Nhà phát triển ứng dụng AI phải trả phí sử dụng nội dung của người khác

Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông News Corp Australia, Michael Miller cho rằng việc phát triển ứng dụng AI sáng tạo chính là cách ăn cắp chất xám của nhiều công ty công nghệ mà không phải trả bất cứ đồng nào cho người sở hữu tác phẩm gốc.
Nhà phát triển ứng dụng AI phải trả phí sử dụng nội dung của người khác
avata
Cryptoday
03/04/2023
07:56
Cryptoday trênGoogle News

Trong bài xã luận đăng trên tờ The Australian vào ngày 2/4, CEO Michael Miller kêu gọi những người sản xuất và sáng tạo nội dung không nên đi theo vết xe đổi trong quá khứ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ngành. Ông Miller cho rằng những thông tin mà họ cung cấp, đang được các công ty công nghệ sử dụng cho ứng dụng AI sáng tạo và không trả bất cứ đồng phí nào. Những doanh nghiệp này cũng chả cần bồi thường khi biến đổi nội dung gốc sai lệch.

ứng dụng AI
Bài xã luận của CEO Michael Miller trên tờ The Australian.

Theo CEO của News Corp Australia, sự gia tăng nhanh chóng của AI sáng tạo cho thấy đây là một mỏ vàng mới, tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận của các công ty công nghệ vì nguồn dữ liệu mà họ có được đều miễn phí. Lấy đơn vị phát triển siêu AI ChatGPT, OpenAI làm ví dụ, Miller khẳng định công ty này đã nhanh chóng có giá trị 30 tỷ USD nhờ việc sử dụng nội dung và sự sáng tạo ban đầu của người khác mà không cần thù lao và ghi công.

Năm 2021, Chính phủ liên bang Australia đã triển khai Bộ luật thương lượng truyền thông tin tức sau gần 1 năm bàn thảo. Trong đó yêu cầu tất cả nền tảng công nghệ hoạt động trong nước này phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức đối với nội dung được cung cấp hoặc liên kết với họ. Miller nói rằng cần có các bộ luật tương tự dành cho AI. Có như vậy, tất cả những người sáng tạo nội dung đều được đền bù xứng đáng cho công sức và chất xám mà họ đã bỏ ra.

“Những người sáng tạo xứng đáng được khen thưởng vì tác phẩm gốc của họ được sử dụng bởi các công cụ AI. Bởi chính chúng cũng đang kiếm được bội tiền từ người dùng và cướp mất bát cơm của các nhà báo, nhạc sĩ, tác giả, nhà thơ, nhà sử học, họa sĩ, nhà làm phim và nhiếp ảnh gia,...”, CEO Miller nêu rõ quan điểm.

ứng dụng AI
CEO News Corp Australia, Michael Miller.

Hôm 29/3,  Future of Life Institute (viết tắt: FLI - Viện Tương lai Sự sống) đã gửi đi một lá thư kêu gọi các nhà lãnh đạo  trong công nghệ tạm dừng cuộc đua phát triển AI. Hơn 2.600 người có tầm ảnh hưởng trong giới ký vào đó, gồm cả cố vấn của FLI, tỷ phú Elon Musk, đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak; CEO công ty AI Stability, Emad Mostaque;... vì họ lo ngại AI có thể gây những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại.

Trong khi đó, cơ quan giám sát phụ trách bảo vệ dữ liệu của Ý đã thông báo tạm thời chặn ChatGPT vì cho rằng ứng dụng này vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu. Nhìn vào 2 tin tức này, Miller tin rằng những người sáng tạo nội dung và các công ty AI đều có thể hưởng lợi từ một thỏa thuận, thay vì chặn hoặc cấm hoàn toàn công nghệ này.

Giải thích cho phát biểu trên, Miller thấy AI có tiềm năng trở thành một nguồn tài nguyên báo chí có giá trị và có thể hỗ trợ tạo nội dung cũng như có thể thu thập thông tin nhanh hơn. Đồng thời, công nghệ này còn giúp giúp xuất bản tin trên nhiều nền tảng và đẩy nhanh quá trình sản xuất video.

Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng bắt đầu thấy nhiều dự án sử dụng AI hơn, mặc dù nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Miller tin rằng các công cụ AI phải đối mặt với rủi ro cho thành công trong tương lai của chúng nếu không thể thuyết phục công chúng rằng thông tin được cung cấp đáng tin cậy: “Để đạt được điều này, AI sẽ phải đền bù xứng đáng cho những người cung cấp tài nguyên giúp chúng thành công và phát huy hết khả năng”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload