On-chain quý 1/2023: Thị trường tiền mã hóa đã phục hồi đáng kể

Quý đầu tiên của năm 2023 đã kết thúc với nhiều dấu mốc đáng kinh ngạc về sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường.
On-chain quý 1/2023: Thị trường tiền mã hóa đã phục hồi đáng kể
avata
Cryptoday
04/04/2023
06:45
Cryptoday trênGoogle News

Cùng Cryptoday đi sâu vào các yếu tố dẫn đến sự phục hồi đáng chú ý của tiền điện tử, tổng quan ngắn gọn về các yếu tố vĩ mô đang diễn ra, dữ liệu trực tuyến phù hợp nhất và phân tích về các chất xúc tác có khả năng định hình quý hai của năm.

On-chain

Network Fees (Phí mạng):

Network Fees — Tổng số phí đã chi để sử dụng một chuỗi khối cụ thể. Phí mạng theo dõi mức độ sẵn sàng chi tiêu và nhu cầu sử dụng Bitcoin hoặc Ether.

 • Phí mạng hàng quý của BTC đạt mức cao nhất kể từ quý 4/2021 khi hoạt động của mạng tăng lên với các quy định của giao thức Bitcoin NFT.
 • Bị ảnh hưởng bởi các sự kiện như USDC mất peg, airdrop ARB và BLUR, phí giao dịch Ethereum đã tăng lên mức cao nhất kể từ quý 2/2022.

Exchanges Netflows (Luồng ròng của các sàn giao dịch)

Exchanges Netflows — Được tính bằng sự chênh lệch của lượng tiền được nạp vào và rút ra khỏi sàn. Việc chuyển tiền điện tử sang các sàn giao dịch có thể báo hiệu áp lực bán, trong khi việc rút tiền có thể cho thấy sự tích lũy trong các trường hợp bình thường.

 • Bitcoin đã ghi nhận dòng vốn ròng trị giá 663 triệu USD vào CEX trong quý 1, so với 4,1 tỷ USD trong dòng tiền ra trong quý trước, có thể là do một số hoạt động chốt lời khi giá Bitcoin tăng vượt trội lên khoảng 70%.
 • Dòng tiền ra ròng của ETH trong quý đầu tiên là 815 triệu USD, nhỏ hơn nhiều so với dòng tiền ra ròng 5,8 tỷ USD trong quý 4/2022.

Dữ liệu On - chain quý 1/2023

Tiền điện tử đã phục hồi mạnh mẽ vào quý đầu tiên của năm 2023, với Bitcoin và Ether đều ghi nhận mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý 1/2021. Sự phục hồi về giá diễn ra khi lực bán cạn kiệt sau sự sụp đổ của FTX và triển vọng vĩ mô được cải thiện đối với các tài sản rủi ro.

On-chain

Bitcoin (BTC) dẫn đầu — Bitcoin vượt trội so với hầu hết các tài sản trong quý 1/2023

 • Hiệu suất vượt trội của Bitcoin có thể cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng với tư cách là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số. Dữ liệu từ ITB Capital Markets cho thấy mối tương quan giữa giá Bitcoin và vàng đã tăng từ mức 0,3 vào đầu năm lên mức 0,9 vào cuối quý.
 • Quý đầu tiên chứng kiến ​​cuộc chiến stablecoin nóng lên, với USDC trải qua đợt phân tách lớn nhất cho đến nay và USDT giành thêm thị phần khi Circle phải vật lộn với cuộc khủng hoảng ngân hàng.
 • Mức tăng 49% hàng quý của Ethereum (ETH) cũng vượt qua nhiều tài sản tiền điện tử (và chắc chắn là cổ phiếu), mặc dù ETH tụt lại phía sau BTC kể từ sự cố ở Thung lũng Silicon và phản ứng tương ứng của Fed.
On - chain
Nguồn: Số liệu giá Ethereum của ITB.

Đúng như sự khởi đầu của Bitcoin - Cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây đã thúc đẩy sự phục hồi của Bitcoin

 • Khối Bitcoin đầu tiên có dòng tiêu đề trên trang nhất của The Times vào ngày 3/1/2009: Thị trường trên bờ vực khủng hoảng và chuẩn bị gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, tờ báo đã quảng cáo giá trị của BTC như một giải pháp thay thế tiềm năng.
 • 14 năm sau, khi Hoa Kỳ và một số khu vực của Châu Âu trải qua một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác và kéo theo sự can thiệp của ngân hàng trung ương, BTC đã tăng hơn 20%, vượt trội so với phần lớn tài sản.
 • Kể từ đó, bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng thêm 392 tỷ USD, làm dấy lên tâm lý lạc quan. Bởi vì nhiều người kỳ vọng thanh khoản tăng và lãi suất thấp hơn trong tương lai sẽ thúc đẩy Bitcoin tăng cao hơn (với mục tiêu giá cao tới 1 triệu USD từ Balaji).

Tiền điện tử sẽ đi về đâu tiếp theo?

Mặc dù giá cả và tâm lý đã phục hồi trong quý 1, nhưng động thái tiếp theo đối với tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng.

Từ góc độ vĩ mô, những cơn gió ngược đang đè nặng lên các tài sản rủi ro dường như đang giảm bớt, nhưng đồng thời, ngày càng rõ ràng rằng tiền điện tử đã đạt đến "giai đoạn trở thành mục tiêu nặng nề". Với việc Elizabeth Warren tranh cử vào Thượng viện từ phong trào chống tiền điện tử, Signature Bank (một ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại New York City, Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2001) đã bị các cơ quan quản lý tiếp quản một cách đáng ngờ mặc dù có khả năng thanh toán.

Cùng với các lực giảm giá trong tiền điện tử, sau hiệu suất hàng quý mạnh mẽ, mọi người đang nghi ngờ về việc liệu giá sẽ tiếp tục tăng hay giảm trở lại. 

On - chain
Nguồn: Các chỉ số tài chính Bitcoin và Ethereum của ITB.

Kiểm tra mức hỗ trợ mạnh mẽ — Dựa trên dữ liệu On - chain, cả Bitcoin và Ether hiện đang được mua quá mức

 • 27.000 USD và 1.700 USD là các mức hỗ trợ BTC và ETH đáng được quan tâm trong thời gian tới, bởi hai vị trí này có mức hỗ trợ mạnh nhất là 6,238 triệu BTC (khoảng 17 tỷ USD) và 8,4 triệu ETH (khoảng 15,1 tỷ USD).
 • Nếu mức giá này bị phá vỡ, dựa trên các mô hình mua trước đó, sẽ không có nhiều hỗ trợ cho đến khi BTC và ETH đạt 24.500 USD và 1.500 USD.
 • Về phía bán, các mức cao gần đây là 29.000 USD và 1.850 USD, có áp lực bán từ lực mua trước đó ở khu vực này, nhưng nếu giá vượt lên trên các mức này, sẽ không có ngưỡng kháng cự nào nữa.
On - chain

Nguồn: Các chỉ số sở hữu Bitcoin và Ether của ITB.

Các nhà đầu tư dài hạn đang tích lũy — Lượng Bitcoin và Ether thuộc sở hữu của những người nắm giữ tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại

 • Các địa chỉ nắm giữ tài sản trong hơn một năm đã thêm 13,4 tỷ USD BTC và 4,7 tỷ USD ETH cho đến năm 2023
 • Nếu lịch sử của các thị trường tăng giá trước đó lặp lại, thì không chắc các địa chỉ này sẽ bán cho đến khi gần đạt mức cao nhất mọi thời đại trước đó

Chất xúc tác quý 2 — Ngoài các yếu tố vĩ mô và On-chain, còn có các sự kiện sắp tới khác cần lưu ý khi quý thứ hai bắt đầu

 • Bản nâng cấp Ethereum Shanghai dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 12/4 với khả năng rút tiền sau hơn hai năm. Các khoản rút tiền ban đầu có thể tạo ra một số áp lực bán, mặc dù các khoản rút tiền này sẽ phải được xếp hàng để ngăn chặn việc rút tiền hàng loạt. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này vô tình sẽ khuyến khích nhiều người nắm giữ ETH hơn đặt cược vì sự không chắc chắn về việc không thể rút tiền đã bị loại bỏ. Điều này có thể được coi là một động lực tăng giá bằng cách tạm thời khóa nguồn cung đồng thời giúp mạng an toàn hơn.
 • Sự kiện Bitcoin halving (giảm một nửa của Bitcoin) vẫn còn một năm nữa mới diễn ra, nhưng với số lượng người coi sự kiện này là động lực thúc đẩy chu kỳ tiền điện tử, nhiều người có thể bắt đầu mua trước khi halving diễn ra. Mặt khác, ngày Mt. Gox trả lại số Bitcoin bị hack trước đó trị giá 17,6 tỷ USD đang đến gần.

Nhìn chung, có sự hợp lưu của cả yếu tố tăng giá và giảm giá có khả năng tạo nên một quý 2 thú vị. Mặc dù tương lai còn nhiều điều không chắc chắn, nhưng Cryptoday đảm bảo sẽ cập nhật cho bạn những phân tích phù hợp nhất và nhanh nhất những gì tiếp theo trong thị trường tiền điện tử.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload