Người dùng khổ sở vì quyết định gắn cờ tài khoản P2P của Nigeria

Các nhà đầu tư tiền điện tử Nigeria sử dụng dịch vụ ngang hàng (P2P) đã bày tỏ lo ngại về việc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đánh dấu tài khoản ngân hàng của họ.
Người dùng khổ sở vì quyết định gắn cờ tài khoản P2P của Nigeria
avata
Cryptoday
30/03/2023
09:48
Cryptoday trênGoogle News

Quyết định trên của CBN được cho là có liên quan đến vụ tấn công công ty công nghệ tài chính Nigeria Flutterwave, gây tổn thất 6,5 triệu USD. Ngày 19/2, cố vấn pháp lý của Flutterwave, Albert Onimole đã báo cáo vụ việc với cảnh sát quận quận Yaba, thành phố Lagos. Ông cho rằng tin tặc đã lợi dụng tài khoản khách hàng của công ty để chuyển tiền bất hợp pháp.

P2P
Cố vấn pháp lý của Flutterwave, Albert Onimole.

Ngày 27/2, một đơn kháng cáo đã được đệ trình và chấp thuận để ủng hộ các tuyên bố của Flutterwave. Theo đó, 107 tài khoản sẽ bị đóng băng để phục vụ cho công tác điều tra. Nhiều người dân đã lên tiếng xác nhận rằng tài khoản của họ đã bị khóa sau khi kiến nghị trên được chấp thuận dù họ không liên quan đến vụ hack.

Chính vì sự việc trên đã ngăn cản người dùng P2P tương tác trên thị trường chứng khoán OTC, nơi thích hợp để những kẻ xấu rửa tiền mà không cần bên trung gian. Xu hướng sử dụng OTC bắt đầu phát triển mạnh mẽ sau khi những sàn giao dịch tập trung liên tục “ngã ngựa” từ tháng 5/2022 cho đến nay. Việc này làm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức phải lo ngại về túi tiền và khả năng bảo mật của các sàn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những thành phần xấu lách luật. 

Trong những năm gần đây, số tiền bẩn, bất hợp pháp đã được đổ vào tiền điện tử, đặc biệt qua các máy trộn để làm sạch vết tích người dùng. Những kẻ rửa tiền, tài trợ khủng bố đã lợi dụng tính riêng tư và không có sự bảo chứng của một bên thứ ba để thực hiện các hành vi bất hợp pháp. 

Một số thành viên trong cộng đồng ủng hộ tiền điện tử tin rằng việc ngăn cản dịch vụ ngang hàng P2P có thể ảnh hưởng đến lợi ích chung của những người Nigeria chưa tham gia vào hệ sinh thái tiền số.

P2P
Một người dùng Twitter cho biết tài khoản trên mang P2P đã bị khóa vì vụ hack Flutterwave.

Năm 2021, CBN đã ban hành đạo luật cấm các ngân hàng giao dịch tiền điện tử. Lý do được ngân hàng này đưa ra là vì ngăn chặn sự biến động thị trường, rửa tiền, tài trợ khủng bố: “Quy định trở nên cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính và tính bao quát của người Nigeria khỏi những rủi ro vốn có trong các giao dịch tài sản tiền điện tử”. 

Nhà phân tích tài chính Sadeik gọi sàn giao dịch phi tập trung là trung tâm thị trường chợ đen dành cho những kẻ lừa đảo rửa tiền. Ông tiết lộ rằng một người bạn đã mất hơn 500.000 naira (khoảng 1.086 USD) vì người mà anh ấy giao dịch đã bị gắn cờ tài khoản P2P trong vụ hack Flutterwave đang được điều tra.

Trong tuyên bố mới đây, Flutterwave đã phủ nhận vụ hack: “Chúng tôi muốn xác nhận rằng không có người dùng nào bị mất tài sản. Chúng tôi tự hào về các biện pháp bảo mật của mình, có thể giải quyết vấn đề trước khi bất kỳ tác động tiêu cực nào xảy đến với người dùng. Chúng tôi muốn bạn tiếp tục tin tưởng và yên tâm sử dụng Flutterwave cho nhu cầu đầu tư”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload