Ngân hàng Silvergate tiếp tục bị kiện vì 'tiếp tay' cho sàn FTX

Tòa án California đã tiếp nhận 3 vụ kiện liên quan đến sàn FTX và ngân hàng Silvergate. Các nguyên đơn đã cáo buộc Silvergate hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi sai trái của FTX.
Ngân hàng Silvergate tiếp tục bị kiện vì 'tiếp tay' cho sàn FTX
avata
Cryptoday
20/04/2023
08:23
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, trong đơn tố cáo, Silvegate bị cáo buộc xử lý chuyển khoản bất hợp pháp tiền của khách hàng FTX cho “sân sau” Alameda Research. 

Thẩm phán đã quyết định hợp nhất 3 vụ kiện: “Các vụ án Silvergate liên quan đến các câu hỏi chung về luật pháp và thực tế, có chung bị cáo và phát sinh từ chung một hành vi cáo buộc do đó phía tòa án quyết định hợp nhất các đơn kiện để giải quyết”.

Trước đó, cơ quan quản lý tài chính của bang New York đã nói rằng sự sụp đổ của Signature Bank là do sự tháo chạy của một lượng lớn người gửi tiền trong các lĩnh vực kinh doanh, chứ không phải tiền điện tử. Giám đốc Sở Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS), Adrienne Harris cũng cho biết có một sự nhầm lẫn rằng sự thất bại của Silvergate có liên quan đến tiền điện tử. 

Silvergate, ngân hàng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền điện tử tuyên bố dừng hoạt động và thanh lý tài sản vào sáng ngày 9/3 theo giờ Việt Nam. Ngân hàng này là 1 trong 2 ngân hàng hỗ trợ lớn nhất, trực tiếp cho các công ty tiền điện tử toàn cầu, cùng với Signature Bank có trụ sở tại New York.

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng tiền điện tử lớn nhất thế giới Silvergate ngừng hoạt động

Theo đó, trong thông báo mới nhất, Silvergate cho biết: “Dưới sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử và quy định gần đây, Silvergate tin rằng việc ngừng hoạt động và thanh lý ngân hàng một cách tự nguyện là con đường tốt nhất phía trước”. Đồng thời, ngân hàng cũng thông báo mình đang xem xét cách tốt nhất để giải quyết khiếu nại và bảo toàn giá trị còn lại của tài sản bao gồm công nghệ độc quyền và tài sản thuế.

Silvergate tiếp tục bị kiện
Ngân hàng Silvergate tiếp tục bị kiện vì 'tiếp tay' cho sàn FTX.

Trước đó, Silvergate cũng dừng SEN (Silvergate Exchange Network), mạng lưới chuyển tiền quan trọng của mình. SEN giúp quá trình chuyển đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử và ngược lại trở nên dễ dàng hơn. Hàng loạt ông lớn đã bắt đầu sử dụng dịch vụ của Silvergate, có thể kể đến Coinbase (sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ), Circle (đơn vị phát hành stablecoin USDC), Paxos (đơn vị phát hành stablecoin BUSD), Binance US, Kraken, Gemini, Bitstamp, Facebook…

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng ‘tiền số’ Silvergate chính thức dừng mạng lưới chuyển tiền quan trọng

Tháng 11/2022, cổ phiếu của Silvergate cũng giảm mạnh sau tin tức FTX đệ đơn phá sản. Tờ Cointelegraph cho biết đội ngũ do Sam lãnh đạo từng là khách hàng thân thiết của ngân hàng Silvergate suốt nhiều năm qua. 

Trước đó, FTX cũng được cho là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của của Silvergate. Từ năm 2022, thị trường tiền điện tử liên tục trải qua những cú sốc. Đầu tiên phải kể đến sự sụp đổ của LUNA sau đó đến quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC), Celsius và Voyager đều đệ đơn phá sản. Tuy nhiên, Silvergate vẫn vượt qua và đến quý 3 năm 2022, ngân hàng có 11,9 tỷ USD tiền gửi. Tuy nhiên, sàn FTX đã gây ra một cuộc khủng hoảng thật sự. Khách hàng bắt đầu rút tiền hàng loạt từ Silvergate dẫn đến số tiền gửi cho ngân hàng giảm mạnh. Trong báo cáo quý IV/2022, Silvergate thông báo tiền gửi từ khách hàng đã giảm về chỉ còn 3,8 tỷ USD, sụt giảm 68% so với quý trước. Được biết, FTX là một trong những khách hàng lớn của Silvergate. Sự kiện này khiến ngân hàng Silvergate phải thanh toán 5,2 tỷ USD tài sản kỹ thuật số, chịu lỗ 718 triệu USD.

Tìm hiểu thêm: Sàn FTX là một trong những ‘hung thủ’ khiến ngân hàng Silvergate sụp đổ

Tháng 2/2023, Silvergate đã từng bị kiện vì liên quan đến bê bối của FTX. Theo đó, giám đốc điều hành của Silvergate, ông Alan Lane được cho là đã che giấu bản chất của FTX và hoạt động sai trái phía sau. Sau thông tin này, hàng loạt công ty bao gồm Coinbase, Stablecoin Paxos và Galaxy Digital, công ty dịch vụ tài chính tập trung vào tiền điện tử, đã tuyên bố ngừng sử dụng dịch vụ của Silvergate. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload