Nhờ cơn sốt ChatGPT, 1 tập đoàn card đồ hoạ ‘hốt bạc'

Cơn sốt mà ChatGPT tạo ra đã khiến tập đoàn Nvidia hưởng lợi rất nhiều từ việc bán card đồ họa chuyên dụng cho AI.
Nhờ cơn sốt ChatGPT, 1 tập đoàn card đồ hoạ ‘hốt bạc'
avata
Cryptoday
17/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Sự quan tâm đến ChatGPT và các ứng dụng AI tương tự đã khiến giá GPU H100 của tập đoàn Nvidia lên tới khoảng 40.000 USD. Graphics Processing Unit (GPU) là bộ xử lý những tác vụ có liên quan tới đồ họa cho vi xử lý trung tâm CPU. GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, máy trạm workstation, máy tính cá nhân, máy tính chơi game… Tốc độ xử lý của GPU là một yếu tố rất quan trọng khi bắt đầu một dự án Deep Learning của AI. 

Tốc độ phát triển của ChatGPT trong thời gian qua đã khiến nhu cầu sở hữu GPU chuyên dụng phục vụ cho đào tạo AI tăng mạnh. Một số người bán còn đẩy mức giá lên 45.000 USD. Trong quá khứ, giá bán lẻ của GPU H100 dao động ở mức dưới 35.000 USD. Mức tăng 10.000 USD đã chứng tỏ nhu cầu cực lớn của các doanh nghiệp trong cuộc chạy đua AI.

Sở dĩ nhu cầu mua card đồ họa của Nvidia tăng cao vì các mô hình đào tạo AI yêu cầu khả năng tính toán cực lớn. Được biết, siêu AI ChatGPT phiên bản đầu tiên được đào tạo trên 10.000 GPU của Nvidia. Vua card đồ họa cũng tuyên bố GPU H100 là sản phẩm chuyên dụng mạnh nhất để đào tạo AI trên thị trường.

Nvidia
Giá GPU H100 đã lên đến mức 45.000 USD, tương đương mức tăng hơn 10.000 USD.

Bản thân ban lãnh đạo của Nvidia cũng rất tin tưởng vào AI. Giám đốc công nghệ của Nvidia Michael Kagan nhận định GPU được sử dụng để đào tạo AI mang lại giá trị lớn hơn so với khai thác tiền điện tử. Vào năm 2021, Nvidia phát hành phần mềm hạn chế việc người dùng sử dụng card đồ họa của tập đoàn này nhằm khai thác Ethereum. Mục đích của chiến lược này nhằm đảm bảo nguồn cung đến những khách hàng ưu tiên, bao gồm game thủ và những nhà nghiên cứu AI.

“Với ChatGPT, giờ đây mọi người có thể xây dựng chương trình của riêng mình: bạn chỉ cần mô tả chi tiết yêu cầu và chatbot AI này sẽ làm phần việc còn lại. Nếu giải pháp ban đầu không hoạt động theo mong muốn, bạn chỉ cần đề xuất với ChatGPT là bạn muốn thử 1 phương pháp khác”, ông Kagan phát biểu. Vì tiềm năng to lớn như vậy, nhiều người còn nhận xét ChatGPT sẽ là kẻ hủy diệt AppStore.

Nvidia
Michael Kagan, Giám đốc công nghệ của Nvidia.

Nvidia được thành lập vào năm 1993 chuyên thiết kế card đồ họa (GPU). Các sản phẩm GPU được ứng dụng trong các ngành nghề như kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng, truyền thông, giải trí, ô tô, nghiên cứu khoa học và thiết kế sản xuất. Tính đến tháng 12/2022, NVIDIA có vốn hóa thị trường là 450,35 tỷ USD. Tính theo giá trị vốn hóa thị trường, NVIDIA là công ty có giá trị thứ 11 trên thế giới.

Tập đoàn Nvidia ban đầu nổi tiếng với việc sản xuất card đồ họa mạnh mẽ cho các game thủ PC. Nhưng gần đây, Nvidia đã chiếm vị trí trung tâm trong sự bùng nổ AI. Công việc tính toán chuyên sâu để đào tạo một hệ thống AI mới dễ dàng tiêu tốn hàng triệu USD. Tuy nhiên, những card đồ họa dành cho game thủ mà Nvidia sản xuất đem đến 1 giải pháp rẻ và hiệu quả rõ rệt.

Vào đầu tháng 3, tập đoàn Microsoft đã mua hàng chục nghìn GPU A100, card đồ họa được thiết kế chuyên biệt cho AI của Nvidia. Sự kiện này diễn ra cùng thời điểm Microsoft ra mắt GPT-4, mô hình nâng cấp mới nhất của ChatGPT. Một con chip A100 có giá vào khoảng 10.000 USD nên đây được xem là thỏa thuận hàng trăm triệu đô giữa Microsoft và Nvidia. Tập đoàn Nvidia cũng bán 20.000 GPU H100, phiên bản kế nhiệm của A100, cho ông trùm Amazon. Ngoài ra, Nvidia cũng cung cấp dịch vụ cho thuê quyền truy cập trực tiếp vào chip. Dịch vụ đám mây DGX có giá thuê khởi điểm là 37.000 USD/tháng cho 1 cụm 8 GPU H100 được kết nối với nhau.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload