Doanh nghiệp bán NFT trong cửa hàng ảo để tăng 'trải nghiệm khách hàng'

Tài sản số NFT đã mở đường cho ngành công nghiệp bán lẻ có thể khám phá nhiều cách chăm sóc và cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
Doanh nghiệp bán NFT trong cửa hàng ảo để tăng 'trải nghiệm khách hàng'
avata
Cryptoday
28/03/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

NFT là viết tắt cho Non-fungible token (tài sản số không thể thay thế) là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số Blockchain. Công nghệ chuỗi khối có nhiệm vụ như sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản lẫn chủ sở hữu. Các nhà bán lẻ đang trò chơi hóa (gamification) NFT để kết nối với khách hàng, xây dựng cơ sở người dùng vững chức cũng như thay đổi trải nghiệm của họ một cách ý nghĩa. 

Các sản phẩm thời trang NFT, cửa hàng ảo và game trong Metaverse

Nhiều nhà bán lẻ xây dựng cửa hàng, cơ sở, showroom ảo trong vũ trụ ảo (Metaverse). Walmart cũng đã thử nghiệm trải nghiệm mua sắm của khách hàng trong Metaverse thông qua việc sử dụng các NFT như bản sao của các SKU (thẻ giá giữ hàng) ngoài đời thật. Nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất Mỹ cũng mở cửa hàng bên trong Metaverse, cho phép các nhà bán lẻ tương tác trực tiếp với khách hàng của họ, từ đó nâng cao trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa. 

NFT
Mua sắm "thả ga" trong Metaverse của Walmart.

NFT cũng có thể trở thành vật phẩm hay phần thưởng trong game. Đưa NFT vào game điện tử sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, khuyến khích họ mua sắm nhiều hơn. 

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 200 tuổi của nhà sáng lập thương hiệu, Louis Vuitton đã tung ra sản phẩm trò chơi mới có tên Louis: The Game. Ngoài đồ họa đẹp, game còn tăng cảm giác sống động bằng cách cho phép người dùng đóng vai búp bê bằng gỗ Vivienne được trang trí bằng logo monogram quen thuộc của nhà mốt Pháp. Nhân vật này cũng là linh vật của thương hiệu. 

NFT
Đồ họa bắt mắt trong Louis: The Game.

Người chơi có thể biết về lịch sử thành lập của Louis Vuitton qua mỗi địa điểm khác nhau trong khi hoàn thành nhiệm vụ của game là thu thập 200 cây nến để ăn mừng sinh nhật của thương hiệu. Game được tạo ra với mục đích thu hút thị trường trẻ, lượt tải về cán mốc hơn 2 triệu. Doanh số đã tăng đáng kể nhờ đưa NFT vào các trò chơi. 

Game hóa các chương trình khách hàng thân thiết

Các chương trình khách hàng thân thiết cũng có những bước tiến nhất định nhờ NFT. Công ty tư vấn nhân sự ShiftPixy đã trò chơi hóa NFT trong ứng dụng và thực tế tăng cường (AR) vào Chương trình khách hàng thân thiết NFT cho hoạt động kinh doanh bán lẻ thực phẩm của họ. Những người nắm giữ NFT Shiftpixy có thể chơi các trò chơi trong ứng dụng để giành phần thưởng và các mặt hàng thực phẩm miễn phí, cũng như tận dụng trải nghiệm AR để đặt hàng và xem thực đơn 3D giúp từng món ăn trở nên sống động với các tính năng tương tác siêu thực.

Trong ngành may mặc, Gap và LookHUMAN cũng kết hợp các yếu tố game hóa để tăng cường các chương trình khách hàng thân thiết của họ. Gap đã ra mắt bộ sưu tập NFT dựa trên áo hoodie đặc trưng, được thiết kế với các chủ đề nghệ thuật xoay quanh sự tích cực và bình đẳng. NFT có 4 bậc dựa trên giá cả và tính sẵn có: phổ biến, hiếm, độ hoành tráng và độc nhất vô nhị. Khi nhận được các tài sản số phổ biến và hiếm, chủ sở hữu có cơ hội giành được NFT cấp danh dự và áo hoodie Gap x Frank Ape vật lý.

NFT
Gap ra mắt bộ sưu tập NFT hợp tác với các nghệ sĩ Frank Ape.

LookHUMAN cũng đã thực hiện điều này thông qua việc ra mắt NFT áo phông của họ có tên là RFTees. Áo RFTees miễn phí cho mọi giao dịch mua sản phẩm LookHUMAN của khách hàng. LookHUMAN đang cố gắng cung cấp giá trị dưới dạng phần thưởng. Chủ sở hữu RFTees có thể nhận phần thưởng tiềm năng bằng tiền mặt hoặc giải thưởng đặc biệt như áo phông miễn phí cho các lần mua hàng trong tương lai, giúp họ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Bằng cách áp dụng NFT vào các chương trình khách hàng thân thiết, các công ty này đang tìm cách kết nối và củng cố cơ sở khách hàng của họ, mang lại cho họ giá trị thực sự cho sự bảo trợ của họ, nâng cao trải nghiệm khách hàng và có thể thu hút khách hàng mới từ các phân khúc thị trường khác nhau.

Thương mại điện tử và NFT

Các nền tảng thương mại điện tử bán lẻ cũng đang mạo hiểm sử dụng NFT và áp dụng các yếu tố trò chơi hóa vui nhộn nhằm kích thích sức mua của khách hàng. Công ty thương mại điện tử Shopify gần đây đã hợp tác với Doodles, một bộ sưu tập NFT vẽ tay, để phát hành tác phẩm nghệ thuật NFT ngoài đời thực.

Họ đã khởi chạy một trang web thị trường trực tuyến nơi tất cả mọi người dù họ có phải là chủ sở hữu NFT hay không, đều có thể mua các phiên bản linh vật vật lý của NFT Doodles. Chủ sở hữu tài sản số cũng có quyền truy cập độc quyền để mua nhân vật linh vật phiên bản giới hạn và nhận mã khuyến mãi để sử dụng trên Shopify. Ngoài ra, Shopify còn tặng một NFT Doodles cho người may mắn đã theo dõi các tài khoản Twitter của Shopify và Doodles cũng như đăng lại các tweet của họ.

NFT
Shopify hợp tác với Doodles phát hành bộ sưu tập NFT ngoài đời thực, thu hút được sự quan tâm lớn của giới trẻ.

Gã khổng lồ thương mại điện tử eBay đã cho phép bán NFT vào năm 2021, tạo điều kiện cho những người sáng tạo, người mua và người bán mới có cơ hội kiếm tiền trong nền tảng của mình, đồng thời mở ra khả năng thương mại điện tử phục vụ thị trường NFT cũng như trở thành thị trường NFT sau này. Sau bước đi táo bạo đó, eBay hiện đang phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên của họ với Sports Illustrated và National Hockey League (NHL), bao gồm 13 bộ sưu tập kỹ thuật số có kết xuất hoạt hình 3D của Gretzky dưới dạng nhân vật hành động kỹ thuật số. Các bộ sưu tập được bán lẻ ở mức 10 USD cho độ hiếm màu xanh lá cây cơ bản, thậm chí lên tới 1.500 USD cho các NFT cấp kim cương.

Bằng cách thâm nhập vào thế giới của NFT, Shopify và eBay đang khám phá những cách sáng tạo để mang lại nhiều giá trị hơn cho các thị trường mới, hiện có và trong tương lai của họ. Đây đều là những thị trường đang ngày càng chiếm lĩnh đối tượng GenZ trẻ tuổi.

Hiện tại, các nhà bán lẻ có Metaverse, NFT và trò chơi chủ yếu là các công ty lớn. Các nhà bán lẻ vừa và nhỏ cần tham gia nhiều hơn vào việc sử dụng NFT, trò chơi điện tử để khám phá các nhóm thị trường mới, xây dựng khách hàng trung thành và thúc đẩy mức độ tương tác, trải nghiệm và doanh số bán hàng. Khi công nghệ chuỗi khối phát triển và trưởng thành theo thời gian, ngày càng có nhiều công ty tận dụng các cơ hội của không gian này, đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển của người tiêu dùng trong các ngành khác nhau vào năm 2023.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload