Nâng cấp Shanghai sắp đến, cơ hội phục hồi cho trend LSD?

Sau khi bản nâng cấp Shanghai hoàn thành, nhiều cơ hội phát triển đầy tiềm năng được dự đoán sẽ mở ra cho trend LSD.
Nâng cấp Shanghai sắp đến, cơ hội phục hồi cho trend LSD?
avata
Cryptoday
10/04/2023
09:11
Cryptoday trênGoogle News

Staking Ethereum (ETH) đang phát triển thành một thị trường có giá trị hơn 15 tỷ USD. Đặc biệt, các giao thức LSD dự kiến sẽ có nhiều cơ hội phát triển sau khi bản nâng cấp Shanghai hoàn thành.

Kể từ đầu năm, tổng số ETH đã staking thông qua các giao thức LSD đã tăng 21% từ 6,8 triệu lên 8,23 triệu ETH. Đặc biệt, sau khi nâng cấp Shanghai ra mắt, những rủi ro trong việc trao đổi ETH theo giá trị thực sẽ biến mất, khiến mức tăng trưởng này dự kiến sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Tìm hiểu thêm: Liquid Staking Derivatives (LSD) là gì? Cơ chế hoạt động của LSD

Rocket Pool

- Tổng số ETH thế chấp: 441.000 ETH.

- Diễn biến trong quý 1/2023: Đã thêm 90.000 ETH, tăng thị phần từ 4,9% lên 5,3%, giá token RPL tăng 137%.

Bản nâng cấp Atlas của Rocket Pool sẽ được ra mắt vào ngày 18/4, cho phép người dùng hủy staking ETH song song với việc tối ưu hóa phí gas giao dịch, kiếm phần thưởng cao hơn cho các nhà khai thác nút. 

Khi chạy một nút hoặc nhóm nhỏ, người dùng sẽ phải khóa 10% đến 150% số ETH đã staking thành RPL token để làm tài sản thế chấp (bảo hiểm giao thức). Do đó, số lượng ETH được đặt trên Rocket Pool càng lớn thì giá vốn hóa thị trường của mã thông báo RPL càng tăng.

Frax Finance

- Tổng số ETH được cam kết: 128.000 ETH.

- Diễn biến trong quý 1/2023: Đã thêm 82.000 ETH ( tăng 175%), tăng thị phần từ 0,7% lên 1,6%, giá mã thông báo FXS tăng 122%.

Số lượng ETH được staking trên Frax Finance đã đạt mức tăng trưởng lớn nhất trong năm nay, thị phần của giao thức cũng gia tăng nhanh chóng. Frax tiếp tục cung cấp APR (tỷ lệ phần trăm hàng năm) staking cao nhất hiện có trên thị trường thông qua mô hình mã thông báo kép của frxETH và sfrxETH.

Ngay sau khi bản nâng cấp Shanghai hoàn thành, Frax sẽ được nâng cấp lên V2. Ngoài việc giải phóng lượng ETH đã staking, giao thức cũng tăng cường cơ chế xác minh phi tập trung của frxETH token. Trong V1, các nút xác thực chỉ có thể khởi chạy bởi một danh sách trắng nội bộ nhưng đối với V2, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nút.

Manifold Finance

Manifold Finance cung cấp các giải pháp phần mềm trung gian DeFi, bao gồm tối ưu hóa MEV, các khối trình xác thực cho người dùng... Manifold cũng thông báo rằng họ đang phát triển mevETH - giao thức LSD riêng của nền tảng.

mevETH là mã thông báo toàn chuỗi sử dụng công nghệ LayerZero, được thiết kế để mang lại lợi nhuận staking cao hơn thông qua các cơ hội MEV. Người dùng sẽ nhận được 25.000 ETH từ Cream Finance dự kiến sẽ ra mắt trong vài tháng tới. 

Lido Finance

- Tổng số ETH được cam kết: 5,95 triệu ETH

- Diễn biến trong quý 1/2023: Đã thêm 1,09 triệu ETH (tăng 22,5%), thị phần tăng từ 74% lên 72,3%, doanh thu từ hợp đồng thông minh đạt 117 triệu USD, giá LDO token tăng 152%.

Mặc dù Lido đã mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh nhưng đây vẫn là giao thức có thị trường lớn nhất cũng như giao thức có phí giao dịch lớn thứ hai sau Uniswap trong ngành LSD.

LSDStakeWise

- Tổng số ETH được cam kết: 94.000 ETH.

- Diễn biến trong quý 1/2023: Đã thêm 10.000 ETH (tăng 12%), thị phần tăng từ 1,28% lên 1,18%, doanh thu từ hợp đồng thông minh đạt 1,68 triệu USD, giá mã thông báo SWISE tăng 128%.

Stakewise hiện đang làm việc trên bản nâng cấp V3 với thành phần chính là các kho tiền, được trình bày dưới dạng mô-đun staking: bất kỳ ai cũng có thể tạo một kho tiền và người dùng có thể tự do chọn kho tiền để gửi ETH vào.

Stader

Stader đã đạt được 120 triệu USD TVL trên Polygon, Fantom, BNB Chain và nhiều giao thức khác. Đồng thời, Stader cũng sẽ sớm ra mắt LSD riêng: ETHx. Một trong những tính năng cốt lõi của ETHx là khả năng chạy một nút chỉ với 4 ETH (mã thông báo SD trị giá 0,4 ETH).

Phân tích so sánh giao thức LSD

frxETH đang ghi nhận ​​mức tăng trưởng tương đối lớn so với các giao thức LSD về lượng ETH đã staking trong 1 tháng qua. Sự tăng trưởng này có thể sẽ tiếp tục nếu giao thức tiếp tục mang lại năng suất cùng lợi nhuận tốt cho người dùng.

LSDGiá trị hoặc vốn hóa thị trường của ETH đã staking là một chỉ báo tốt để định giá giao dịch cho các mã thông báo gốc của những giao thức này. Với tiêu chí “Con số cao = định giá thấp” đã cho thấy mã thông báo LDO đang được giao dịch ở giá trị cao dựa trên giá trị của ETH đã staking.

Ngoài ra, một vài yếu tố khác cũng cần được xem xét như sự kiện nâng cấp Shanghai, việc nâng cấp mã thông báo... Theo số liệu này, giá trị giao dịch của mã thông báo FXS đang đạt ngưỡng rất cao, do Frax Finance không chỉ là một giao thức LSD mà còn sở hữu nhiều sản phẩm tạo thu nhập khác.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload