Nâng cấp Shanghai khiến những người chơi lớn rời bỏ mạng Ethereum?

Sau khi giải quyết xong lùm xùm kiện tụng với SEC, Kraken sẽ là một trong những công ty thoát khỏi mạng Ethereum hoàn toàn với tư cách là một trong những người xác thực mạng.
Nâng cấp Shanghai khiến những người chơi lớn rời bỏ mạng Ethereum?
avata
Cryptoday
15/04/2023
02:55
Cryptoday trênGoogle News

Bản nâng cấp ETH Shanghai đi vào hoạt động, một dấu hiệu cho thấy sự rời đi của một số thực thể tập trung như sàn Kraken. 

Bản cập nhật Ethereum đã được phát hành trực tuyến lúc 6:27 chiều (theo giờ EST) vào ngày 12/4. Đây là cột mốc đánh dấu người dùng đã staking Ethereum (ETH) có thể bắt đầu rút tiền. Số lượng người tham gia staking trên mạng sở hữu hơn 18 triệu đồng ETH, theo tờ Decrypt

Các khoản rút được chia thành 2 loại chính: rút tiền một phần, cho phép người dùng thu thập phần thưởng của họ và để lại ít nhất 32 ETH ký gửi để tiếp tục tạo ra phần thưởng hoặc họ có thể rút toàn bộ và rời khỏi mạng. 

Tìm hiểu thêm: Người dùng mất bao lâu để rút stETH trên Lido Finance trong đợt nâng cấp Shanghai?

nâng cấp Shanghai
Nâng cấp ETH Shanghai diễn ra vào ngày 12/4.

Vào tối ngày 12/4, sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, sàn giao dịch phi tập trung PieDAO, giao thức tài chính phi tập trung Staked.us và sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đều nằm trong số các thực thể xếp hàng để thực hiện rút tiền, theo bảng tin của Nansen

Kraken là một trong những công ty sắp rút lui hoàn toàn khỏi mạng với tư cách là người xác thực các nút mạng. Vào tháng 2, công ty đã đồng ý ngừng cung cấp các sản phẩm đặt cược cho khách hàng Mỹ như một phần thỏa thuận trị giá 30 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). 

Macro Santori, Giám đốc pháp lý của Kraken, đã chia sẻ với tờ Decrypt trong một cuộc phỏng vấn với một podcast sắp tới rằng SEC biết Kraken phải đợi cho đế khi có thể rút tiền để thực hiện một cách đầy đủ thỏa thuận trên. Khách hàng không ở Mỹ có thể chọn giữ ETH của họ trong nhóm đặt cược Kraken, nhưng khách hàng ở Mỹ sẽ được hoàn lại tiền của họ. 

"Kế hoạch bản nâng cấp Shanghai khá rõ ràng ở thời điểm đó", ông Santori nói. "Và như chúng tôi đã nói, chuyện đó sẽ được tạm gác lại. Vì vậy, chúng tôi sẽ không cung cấp dịch vụ đặt cược ETH tại Mỹ", ông nói thêm. 

nâng cấp Shanghai
Kraken có ý định rời khỏi mạng Ethereum.

Trước khi sự kiện nâng cấp Shanghai diễn ra, Kraken là một trong những lựa chọn nhóm staking phổ biến nhất dành cho những người dùng không có 32 ETH để tự staking. Vào đầu tháng 9/2022, 30% số ETH staking được kiểm soát bởi Lido Finance, 15% bởi Coinbase, 8% bởi Kraken và 7% khác bởi Binance. 

Vào thời điểm đó, đã có khoảng 14 triệu ETH được staking khi mạng chuẩn bị nâng cấp lên bằng chứng cổ phần tại sự kiện Hợp nhất (The Merge) diễn ra vào ngày 15/9. Tiền gửi đã tăng lên 18 triệu ETH, trị giá khoảng 35 tỷ USD, vào thời điểm bản cập nhật Shanghai được phát hành vào ngày 12/4.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không trải đều cho các nhóm staking. Giao thức thanh khoản staking phi tập trung Lido là giao thức duy nhất chứng kiến tỷ lệ người gửi tăng lên dù chỉ là 1%. Theo Nansen, Coinbase, Kraken và Binance đều có tỷ lệ người gửi tiền giảm. 

Coinbase đang phải đối mặt với cuộc chiến sắp xảy ra với SEC. Vào tháng 3, sàn đã nhận được Thông báo Wells từ cơ quan quản lý chứng khoán. Thông báo cảnh báo việc SEC đã phát hiện ra các vi phạm tiềm ẩn trong một số sản phẩm của sàn, bao gồm cả nhóm staking Coinbase Earn. Nhưng SEC vẫn chưa đệ đơn kiện Coinbase và công ty cho biết họ có ý định chống lại bất kỳ cáo buộc nào có thể xảy ra.

nâng cấp Shanghai
Coinbase đang phải đối mặt với cuộc chiến sắp xảy ra với SEC.

Người phát ngôn của Coinbase đã từ chối bình luận về việc nâng cấp Shanghai ngoài những gì sàn giao dịch đã chia sẻ trên Twitter và trong các bài đăng trên blog. Sàn cho biết khách hàng rằng có thể mất một thời gian để thực sự nhận được tiền của họ. 

Sàn giao dịch cho biết vào ngày 12/4 rằng những khách hàng có ETH trong hàng đợi được rút sẽ tiếp tục kiếm được phần thưởng cho đến khi họ nhận được tiền của mình.

Trong khi đó, Binance, công ty điều hành nhóm staking ETH lớn nhất chỉ sau Coinbase, hiện là đối tượng của một vụ kiện dài hơi của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Vụ kiện không đề cập các sản phẩm staking của công ty, nhưng các chuyên gia pháp lý đã nói rằng các hình phạt mà CFTC đang tìm kiếm có thể làm tê liệt công ty. 

SEC đã buộc Kraken phải loại bỏ các khách hàng Mỹ khỏi nhóm staking ETH của mình và cáo buộc Coinbase vi phạm các sản phẩm staking của chính họ. Và CFTC đang tìm kiếm những thiệt hại lớn trong đơn khiếu nại chống lại Binance. Công ty cho rằng họ đã vi phạm các công cụ phái sinh và giao dịch với chính khách hàng của mình. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload