Người dùng mất bao lâu để rút stETH trên Lido Finance trong đợt nâng cấp Shanghai?

Nâng cấp Shanghai vào ngày 12/4 tới sẽ cho phép người dùng mở khoá ETH được staking trên các nền tảng hỗ trợ. Lido Finance là giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) có giá trị bị khóa (TVL) lớn nhất hiện nay và người dùng vô cùng quan tâm tới thời gian để rút stETH trên nền tảng này.
Người dùng mất bao lâu để rút stETH trên Lido Finance trong đợt nâng cấp Shanghai?
avata
Cryptoday
07/04/2023
08:24
Cryptoday trênGoogle News

Người dùng đang khóa ETH trên nền tảng Lido đã được thông báo về chương trình rút stETH về trên nền tảng này. Cụ thể, nền tảng cho biết người dùng đã staking ETH sẽ được rút nhanh hơn so với các quy định thông thường. “Điều này được thực hiện nhờ "Bộ đệm của giao thức Lido", bộ đệm này được ưu tiên sử dụng cho nhu cầu rút tiền”, thông báo cho biết.

Rút stETH
Thông báo về thời gian cho rút stETH trên Lido Finance.

Với kích thước mạng hiện tại, không có hàng đợi rút trên chuỗi Beacon và không có sự cố nghiêm trọng về nghẽn mạng, Lido thông báo thời hạn rút stETH như sau:

  1. Những người staking ít hơn 1.000 stETH, chỉ mất ít hơn 1 ngày để hoàn thành lệnh rút (so với 2-6 ngày như tiêu chuẩn thông thường) với điều kiện có đủ số ETH trong Bộ đệm giao thức Lido. Tuy nhiên, trường hợp không đủ số ETH thì yêu cầu rút tiền có thể kéo dài từ 3-8 ngày, lâu hơn so với tiêu chuẩn thông thường kể trên.
  2. Với những yêu cầu rút từ 1.000 tới 5.000 ETH cũng có thể được thực hiện trong điều kiện nhanh là khoảng 2 ngày, so với tiêu chuẩn thông thường là 2-6 ngày. Tuy nhiên trong điều kiện thiếu ETH thì thời gian rút có thể kéo dài hơn, diễn ra từ 5-9 ngày nếu thiếu ETH trong Bộ đệm giao thức Lido. Trong trường hợp cuối cùng, lệnh rút này có thể swap với số lượng trong pool thanh khoản ETH-stETH trên Curve với mức chiết khấu vào khoảng dưới 0.12% miễn là pool này cân bằng.
  3. Với yêu cầu rút từ 5.000 ETH tới 100.000 ETH, thời gian dự kiến là 4-10 ngày để hoàn thành, so với tiêu chuẩn thông thường là 4-8 ngày. Ngoài ra, nó có thể diễn ra khi swap 1 lượng với quy mô trên trong Pool thanh khoản trên Curve với mức chiết khấu khoảng 0.12% với số ETH gần 5.000ETH và 2% với mức gần 100.000 ETH
  4. Yêu cầu rút tiền trên 100.000 ETH dự kiến sẽ được đáp ứng trong 2 tuần để hoàn hành.

Lido lưu ý rằng tất các các ước tính thời gian kể trên sẽ thoả mãn khi không có tiền đợi rút và không có các sự kiện đột xuất gây rủi ro không lường trước được. Thời gian trên có thể trì hoãn khi thay đổi các giả định. 

Trong ngày 6/5, một nhà phát triển giao thức Lido có tên Kadmil.eth chia sẻ trong buổi họp online được chia sẻ trên twitter rằng những nhà đầu tư đã staking ETH có thể phải chờ đợi rút ETH “không sớm hơn vào đầu tháng 5”. 

Rút stETH
Cuộc họp trao đổi về kế hoạch rút ETH.

Để cho phép rút tiền trên blockchain Ethereum, Lido cần chuẩn bị đúng cách cho việc ra mắt mạng thử nghiệm (testnet) V2 và hoàn thành 1 số kiểm tra bảo mật với bản nâng cấp V2 của họ.

Hiện tại, Shapella, một bản nâng cấp phần mềm cho phép rút ETH sẽ diễn ra vào 12/4 (đợt nâng cấp Shanghai) nhưng việc chuẩn bị mạng testnet V2 của Lido và hoàn thành các cuộc kiểm tra bảo mật của nó vẫn chưa sẵn sàng. Các thành viên trong cộng đồng LidoDAO trước đó đã bỏ phiếu cho cuộc nâng cấp phần mềm hồi đầu tháng 3.

Bản nâng cấp V2 của Lido có quy mô đáng kể và được cho là bản nâng cấp lớn nhất cho Lido trên blockchain Ethereum, nơi có hơn 5,9 triệu ETH được staking. Bản nâng cấp V2 này cho phép rút ETH trên nền tảng staking. 

Rút stETH
Lido đang là giao thức có TVL dẫn đầu trong các nền tảng DeFi. Nguồn: DefiLlama.

Lido đang là giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) lớn nhất với tổng giá trị bị khoá (TVL) đạt khoảng 11,2 tỷ USD, chiếm 11,62% toàn bộ TVL theo trang thống kê DefiLlama. Hiện giá LDO đã giảm 6% trong 24h qua, dao động quanh 2,5 USD theo CoinGecko.

ETH đang tăng trưởng đáng kể trước thềm nâng cấp Shanghai

Trong lúc đó, ETH đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong những tháng đầu năm 2023 từ vùng 1.200 USD và đã chứng kiến vượt mốc 1.900 USD trước thềm nâng cấp Shanghai dự kiến sẽ diễn ra vào 12/4 tới đây. Mức tăng trưởng trong 3 tháng qua của ETH vào khoảng 60%. Nhiều nhà đầu tư đang quan sát động thái khi kết thúc nâng cấp Shanghai có khả năng xảy ra tình trạng “xả" ETH hay không.

Rút stETH
ETH đã có màn tăng trưởng ngoạn mục từ đầu năm 2023 tới nay, hiện đang giao dịch quanh 1.858 USD. Nguồn: Coinmarketcap.

ETH đã chuyển đổi từ mô hình PoW sang PoS với các nút xác thực (node) được xây dựng khi staking 32 ETH trên Beacon Chain từ tháng 12/2020.

Người dùng có thể thực hiện rút ETH đã staking bằng 2 cách: rút toàn bộ (bao gồm 32 ETH đã staking và phần thưởng kiếm được) hoặc 1 phần (phần thưởng đã kiếm được nhờ staking) khi đợt nâng cấp Shanghai này diễn ra.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload