OKX thêm ZK-Starks để xác minh bằng chứng dự trữ

OKX đã tích hợp ZK-Starks vào hệ thống xác minh bằng chứng dự trữ (PoR). Hệ thống PoR mới cho phép người dùng xác minh tài sản một cách độc lập trong khi bảo vệ quyền riêng tư.
OKX thêm ZK-Starks để xác minh bằng chứng dự trữ
avata
Cryptoday
29/04/2023
15:10
Cryptoday trênGoogle News

Hệ thống PoR mới cho phép người dùng xác minh tài sản mà vẫn giữ dữ liệu nhạy cảm của người dùng ở chế độ riêng tư. Bằng chứng dự trữ (Proof of Reserves - PoR) xác minh việc thế chấp tài sản số do các doanh nghiệp tiền điện tử nắm giữ, giúp mang lại sự minh bạch hơn cho người gửi tiền thông qua chứng thực công khai và kiểm toán độc lập. 

Bằng chứng không kiến ​​thức (Zero-Knowledge Proof - ZKP) được hiểu đơn giản là một công nghệ mật mã, cho phép xác minh tính xác thực của một phần thông tin mà không tiết lộ toàn bộ thông tin đó. Tìm hiểu thêm về Zero-Knowledge Proof, tại đây!

OKX thêm ZK-Stark vào hệ thống xác thực bằng chứng dự trữ
OKX thêm ZK-Stark vào hệ thống xác thực bằng chứng dự trữ.

ZK-Stark có gì đặc biệt?

ZK-Stark (Đối số tri thức minh bạch có thể mở rộng bằng bằng chứng không kiến thức) là một cơ chế mật mã tuyên bố cho phép người dùng xác nhận độc lập tính chính xác và tính xác thực của tài sản dự trữ của sàn giao dịch mà không để lộ số dư tài khoản cho các bên khác. 

Tận dụng công nghệ ZK-Stark, hệ thống PoR của sàn OKX tuyên bố xác minh tài sản dự trữ đối với 21 tài sản số. Sàn nhấn mạnh đây là "phương pháp xác minh tính chính xác và tính xác thực của PoR của OKX trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư của người dùng, không có số dư tài khoản nào hiển thị cho các bên khác". 

Theo chi tiết trong báo cáo PoR gần đây nhất của sàn giao dịch, tổng giá trị dự trữ Bitcoin, Ether và Tether đã tăng từ mức 8,9 tỷ USD vào tháng 3 lên 10,7 tỷ USD. OKX cũng đã mở rộng PoR để hỗ trợ xác thực tài sản dự trữ của 18 tài sản số mới, nằm ngoài phạm vi bảo hiểm hiện có của Bitcoin, Ether và Tether. Tuy nhiên, hệ thống không cung cấp thông tin chi tiết về các khoản nợ tiềm ẩn của sàn giao dịch. 

OKX báo cáo tài sản dự trữ
Thông báo tài sản dự trữ của Bitcoin, Ether, và Tether đạt 10,7 tỷ USD vào tháng 3 của OKX. Nguồn: Website OKX.

OKX đã thêm quyền riêng tư vào PoR có cấu trúc dữ liệu Merkle Tree

Trước đây, hệ thống PoR của OKX chỉ dựa vào Merkle Tree, một cấu trúc dữ liệu được sử dụng trong mật mã để xác minh. Phương pháp này không được coi là lý tưởng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, so với bằng chứng không có kiến ​​thức. Vào tháng 2, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch theo CoinMarketCap, cũng đã bổ sung bằng chứng không kiến ​​thức vào hệ thống PoR của mình nhằm nỗ lực tăng cường quyền riêng tư.

Trong vòng 6 tháng qua, các sàn giao dịch tập trung đã chú trọng nhiều hơn đến bằng chứng dự trữ, giải quyết những lo ngại của người dùng về tính bảo mật của tiền của họ sau khi FTX phá sản do người dùng ồ ạt rút tiền ra khỏi sàn.

Sự cố này cho thấy rằng sàn giao dịch đã không duy trì được sự hỗ trợ 1:1 cho tài sản của khách hàng, khiến sàn phải nộp đơn bảo hộ phá sản sau đó vào tháng 11/2022. Sau sự sụp đổ của đế chế tiền số một thời, hầu hết các sàn giao dịch khác áp dụng các hệ thống, cơ chế xác thực tài sản dự trữ có tính minh bạch cao hơn.

Tìm hiểu thêm về Merkle Tree, tại đây!

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload