Nhật Bản ủng hộ ChatGPT trước làn sóng tẩy chay ở châu Âu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang xem xét ban lệnh cấm ChatGPT, Nhật Bản đã có những động thái ủng hộ chatbot AI này.
Nhật Bản ủng hộ ChatGPT trước làn sóng tẩy chay ở châu Âu
avata
Cryptoday
10/04/2023
23:18
Cryptoday trênGoogle News

Hôm 10/4, Chánh văn phòng Nội các, Hirokazu Matsuno tuyên bố Nhật Bản sẽ nghiên cứu tích hợp ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), như ChatGPT vào hệ thống chính phủ. Tuy nhiên, nước này ra thêm điều kiện là công ty phát triển phần mềm này, OpenAI phải giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư và an ninh mạng. Động thái này diễn ra ngay sau khi CEO OpenAI, Sam Altman có chuyến công tác tại xứ phù tang.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo, Atlman chia sẻ: “Chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian thảo luận với các chuyên gia Nhật Bản để xây dựng ứng dụng AI phù hợp với người dân tại đây”. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự hào hứng của mình: “Thật tuyệt vời khi tôi được thấy việc áp dụng công nghệ của ChatGPT tại Nhật Bản”.

Nhật Bản
Chánh văn phòng Nội các, Hirokazu Matsuno tuyên bố Nhật Bản sẽ ủng hộ ChatGPt nếu giải quyết được các vấn để liên quan đến quyền riêng tư.

CEO OpenAI đã trò chuyện với Hirokazu Matsuno về tiềm năng của ChatGPT cũng như cách loại bỏ các khía cạnh tiêu cực của chatbot AI này. Không chỉ có vậy, họ cũng cân nhắc các rủi ro AI có thể gây ra cho con người và cách tối đa hóa lợi ích của công nghệ này. Atlman cho biết đội ngũ kỹ sư của OpenAI sẽ học tập thêm tiếng Nhật để giúp việc giao tiếp với chuyên gia tại nước này dễ dàng và thuận lợi hơn: “Chúng tôi sẽ sớm trở lại”.

Sự hợp tác giữa OpenAI và Nhật Bản diễn ra ngay trong làn sóng “phong sát” ChatGPT ở châu Âu đang lan sang Canada. Nguồn cơn của vụ việc này là từ Italy. Đất nước hình chiếc ủng đã ra thông báo tạm thời chặn ChatGPT vào ngày 31/3 sau khi một người dùng chatbot này bị lộ dữ liệu cá nhân vào 10 ngày trước đó. Đồng thời, Cơ quan giám sát phụ trách bảo vệ dữ liệu của Italy đang trong quá trình OpenAI.

Đến 4/4, phát ngôn viên của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu cho biết nước này sẽ ban hành quy tắc dành cho ChatGPT tương tự Italy. Ngoài ra, Pháp và Ireland cũng đã liên hệ với Italy để phối hợp điều tra về ChatGPT.

Nhật Bản
Nhiều quốc gia tại châu Âu và Canada đang xem xét lệnh cấm ChatGPT.

Hai ngày sau, OpenAI tiếp tục đối mặt với cuộc thăm dò của Cao ủy về quyền riêng tư Canada (OPC) với cáo buộc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng dù chưa nhận được sự đồng ý. Hiện tại, OPC chưa đưa ra bất cứ lệnh cấm truy cập nào vào ChatGPT dành cho người dùng Canada.

Trước những nước này, OpenAI đã phải đối mặt với cáo buộc của Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Chính sách Kỹ thuật số (CAIDP). CAIDP đã kiện công ty này lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) với lý do chatbot này gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Không chỉ có vậy, cơ quan này còn cho rằng ChatGPT-4 đã vi phạm Khoản 5 của Đạo luật FTC, đó là cấm các hoạt động không minh bạch hoặc lừa đảo trong thương mại. Theo đó, cơ quan này mô tả ChatGPT-4 là một phần mềm lừa đảo, có nguy cơ cao bị rò rỉ thông tin, ảnh hưởng tới quyền riêng tư và an toàn xã hội.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload