Nhật Bản cảnh báo 4 sàn tiền số hoạt động không giấy phép

Mới đây, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã gửi một bức thư cảnh báo đến 4 sàn giao dịch tiền điện tử vì không có giấy phép hoạt động. 
Nhật Bản cảnh báo 4 sàn tiền số hoạt động không giấy phép
avata
Cryptoday
03/04/2023
16:03
Cryptoday trênGoogle News

Theo đó, FSA đã cảnh báo 4 sàn giao dịch là Bybit, Bitget, BitForex và MECX Global vì không có giấy phép hoạt động tại Nhật Bản. Cơ quan này đã yêu cầu 4 sàn giao dịch này ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng ở đất nước họ cho đến khi được cấp giấy phép hoạt động. Trước đó, vào năm 2020, FSA đã đưa ra những quy định mới, yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phải đăng ký, xin giấy phép hoạt động tại Nhật Bản. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan quản lý tài chính cảnh báo sàn ByBit về hoạt động của sàn tại quốc gia này. Trước đó vào tháng 5/2021, cơ quan này từng gửi một lá thư cảnh báo đến Bybit nhưng nó không có tác dụng. Các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và Canada cũng đã cảnh báo Bybit không được hoạt động ở quốc gia của họ mà chưa có giấy phép đăng ký. 

Nhật Bản
FSA từng gửi thư cảnh báo đến ByBit vào năm 2021. 

Năm 2021, FSA cũng cảnh báo sàn Binance vì hoạt động mà chưa có giấy phép tại Nhật Bản. Mới đây, Binance và CEO Changpeng Zhao cũng bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) kiện vì vi phạm quy định phái sinh. Theo Fortune, Binance cũng bị công ty luật Moscowitz và Boies Schiller Flexner đệ đơn kiện yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD vì nghi có liên quan đến giao dịch chứng khoán chưa đăng ký và yêu cầu sàn hoàn tiền cho những người bị ảnh hưởng. 

Mặc dù Nhật Bản đang xây dựng khung pháp lý cho tiền điện tử, song xứ sở hoa anh đào không đàn áp mạnh mẽ các công ty tiền số như các quốc gia khác. Cơ quan quản lý sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản cũng cho phép niêm yết các mã thông báo mà không phải trải qua quá trình sàng lọc kéo dài, trừ khi các mã này là mới đối với thị trường Nhật Bản. 

“Chúng tôi hy vọng biện pháp mới nhất sẽ giúp hồi sinh thị trường tài sản tiền điện tử của Nhật Bản”, Phó chủ tịch JVCEA, Genki Oda cho biết. 

Nhật Bản
FSA cũng cảnh báo sàn Binance vì hoạt động mà chưa có giấy phép. 

Nhật Bản cũng dỡ bỏ lệnh cấm đối với các đồng tiền số stablecoin vào năm 2023. Theo các quy định về stablecoin mới tại Nhật Bản, các sàn giao dịch tại địa phương được phép xử lý giao dịch stablecoin khi đảm bảo bảo toàn tài sản bằng tiền gửi và giới hạn chuyển tiền cao hơn. FSA nhận định, việc cho phép phân phối các stablecoin tại Nhật Bản sẽ tạo cơ sở để ban hành các quy định luật pháp liên quan đến luật Chống rửa tiền. 

Xứ sở hoa anh đào cũng đưa ra các quy định pháp lý pháp như một biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn giao dịch trái phép, rửa tiền thông qua tiền điện tử. Các dự luật này bao gồm: luật ngoại hối, đóng băng tài khoản khủng bố quốc tế, trừng phạt tài trợ khủng bố, tội phạm có tổ chức và ma túy. Nhật Bản cũng yêu cầu người dùng phải thực hiện nghĩa vụ khai báo thông tin cá nhân, tên và địa chỉ của người được nhận số tiền điện tử trong giao dịch với các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Nhật Bản sẽ thí điểm đồng yên kỹ thuật số vào tháng 4/2023. Mục đích của chương trình là kiểm tra, đánh giá việc sử dụng tiền tệ phiên bản kỹ thuật số do ngân hàng trung ương (CBDC) phát hành. Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai CBDC rộng rãi trong toàn dân vào năm 2026. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload