NFTFi là gì? Xu hướng mới nổi của thị trường NFT

NFTFi là một thị trường ngách đang phát triển nhanh chóng với mục tiêu mở khóa giá trị, cơ hội và tính thanh khoản cho thị trường NFT.
NFTFi là gì? Xu hướng mới nổi của thị trường NFT
avata
Cryptoday
17/04/2023
09:31
Cryptoday trênGoogle News

NFTFi là gì?

NFTFi, hay “tài chính NFT” là một hệ sinh thái mới nổi của các giao thức và ứng dụng phi tập trung (DeFi) nhằm cung cấp tiện ích tài chính cho NFT. 

Các giao thức NFTFi sẽ có nhiệm vụ mang đến nhiều chức năng DeFi cho NFT như: mở khóa khả năng thuê, mượn và phân đoạn NFT, tạo thị trường phái sinh và đưa ra dự đoán. Mục đích của NFTFi là cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung cho những người tham gia thị trường NFT, qua đó giúp tạo ra lợi nhuận, mở khóa tính thanh khoản, đa dạng hóa khả năng tiếp xúc và tham gia vào hệ sinh thái tài chính NFT. 

Tìm hiểu thêm: NFT là gì? Tổng quan về NFT và các tiêu chuẩn của mã thông báo không thể thay thế

NFTFi hoạt động như thế nào?

Cho vay và vay NFT

Tương tự các thị trường tiền tệ DeFi như Aave, các giao thức vay và cho vay NFTFi cho phép chủ sở hữu NFT khóa tài sản kỹ thuật số của họ làm tài sản thế chấp để mở khóa thanh khoản các tài sản khác. Chủ sở hữu NFT sẽ khóa NFT của họ bằng một giao thức. Sau đó, chủ sở hữu có thể vay các tài sản kỹ thuật số thông qua việc trả lãi cho người cho vay theo thời gian. Trong trường hợp này, NFT đóng vai trò là tài sản thế chấp trong trường hợp chủ sở hữu không trả được khoản vay của họ. Mặt khác, chủ sở hữu NFT có thể hoàn trả khoản vay của họ để nhận lại NFT bất cứ lúc nào. Thông qua quá trình này, các giao thức cho vay và cho vay NFT sẽ cung cấp cho chủ sở hữu khả năng mở khóa thanh khoản từ NFT của họ mà không nhất thiết phải bán NFT. 

Phân đoạn NFT

Phân đoạn NFT là quá trình khóa một NFT và đúc mã thông báo có thể thay thế đại diện cho các NFT cơ bản. Quá trình phân đoạn NFT mang lại nhiều lợi ích mới cho cả chủ sở hữu NFT và người mua tiềm năng. Bằng cách chia nhỏ NFT, chủ sở hữu chỉ có một cách duy nhất để bán NFT của họ. Thay vì chỉ liệt kê toàn bộ NFT để bán trên thị trường, họ có thể chọn bán từng phần NFT với giá thấp hơn so với toàn bộ. Việc phân đoạn NFT giúp người dùng tìm được mức giá tốt hơn, vì các mã thông báo có thể thay thế có tính thanh khoản cao hơn so với các mã thông báo không thể thay thế.

Chỉ số NFT

Các chỉ số NFT là tài sản kỹ thuật số được thế chấp bởi những danh mục đầu tư đại diện cho thị trường NFT. Các chỉ số này có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại NFT khác nhau, chẳng hạn như bộ sưu tập ảnh hồ sơ, NFT trò chơi, NFT tiện ích,.. Giao thức NFTFi có thể cung cấp mã thông báo chứa NFT từ 10 bộ sưu tập NFT hàng đầu, với trọng số danh mục đầu tư được quyết định bởi giới hạn thị trường tương đối của từng bộ sưu tập. Điều này cung cấp cho người dùng khả năng tiếp xúc với thị trường NFT rộng lớn hơn. Thay vì phải sở hữu một NFT từ mỗi bộ sưu tập để đạt được cùng mức độ tiếp xúc với thị trường chung, người dùng chỉ phải sở hữu một mã thông báo chỉ số duy nhất.  

Thị trường dự đoán NFT

Thị trường dự đoán NFT cho phép người dùng đưa ra dự đoán về hướng giá của NFT và kiếm doanh thu nếu dự đoán của họ chính xác. Thị trường dự đoán cho phép các thị trường hoán đổi danh mục kết nối với nhiều ưu đãi tài chính bằng cách thay đổi dữ liệu giá NFT, người dùng hoàn toàn có quyền tiếp cận thị trường NFT mà không cần phải sở hữu NFT. Thị trường dự đoán đóng vai trò là công cụ giảm thiểu rủi ro cho chủ sở hữu NFT, giúp người dùng phòng ngừa sự biến động của thị trường. 

Nhu cầu về nguồn cấp dữ liệu giá sàn NFT

Cần có một nguồn dữ liệu giá NFT mạnh mẽ để triển khai các giao thức và trường hợp sử dụng NFTFi một cách an toàn và đáng tin cậy. Dữ liệu về giá là cần thiết để: 

  • Thanh lý các tài sản thế chấp trong các giao thức cho vay và cho vay NFT.
  • Cung cấp mức giá ban đầu cho các mã thông báo có thể thay thế đại diện cho một NFT được phân đoạn. 
  • Cân bằng lại các mã thông báo chỉ số NFT được thế chấp bởi nhiều loại NFT. 
  • Giải quyết các thị trường dự đoán NFT. 

Việc định giá NFT không phải là một nhiệm vụ đơn giản. So với các token có thể thay thế, NFT kém thanh khoản hơn và có sự khác biệt về giá dựa trên những đặc điểm riêng của từng NFT. Các ứng dụng nguồn dữ liệu giá NFT sẽ đưa ra những phân tích thời gian thực, phương pháp định giá mạnh mẽ và cung cấp dữ liệu kịp thời và đáng tin cậy. 

Để giải quyết những thách thức này, nguồn cấp dữ liệu giá sàn NFT của Chainlink đã kết hợp phương pháp bảo mật, có tính xác thực cao của các mạng phi tập trung với phương pháp định giá nổi tiếng của Coinbase Cloud. Qua đó, xây dựng dữ liệu giá sàn chất lượng cao để đảm bảo an toàn cho các ứng dụng tài chính NFT. Đây là cách các nguồn cấp dữ liệu hoạt động.

  • Coinbase Cloud quét dữ liệu giá trên nhiều thị trường NFT nổi tiếng và lọc các giá trị ngoại lệ, giao dịch khỏi bộ dữ liệu. 
  • Các điểm dữ liệu riêng lẻ được tính trung bình bằng thuật toán dự đoán phần trăm thích ứng của Coinbase Cloud để đạt được mức giá sàn duy nhất.
  • Giá được phân phối an toàn đến các ứng dụng hợp đồng thông minh thông qua mạng phi tập trung.

NFTFiLợi ích của NFTFi

Các giao thức NFTFi tăng cường tiện ích tài chính của NFT để cung cấp cho thị trường NFT và những người tham gia thị trường tính thanh khoản, giảm thiểu rủi ro,tiện ích tài chính mở rộng và cơ hội tốt hơn, bao gồm:

Tăng thanh khoản 

NFT được biết đến với các đặc điểm độc đáo cùng khả năng không thể chia cắt. Mặc dù đây là những lợi ích và điểm khác biệt chính đối với các tài sản kỹ thuật số này nhưng cũng vô tình làm hạn chế tính thanh khoản có sẵn trên thị trường NFT. 

Các giao thức NFTFi cho phép những người tham gia thị trường sử dụng NFT của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, giao dịch NFT được phân đoạn trên các sàn giao dịch phi tập trung, tiếp cận thị trường NFT theo nhiều cách mới thông qua các thị trường và chỉ số dự đoán... Điều này giúp tạo ra một thị trường thanh khoản và hiệu quả hơn cho các tài sản kỹ thuật số này. 

Tiện ích tài chính mở rộng

Về cốt lõi, các giao thức NFTFi mở rộng tiện ích tài chính của NFT cho cả chủ sở hữu và người tham gia thị trường bằng cách tạo ra nhiều thị trường phức tạp. Các nền tảng vay và cho vay giúp mở khóa tính thanh khoản cho chủ sở hữu NFT. Đồng thời, các chủ sở hữu NFT cũng phải trả lãi cho khoản tiền đã vay, mang lại lợi nhuận mới cho những người cho vay tài sản kỹ thuật số. Phân đoạn NFT cung cấp lợi ích hai mặt tương tự. Mã thông báo được phân đoạn gia tăng khả năng tiếp cận cho những người tham gia thị trường với mức giá thấp hơn, cho phép chủ sở hữu NFT tiếp cận thanh khoản mà không cần từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát. 

Giảm thiểu rủi ro

Nếu không có các giao thức NFTFi, người dùng sẽ bị hạn chế cơ hội tiếp xúc với thị trường NFT cũng như khả năng phòng ngừa trước sự biến động của thị trường. 

Các giao thức NFTFi cung cấp cho người dùng khả năng tránh được sự tiếp xúc thị trường vào NFT thông qua các trường hợp sử dụng như chỉ số NFT và thị trường dự đoán. Với các chỉ số NFT, người dùng có thể mở rộng mức độ tiếp xúc thị trường của họ với toàn bộ thị trường hoặc điều chỉnh mức độ tiếp xúc với các ngành dọc cụ thể. Đối với chủ sở hữu trực tiếp của NFT, thị trường dự đoán cung cấp nhiều công cụ để giảm thiểu sự biến động và rủi ro của thị trường.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload