: 1 ảnh JPEG đổi lấy 500 BTC?

Giao dịch đầu tiên bằng Bitcoin (BTC) có thể đã được sử dụng để mua 1 bức ảnh định dạng JPEG chứ không phải bánh pizza như nhiều người vẫn tưởng trong suốt nhiều năm qua. Thông tin trên được người dùng Udi Wertheimer chia sẻ trên Twitter vào ngày 15/5.

Theo ảnh chụp màn hình của Wertheimer, trên diễn đàn BitcoinTalk, người dùng Sabunir đã đăng tải 1 bài viết vào ngày 24/1/2010. Diễn đàn về tiền điện tử BitcoinTalk là một trong những nguồn thông tin chính liên quan đến Blockchain, tiền điện tử và Bitcoin. Satoshi Nakamoto, cha đẻ Bitcoin, đã thành lập diễn đàn vào năm 2009.

Xem thêm: Cộng đồng tiền số chào mừng sinh nhật thứ 48 của cha đẻ Bitcoin.

Người dùng Sabunir viết trong bài đăng: “Xin chào tất cả mọi người, tôi đã quyết định thử Bitcoin. Để thử nghiệm, tôi muốn xem liệu mình có thể kiếm được 1 đô la Mỹ từ việc bán một bức tranh hay không. Hiện tại, 500 Bitcoin sẽ tương đương với 1 USD (sau khi trừ phí PayPal), phải không?”.

Người dùng Udi Wertheimer chia sẻ về sự kiện 500 BTC đổi lấy 1 tấm ảnh JPEG.
Người dùng Udi Wertheimer chia sẻ về sự kiện 500 BTC đổi lấy 1 tấm ảnh JPEG.

Cũng theo người dùng Udi Wertheimer, sự kiện này xảy ra trước giao dịch nổi tiếng khi ông Laszlo Hanyecz mua 1 chiếc bánh pizza với giá 10.000 BTC. Đồng thời, Satoshi Nakamoto, người bí ẩn được mệnh danh là "cha đẻ Bitcoin", cũng đã trợ giúp trong việc bán tấm ảnh của Sabunir. Ở thời điểm viết bài, 1 Bitcoin có giá trị tương đương với 27.450 USD. Giả sử giao dịch này được thực hiện trong quá khứ và Sabunir không bán số Bitcoin nhận được thì 500 Bitcoin đó theo tính toán sẽ có giá trị hiện tại là 13,725 triệu USD.

Nhiều bình luận suy đoán giao dịch này có thể chưa được xử lý. Số tiền này có thể đã được gửi dưới dạng đóng góp (donation) cho một tương tác khác. Mike McDonald, người chơi poker chuyên nghiệp và nhà đầu tư tiền điện tử, chỉ vào ảnh chụp màn hình và giải thích giao dịch Bitcoin có thể là một khoản quyên góp. Điều đó có nghĩa là tấm ảnh JPEG chưa bao giờ thực sự được bán.

Người dùng Mike McDonald lập luận 500 BTC được gửi lại cho Sabunir chưa chắc là để hoàn thành giao dịch mua tấm ảnh JPEG.
Người dùng Mike McDonald lập luận 500 BTC được gửi lại
cho Sabunir chưa chắc là để hoàn thành giao dịch mua tấm ảnh JPEG.

Trong một tweet tiếp theo, Wertheimer thừa nhận tweet ban đầu của mình có thể không chính xác. Người dùng này tuyên bố Sabunir đã đăng bán 1 JPEG để đổi lấy 500 BTC và nhận được số tiền tương tự trong địa chỉ ví 1 tháng sau đó. Tuy nhiên, “500 Bitcoin có thể đã được gửi dưới dạng quyên góp cho một tương tác khác và việc bán JPEG chưa bao giờ thực sự được tiến hành", Wertheimer chia sẻ.

Wertheimer cho biết nếu không có xác nhận trực tiếp từ Sabunir, vẫn chưa rõ 500 BTC được chuyển để làm gì. Nếu giao dịch bán JPEG đổi lấy 500 BTC không được thực hiện, thì sự kiện 1 người mua Pizza bằng Bitcoin sẽ vẫn là giao dịch đầu tiên trong thế giới thực được thực hiện bằng BTC. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng Sabunir đã có nỗ lực hoàn thành giao dịch bằng Bitcoin này. Sabunir phát biểu: "Để nhận được tấm ảnh, hãy gửi Bitcoin cho tôi cũng như 1 tin nhắn riêng ghi rõ thời điểm bạn gửi chúng. Tôi sẽ trả lời bạn với 1 liên kết đến tấm ảnh".

Người dùng Sabunir dự tính bán tác phẩm có độ phân giải 1280x960 như hình nền cho máy tính để bàn (PC). Địa chỉ được người này sử dụng là 1BHtsCnpmTvpgJEP7eMKEVhpJFunxSM8vq. Bất chấp việc giao dịch đổi 500 BTC lấy 1 tấm ảnh JPEG có được thực hiện hay không, cộng đồng tiền điện tử vẫn coi đây là 1 sự kiện đáng quan tâm.

Giao dịch đổi 500 Bitcoin lấy 1 tấm ảnh JPEG chưa được chính thức xác nhận.
Giao dịch đổi 500 Bitcoin lấy 1 tấm ảnh JPEG chưa được chính thức xác nhận.

Chuyện hiếm gặp: 1 ví Bitcoin ngủ đông đã thức giấc?

Ngoài câu chuyện về giao dịch đổi 500 BTC lấy 1 tấm ảnh JPEG thì gần đây, 1 ví Bitcoin cổ đại đã quyết định gửi Bitcoin lần đầu tiên sau 12 năm. Ví có tuổi đời trên 5 năm được người trong cộng đồng tiền điện tử coi là một phần của những người nắm giữ “Bitcoin cổ đại”. Hiểu đơn giản, đây là những ví có ít nhất 5 năm không gửi tiền đi bất kỳ đâu. 

Chủ sở hữu của chiếc ví này đã quyết định chuyển 139 BTC đến địa chỉ Swgwit. Ở thời điểm những Bitcoin này được mua, chúng có giá chưa đến 2.500 USD. Hiện tại, số BTC này trị giá gần 3,75 triệu USD. Trong những tháng gần đây, một số ví chứa Bitcoin cổ đại đã được sử dụng. Một số ví thậm chí có từ thời của Satoshi Nakamoto, điều này cho thấy chủ sở hữu quan tâm đến việc hưởng lợi từ số tiền đầu tư ban đầu hoặc họ chỉ đơn giản là muốn chuyển đến địa chỉ ví mới.

Xem thêm: Hơn 3.000 Bitcoin 'sống dậy' sau 12 năm nằm im.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload