NFT-Fi là gì? Những dự án NFT-Fi tiềm năng nhất năm 2023

NFT-Fi được tạo ra để giải quyết rào cản về tính thanh khoản và giá trị của NFT, qua đó tạo động lực cho các nhà sưu tập mua, tích trữ NFT.
NFT-Fi là gì? Những dự án NFT-Fi tiềm năng nhất năm 2023
avata
Cryptoday
06/04/2023
08:40
Cryptoday trênGoogle News

NFT-Fi là gì?

NFT-Fi là sự kết hợp giữa NFT và DeFi. NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất được lưu trữ trên chuỗi khối, cung cấp tính xác thực và nguồn gốc. Mặt khác, DeFi là một hệ sinh thái tài chính được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối cho các ứng dụng tài chính phi tập trung. NFT-Fi kết hợp các thuộc tính độc đáo của NFT với sức mạnh của DeFi để tạo ra các cơ hội tài chính mới.

Một trong những lợi ích chính của NFT-Fi là cho phép sử dụng NFT làm tài sản thế chấp, cung cấp một nguồn thanh khoản mới cho những người nắm giữ NFT. Điều này cho phép chủ sở hữu NFT tiếp cận vốn mà không phải bán NFT của họ.

Một lợi thế đáng kể khác của NFT-Fi là khả năng giao dịch NFT trên các sàn giao dịch phi tập trung. Trao đổi phi tập trung được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối và cho phép giao dịch tài sản ngang hàng. Bằng cách giao dịch NFT trên các sàn giao dịch phi tập trung, người nắm giữ NFT có thể bỏ qua các trung gian truyền thống, chẳng hạn như nhà đấu giá và phòng trưng bày, đồng thời kết nối trực tiếp với người mua và người bán.

NFT-Fi là gì?  

Tại sao NFT-Fi là sự kết hợp hoàn hảo?

Tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) hiện là hai ứng dụng phổ biến nhất trong công nghệ Blockchain. DeFi cung cấp quyền truy cập phi tập trung vào các dịch vụ tài chính, trong khi các mã thông báo không thể thay thế tập trung vào việc kích hoạt mã hóa tài sản.

Tài chính tập trung truyền thống luôn được kiểm soát bởi các cơ quan quản lý giám sát các giao dịch, đầu tư và hợp đồng thương mại, được coi là đáng tin cậy và có trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có nhược điểm đó là quá trình xác minh và phê duyệt có thể rất dài, dẫn đến sự chậm trễ đáng kể. Chưa kể khả năng xảy ra gian lận, sai sót càng lớn khi có quá nhiều người tham gia.

Tuy nhiên, tài chính phi tập trung giải quyết những vấn đề này, cung cấp một phương tiện xử lý tài chính minh bạch và hiệu quả trong khi không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật.

Nhiều dự án DeFi hiện đang áp dụng NFT vì khả năng lưu trữ giá trị và đóng vai trò là bằng chứng bất biến về quyền sở hữu. Đổi lại, DeFi giúp mở khóa giá trị này và thực hiện tất cả các loại hoạt động với tài sản được mã hóa. Với tính linh hoạt trong bằng chứng về quyền sở hữu, NFT có thể mang lại những lợi thế giá trị đặc biệt trong miền DeFi. Đây là lý do tại sao NFT-Fi là giải pháp đôi bên cùng có lợi và mở ra những khả năng mới trong lĩnh vực tài chính.

Lợi ích của NFT-Fi theo lĩnh vực

Cho vay/Vay bằng NFT (Lending/Borrowing)

Giống như cho vay DeFi, cho vay NFT (NFT Lending) là hành động thế chấp NFT để đổi lấy quyền truy cập ngay vào khoản vay tiền điện tử, thường được hỗ trợ trực tuyến thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh chứa tài sản, tính thanh khoản (khoản vay), các điều khoản và điều kiện của khoản vay. NFT Lending sẽ cung cấp hỗ trợ thanh khoản bổ sung cho toàn bộ hệ sinh thái NFT.

Người cho vay (Lender)

Ngành công nghiệp mới này cho phép những người cho vay NFT tận dụng doanh thu của họ để kiếm tiền lãi, do người đi vay trả, dưới hình thức lãi suất cho vay. Các nhà cung cấp thanh khoản sử dụng vốn nhàn rỗi của họ để kiếm được lợi tức hấp dẫn. Nếu bên vay không trả được khoản vay, họ có cơ hội nhận được NFT với mức chiết khấu cao so với giá thị trường. Các chiến lược khác nhau giữa các nhà cung cấp thanh khoản.

Người đi vay (Borrower)

Người đi vay cũng có thể tài trợ cho các giao dịch mua NFT mới thông qua các khoản vay, vì họ có thể tiếp cận nhiều vốn thanh khoản hơn mà không phải bán NFT của mình. Do sự biến động của thị trường tiền điện tử và NFT, đây phải được coi là một nỗ lực có rủi ro cao. Người đi vay gửi NFT của họ làm tài sản thế chấp để vay một số tiền tương ứng là ETH.

Thuê NTF (Ren NFT)

Thuê NTF  

Việc thuê NFT mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích của việc có NFT mà không cần cam kết tài chính khi đầu tư. Với hình thức này, chủ sở hữu có thể kiếm thu nhập thụ động từ NFT theo ý mình mà không phải lo lắng về vấn đề phân chia.

Ngoài ra, chủ sở hữu có thể kiểm soát, truy cập vào cộng đồng và các sự kiện do NFT trong một khoảng thời gian, nếu bản thân chủ sở hữu đang không sử dụng nhưng muốn được tiếp xúc với NFT.

Phân đoạn NFT (NFT Fractionalization)

Chia nhỏ là hành động chia NFT thành các phần nhỏ hơn để bán và giao dịch trên thị trường. Quá trình này cho phép chia sẻ quyền sở hữu NFT thông qua một tập hợp các mã thông báo có thể thay thế được gắn với NFT ban đầu.

Lợi ích của việc phân chia NFT là cho phép các nhà đầu tư bình thường tiếp cận các NFT có giá trị cao. Quyền sở hữu được phân chia và đại diện bởi các cổ phần hợp lý hơn bằng cách sử dụng các token có thể thay thế được. Điều này làm cho quyền sở hữu NFT dễ tiếp cận hơn và có thể tạo ra một thị trường thanh khoản hơn cho các NFT đắt tiền.

Công cụ phái sinh NFT (NFT Derivatives)

Công cụ phái sinh sẽ cung cấp một nền tảng cho người dùng bán lẻ và nhà giao dịch nắm giữ các vị thế mua hoặc bán đối với giá trị của NFT, từ đó cho phép các chiến lược giao dịch mạnh mẽ hơn có thể tối đa hóa cơ hội kiếm tiền và lợi nhuận cho người dùng trong khi phòng ngừa rủi ro.

Công cụ phái sinh NFT sẽ mở ra nhiều khả năng thanh khoản cho NFT bằng cách sử dụng đòn bẩy để giao dịch NFT. Thị trường phái sinh trong TradeFi lớn hơn đáng kể so với thị trường giao ngay, cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường NFT với các công cụ phái sinh NFT.

Những dự án NFT-Fi tiềm năng nhất năm 2023

Blur (BLUR)

dự án NFT-Fi Blur  

Blur coin là coin chính của nền tảng Blur.io, một nền tảng kết hợp NFT Aggregator (Giải pháp tổng hợp giá từ các sàn giao dịch NFT) và NFT Marketplace (NFT Aggregation Exchange) nhằm mục đích tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch NFT, cũng như cung cấp các công cụ cần thiết cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp của hệ sinh thái Ethereum.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt, Blur đã thu hút sự tham gia nhiệt tình từ cộng đồng với số lượng người dùng hàng ngày liên tục tăng.

X2Y2 (X2Y2)

X2Y2 là một nền tảng NFT Marketplace với giao diện thân thiện với người dùng được hỗ trợ bởi nhiều tên tuổi nổi bật trong DeFi và NFT như: Uniswap, NFTGO, OpenSea, Nansen, v.v.

Nhóm phát triển X2Y2 luôn tích cực nghiên cứu thị trường NFT, điều này được phản ánh trong rất nhiều bộ sưu tập NFT có sẵn trên thị trường.

BendDAO (BEND)

BenDAO là một nền tảng “NFT Lending” ra đời vào cuối mùa Bull-Run 2021 và là cái tên được cộng đồng nhắc đến nhiều do vừa có đợt “tăng giá hơn 600%”. Dữ liệu từ DefilLama cho thấy, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) của nền tảng đạt hơn 238,8 triệu USD và đã tăng thêm hơn 100 triệu USD kể từ tháng 12/2022 khi BTC được giao dịch ở mức giá 16.000 USD.

LooksRare (LOOKS)

LookRare là dự án đã xây dựng nền tảng NFT Marketplace với nhiều bộ sưu tập và sản phẩm khác nhau mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới và độc đáo. Kể từ khi ra mắt, LookRare đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

LookRare đã làm việc với nhiều đối tác và nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí để phát triển nội dung NFT độc đáo và phong phú như Netflix, Coca-Cola và Mercedes-Benz.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload