Nông dân Ireland 'biến phân bò thành Bitcoin'

Bận rộn với việc điều hành một trang trại bò sữa ở County Armagh, Bắc Ireland, Tom Campbell không quên bảo vệ môi trường. Người nông dân này đã sử dụng chất thải nông nghiệp từ quá trình chăn nuôi tại trang trại của mình để khai thác Bitcoin.
Nông dân Ireland 'biến phân bò thành Bitcoin'
avata
Cryptoday
29/03/2023
06:40
Cryptoday trênGoogle News

Người nông dân tên Tom Campbell ở Ireland đã tìm ra cách khác thường để tận dụng chất thải của bò chuyển hóa sang năng lượng phục vụ cho việc đào Bitcoin. Bằng phương pháp phân hủy kỵ khí, Tôn đã có được nguồn năng lượng tái tạo từ chính trang trại của mình.

Phân hủy kỵ khí là một phản ứng sinh học hết sức phức tạp, gồm nhiều giai đoạn chuyển hóa sinh học chất hữu cơ. Kết thúc phản ứng sẽ cho ra khí metan CH4 và CO2. Chính CH4 là thành phần chủ yếu để sản xuất ra điện.

Bitcoin
Quá trình phân hủy kỵ khí.

Hầu hết năng lượng tái tạo từ phân bò được Tom dùng để phục vụ cho các hoạt động thường ngày của trang trại. Khi có năng lượng dư thừa không thể xuất vào lưới điện, ông sẽ sử dụng để khai thác Bitcoin. Việc này vốn đòi hỏi một lượng điện lớn để chạy các máy tính chuyên dụng nhằm giải các phương trình toán học và thành quả cho thợ đào là nhận thưởng bằng Bitcoin.

Được biết, trang trại của Tom Campbell có thể sản xuất tới 700 KW điện. Lượng điện này cung cấp được cho 12.000 hộ gia đình để sinh hoạt thường ngày. Hiện nay, Chính phủ Ireland đã đặt mục tiêu giảm 25% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Đây là loại khí do các hoạt động thường này của con người gây ra như sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng,... trong đó có cả chăn nuôi. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 50 tỷ tấn khí nhà kính (được đo bằng CO2).

Bitcoin
Nông dân Tom Campbell biến phân bò thành năng lượng điện để khai thác Bitcoin. (Ảnh: Cointelegraph)

Nông nghiệp ở Ireland chịu trách nhiệm cho hơn 35% lượng khí thải nhà kính vì ngành này phát triển chủ yếu nhờ chăn nuôi bò để lấy sữa và thịt. Nước này đang có khoảng 7,3 triệu con bò nên việc xử lý chất thải của chúng mà vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn thân thiện với môi trường là một vấn đề khó khăn nhưng rất quan trọng. Phân hủy kỵ khí chính là một giải pháp đầu tiềm năng, nếu như 41% trang trại ở Ireland áp dụng cách này thì có thể tạo đủ điện cho tất cả gia đình ở nước này. Việc này đóng góp đáng kể vào mục tiêu giảm phát khí thải nhà khí mà chính phủ Ireland đã đề ra.

Quyết định khai thác Bitcoin của Tom rất đặc biệt bởi nó có nhiều ý nghĩa từ góc độ kinh tế. Ngoài việc đào được Bitcoin, người nông dân này cũng có thể bán lượng điện dư thừa cho mạng lưới điện quốc gia để tăng thêm thu nhập.

Trong khi một số nông dân lo ngại rằng việc đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính có thể khiến họ phá sản, cách tiếp cận của Tom cho thấy có thể tìm ra các giải pháp sáng tạo có lợi cho cả môi trường và lợi nhuận của nông dân. Với nguồn năng lượng xanh đực tạo ra từ phân hủy kỵ khí, trong tương lai nhiều người làm nông nghiệp với quy mô vừa và lớn có thể chuyển khai thác Bitcoin từ những chất thải dư thừa trong trang trại của họ.

Bitcoin
Máy đào Bitcoin mang ‘mùa đông không lạnh’ đến với hoa tulip ở Hà Lan.

Mối liên hệ giữa nông nghiệp và khai thác Bitcoin tuy không phải quá mới mẻ nhưng chưa được phổ biến trên toàn cầu. Từ lâu 2 ngành này đã biết tận dụng năng lượng dư thừa của nhau. Kể từ khi giá cả năng lượng neo thang do cuộc xung đột của Nga - Ukraine, nhiều nơi đã biết dùng khí thải từ việc đào Bitcoin để sưởi ấm cây trồng trong mùa đông. Hà Lan là một ví dụ điển hình, Danielle Koning, một nông dân trồng hoa Tulip tại quốc gia này đã đưa 6 máy đào Bitcoin vào trong nhà kính của cô ở phía đông nam thành phố Rotterdam. Nhờ cách này mà Danielle không bị thất thu do mất mùa từ khí lạnh của mùa đông.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload