Những điều cần biết trước thời khắc nâng cấp Shanghai Ethereum

Thời điểm phát hành cận kề, bản nâng cấp Shanghai đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người dùng tiền điện tử.
Những điều cần biết trước thời khắc nâng cấp Shanghai Ethereum
avata
Cryptoday
12/04/2023
01:35
Cryptoday trênGoogle News

Bản nâng cấp Shanghai (hay còn được gọi là Shapella) sẽ chính thức được phát hành vào ngày 12/4, trở thành tâm điểm quan tâm của cộng đồng khi cho phép người dùng rút Ethereum (ETH) đã staking trên mạng.

Sự kiện nâng cấp được diễn ra 7 tháng sau khi các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum kích hoạt Hợp Nhất (The Merge), với mục tiêu chính là giảm mức tiêu thụ năng lượng và chuyển đổi mã thông báo của mạng. Kể từ khi Hợp Nhất diễn ra, tác động môi trường của Ethereum đã giảm đi rất nhiều. Đồng thời, mạng cũng ghi nhận tỷ lệ phát thải thấp, dẫn đến nguồn cung lưu thông giảm.

Nếu nâng cấp Shanghai thành công, việc rút ETH trực tiếp sẽ khả dụng ngay lập tức. Bên cạnh đó, các nền tảng từ các giao thức phi tập trung như Lido Finance đến các sàn giao dịch Coinbase đều hỗ trợ người dùng rút tiền trong thời gian vài tuần. Khi điều này được thực hiện, mạng Ethereum sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi sang PoS (Proof of Stake - Bằng chứng cổ phần).

Nâng cấp Ethereum Shanghai là gì?

Bản nâng cấp Shanghai (Shapella) được xây dựng với mục đích nâng cấp mã thông báo trên hai lớp mạng chính của Ethereum: lớp đồng thuận (chuỗi báo hiệu) và lớp thực thi.

Kể từ sau sự kiện Hợp Nhất, staking Ethereum đã trở thành hệ thống một chiều. Người dùng có thể staking ETH nhưng không thể rút chúng. Mục tiêu của Shapella là khắc phục nhược điểm này và cho phép người xác nhận cũng như người dùng hủy staking ETH của họ trên mạng. 

Nâng cấp Shanghai sẽ cho phép người dùng truy cập và có khả năng hủy bỏ hơn 18 triệu ETH đã staking trên Beacon Chain - mạng lớp đồng thuận của Ethereum.

Tính năng chính của bản nâng cấp được gọi là đề xuất cải tiến Ethereum (EIP - 4895) cho phép người dùng rút tiền staking từ trình xác thực trên mạng. Nhiều nhà phát triển mạng cũng lên kế hoạch cho các thông số kỹ thuật bổ sung trong Shapella để tối ưu hóa phí giao dịch cho hoạt động của người dùng trên mạng. Ngoài ra, các nhà phát triển Ethereum đã thử nghiệm thành công bản nâng cấp Shapella trên các mạng thử nghiệm công khai trong nhiều tháng. 

Tính năng rút tiền của Ethereum Shanghai sẽ hoạt động như thế nào?

Shapella sẽ kích hoạt hai hình thức rút tiền: rút tiền một phần và rút tiền toàn bộ. Việc rút tiền một phần sẽ cho phép người dùng truy cập vào số dư của họ trên 32 ETH đã staking để thiết lập nút cho trình xác thực. Trong mỗi khối Ethereum, 16 trình xác nhận có thể thực hiện rút tiền một phần và nhận phần thưởng vào mỗi cuối tuần.

Rút tiền toàn bộ là một trong những hình thức quan trọng cần được theo dõi. Tính năng này cho phép người dùng rút hết cổ phần của họ trên Beacon Chain, lấy toàn bộ số dư ETH, bao gồm 32 ETH ban đầu, phần thưởng hoặc hình phạt tích lũy trong mỗi kỷ nguyên.

Sau khi phương thức rút tiền hoạt động, người dùng sẽ không thể hủy staking hoặc thoát khỏi các hoạt động cùng lúc khi có giới hạn về số lượng trình xác thực được rút mỗi ngày.

Ethereum Shanghai

Bao nhiêu ETH sẽ được unstake sau khi nâng cấp Shanghai?

Có 1.800 trình xác nhận có thể hủy bỏ hoàn toàn, tương đương với 57.600 ETH (trị giá 109 triệu USD) mỗi ngày sẽ được rút, theo ước tính của Pooja Ranjan - nhà sáng lập EtherWorld.co và dự án quản lý Ethereum Cat Herders.

Người dùng sẽ không cần đợi để được thêm vào danh sách chờ của Shapella mà có thể nói với mạng về dự định rút ETH. Tuy nhiên, đây không phải là phương thức được nhiều người lựa chọn. Người sáng lập sáng kiến Aave Chan - Marc Zeller đã lưu ý rằng có 1.622 người xác thực đã thoát khỏi mạng kể từ ngày 9/4. Khi nâng cấp Shanghai được triển khai, họ sẽ là những người đầu tiên rút 51.000 ETH tích lũy. 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hệ sinh thái Ethereum nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng sau khi bản nâng cấp Shanghai ra mắt. Với khả năng rút ETH đã staking, người dùng có thể truy cập vào các khoản tiền bị khóa trước đó, giúp họ linh hoạt hơn trong việc phân bổ tài sản của mình.

Trong thời gian ngắn hạn, khả năng tiếp cận các quỹ bị khóa được dự đoán sẽ dẫn đến sự biến động giá trên thị trường. Thế nhưng, nếu ETH bị xuống giá thấp hơn so với lúc staking, người dùng sẽ có xu hướng không muốn bán lỗ.

Ken Timsit của Cronos Labs cho biết: “Người dùng sẽ theo dõi việc rút tiền để phản ứng kịp thời nếu có nhu cầu hoặc tín hiệu cho việc thanh lý ETH lớn, vì bản nâng cấp Shanghai sẽ định giá giá trị của ETH trong một thời gian".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload