4,3 triệu nhà đầu tư tiền điện tử mất 46 tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, khách hàng các sàn FTX, Celsius, Voyager, BlockFi và Genesis có thể rút tiền ngay lập tức trên điện thoại. Đây là 1 trong những lý do khiến tài sản của họ dễ "bay hơi".
4,3 triệu nhà đầu tư tiền điện tử mất 46 tỷ USD chỉ trong 5 tháng
avata
Cryptoday
19/05/2023
09:29
Cryptoday trênGoogle News

5 công ty tiền điện tử lớn đã sụp đổ vào năm 2022 là FTX, Celsius, Voyager, BlockFi và Genesis. Các công ty này không đảm bảo được nguồn thanh khoản an toàn vì hầu hết các khoản đầu tư của họ đều nhiều rủi ro và kém tính thanh khoản. Trong khi đó, 5 công ty này lại cho phép khách hàng rút tiền một cách dễ dàng, theo báo cáo từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago (Fed Chicago).

Báo cáo của họ cho biết: "Khách hàng không cần xếp hàng dài để rút tiền như trong các bộ phim. Họ chỉ cần rút tiền qua điện thoại, điều chưa có tiền lệ trước đây". Trong quá khứ, nhà đầu tư đã phải xếp hàng dài để rút tiền của họ như trong vụ sụp đổ của ngân hàng Northern Rock ở Anh năm 2008.

Tìm hiểu thêm: Sự thất bại của bộ 3 ngân hàng Signature, SVB và Silvergate có tác động gì đối với thị trường tiền số?

4,3 triệu nhà đầu tư bị ảnh hưởng hậu khủng hoảng ngân hàng Mỹ

Các công ty đã cung cấp lãi suất cho khách hàng từ 7,4% đến 9%, thậm chí lên tới 17%. Đây là con số không tưởng trên thực tế. Celsius và Voyager đã xoay sở nhiều cách trước khi sụp đổ hoàn toàn vì ảnh hưởng nặng nề sau làn sóng rút tiền ồ ạt từ người dùng. 

Đợt rút tiền của người dùng sàn FTX lên tới 7,8 tỷ USD, lấn át lượng tiền rút ở các nền tảng thuộc 4 công ty còn lại. Tuy nhiên, điểm chung giữa 5 công ty này là dòng vốn chảy ra luôn ít hơn 40% các khoản nợ trước khi người dùng ồ ạt rút tiền. 

Lượng tiền người dùng rút khỏi các nền tảng
Lượng tiền người dùng rút khỏi các nền tảng. Nguồn: Chicagofed.org.

Sự sụp đổ của FTX có quy mô thiệt hại gấp 7 lần so với những lần phá sản của các công ty khác. Biểu đồ cũng cho thấy quy mô rút tiền lớn hơn so với các bên khác. 37% số tiền của khách hàng gửi lên sàn FTX bị rút ra chỉ trong vòng 2 ngày sau sự sụp đổ của sàn. 

Đọc thêm: Chính thức: Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đệ đơn xin phá sản.

Voyager và Celsius đều có mức tổn thất thấp hơn hệ sinh thái Terraform Labs với sự thất bại của stablecoin TerraUSD cũng như quỹ đầu tư tiền số Three Arrows Capital (3AC). Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Chicago cho biết họ đã cho quỹ vay tiền nhưng không cần thế chấp các khoản vay. 

Lượng tiền khách hàng rút trước khi các công ty phá sản 90 ngày
Lượng tiền khách hàng rút trước khi các công ty phá sản 90 ngày.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu mất mát nhiều nhất

Từ khi các nền tảng giao dịch tập trung xuất hiện các dấu hiệu đáng ngờ, các nhà đầu tư tổ chức đã nhanh chóng rút tiền của họ để bảo toàn tài sản. 

Khoản tiền rút ra từ các nền tảng của Celsius vào tháng 6/2022
Khoản tiền rút ra từ các nền tảng của Celsius vào tháng 6/2022.

Những khách hàng có khoản đầu tư hơn 500.000 USD, trong đó có những khách hàng tổ chức, thường rút tiền nhanh với lượng tiền lớn hơn so với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thực tế, 35% tổng số lần rút tiền khỏi sàn Coinbase thuộc về các chủ sở hữu có số dư tài khoản hơn 1 triệu USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload