Nữ nghệ sĩ bị truy nã vì tác phẩm NFT về Đức Trinh Nữ Maria

Nữ nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội người Nga Nadya Tolokonnikova đã bị chính phủ truy nã vì một tác phẩm NFT năm 2021 về Đức Trinh Nữ Maria.
Nữ nghệ sĩ bị truy nã vì tác phẩm NFT về Đức Trinh Nữ Maria
avata
Cryptoday
30/03/2023
03:37
Cryptoday trênGoogle News

Chính phủ Nga cho rằng NFT về Đức Trinh Nữ Maria của nữ nghệ sĩ Nadya Tolokonnikova đã làm "tổn thương tình cảm tôn giáo" của người dân, và buộc tội hình sự đối với Pussy Riot, nhóm nghệ thuật hoạt động vì nữ quyền mà cô làm gương mặt đại diện. Đồng thời, cô cũng bị Bộ Nội vụ Nga thêm vào danh sách những người bị truy nã, theo hãng tin AP

Theo hãng tin Nga Mediazona, dịch vụ tin tức và phương tiện truyền thông do Nadya Tolokonnikova đồng sáng lập, việc xúc phạm các công dân tôn giáo đã trở thành tội hình sự ở Nga sau cuộc biểu tình Pussy Riot vào năm 2012. Associated Press cho biết họ đã xem xét một mục riêng dành cho những trường hợp tương tự vụ NFT của nữ nghệ sĩ trong cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga. 

NFT này có tên "Đức Mẹ đồng trinh, hãy trở thành một nhà nữ quyền", mô tả biểu tượng Cơ đốc giáo được đóng khung trong "cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ", trích dẫn từ khiếu kiện hình sự được dịch bởi Pussy Riot. Bản vẽ để chồng lên giấy tờ bắt giữ của Tolokonnikova từ vụ việc năm 2012. Pitchfork cho biết họ đã xem xét các tài liệu của tòa án có đề cập đến NFT. 

NFT
NFT "Đức Mẹ đồng trinh, hãy trở thành một nhà nữ quyền" đã được niêm yết trên sàn giao dịch NFT SuperRare.

Cuộc biểu tình mang tên "Putin's Ashes" được tổ chức tại một nhà thờ ở Moscow, Nga và được ghi lại thành bộ phim ngắn. Pussy Riot bị buộc tội "côn đồ" và Tolokonnikova đã phải ngồi tù hơn 2 năm. Nhận thấy luật lệ cho hành vi này chưa phù hợp và toàn diện, Nga bổ sung luật mới có bao gồm các thành phần tôn giáo. Trường hợp NFT của nữ nghệ sĩ hoạt động vì nữ quyền vì thế mà trở nên nổi tiếng vì đây là trường hợp đầu tiên khiến chính phủ phải sửa đổi luật. 

Tolokonnikova cho biết trong thông cáo: "Bất kỳ nghệ sĩ chính trị thực sự nào cũng mạo hiểm sự an toàn cá nhân của họ vì nghệ thuật. Đó không phải khái niệm mới đối với tôi. Nhưng có lẻ đây là lần đầu tiên tác phẩm nghệ thuật từ NFT được dùng làm bằng chứng tống ai đó vào tù".

Nhà hoạt động cũng vừa tổ chức triển lãm nghệ thuật gần đây mang tên "Putin's Ashes", được ra mắt tại phòng trưng bày Jeffrey Deitch ở Los Angeles vào tháng 1 và đóng cửa vào đầu tháng trước. 

Tolokonnikova viết: "Chúng tôi đã ghi lại màn trình diễn đốt hình nộm của Putin, thu thập và bán tro cốt giả của ông ấy và có lẽ ông ấy đã không thích điều đó". "Tôi đoán chúng tôi đã thu hút sự chú ý, khiến ông ta sợ hãi khi nhóm tập hợp các thành viên ở phương Tây, những người sẵn sàng đứng lên chống lại Putin"

NFT
Nữ nghệ sĩ NFT Nadya Tolokonnikova.

Dù bạn bè, gia đình của nữ nghệ sĩ bị giam giữ trong vài tuần qua, cô vẫn nói rằng bản thân không sợ hãi. "Tôi sẽ sử dụng công cụ mà tôi có với tư cách là một nghệ sĩ và người đam mê tiền điện tử để tiếp tục chiến đấu. Tôi không phải là một người lính, tôi là một nghệ sĩ. Nghệ thuật là vũ khí của tôi", cô cho biết.

Nhà hoạt động đồng thời là nghệ sĩ kỳ cựu Tolokonnikova đã tận dụng thành công các công nghệ phi tập trung để quảng bá tên tuổi của mình. Cô là nhà đồng sáng lập tổ chức tự trị phi tập trung UnicornDAO vào tháng 3/2022, huy động được hơn 4 triệu USD để hỗ trợ các nghệ sĩ bị thiệt thòi trong Web2, đồng thời biểu tình ủng hộ quyền sinh sản ở bang Texas, Mỹ vào tháng 6 năm ngoái. 

Cô cũng từng ra mắt UkraineDAO và bán 1 NFT với giá hơn 6 triệu USD để cứu trợ những người dân bị thiệt hại nặng nề trong xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine. Tính đến tháng 8/2022, cộng đồng tiền số đã quyên góp 54 triệu USD cho Ukraine. "Chúng tôi thậm chí còn gây quỹ nhiều hơn cho một đơn vị tiền tuyến ở Bakhmut thông qua đợt giảm giá NFT mở với nhà hoạt động người Mỹ Shepard Fairey", cô cho biết. "Chúng tôi đã gửi tiền đến tận Ukraine và cứu được nhiều mạng sống trong vài ngày đầu tiên của cuộc chiến", cô nói thêm. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload