Ông chủ Binance phản pháo cáo buộc thao túng thị trường tiền số

CZ, CEO của sàn Binance, gần đây đã đưa ra câu trả lời cho cáo buộc thao túng thị trường tiền số của CFTC ngày 27/3.
Ông chủ Binance phản pháo cáo buộc thao túng thị trường tiền số
avata
Cryptoday
28/03/2023
03:31
Cryptoday trênGoogle News

Giám đốc điều hành sàn Binance Changpeng “CZ” Zhao đã bác bỏ các cáo buộc từ Ủy ban giao dịch và hàng hóa tương lai (CFTC). Vào ngày 27/3, CFTC đã khởi kiện CZ và Binance với cáo buộc thao túng thị trường tiền điện tử. Trong lập luận của mình, ông chủ Binance CZ tuyên bố rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới "không chỉ coi trọng lợi nhuận khi giao dịch hoặc thao túng thị trường dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 28/3, ông chủ Binance thông báo các cáo buộc của CFTC là "hành động trích dẫn sự thật không đầy đủ". CFTC cáo buộc Binance che giấu thông tin và từ chối trả lời trát đòi hầu tòa. Theo đó, trát hầu tòa được gửi với mục đích điều tra, tìm kiếm thông tin về những hoạt động giao dịch của sàn Binance. Trong đơn khiếu nại, CFTC cáo buộc sàn Binance đã sử dụng 300 tài khoản nội bộ để tự giao dịch trên nền tảng. Ngoài ra trong điều khoản sử dụng, Binance không tiết lộ chi tiết cho khách hàng sàn này đang tự giao dịch trên nền tảng.

Ông chủ Binance
CZ, CEO của Binance, đáp trả những cáo buộc của CFTC.

Đáp trả những cáo buộc của CFTC, CZ lập luận rằng sàn Binance đúng là có thực hiện giao dịch trong một số trường hợp. Tuy nhiên, hành động này được thực hiện với mục đích chuyển đổi doanh thu để trang trải chi phí bằng tiền pháp định hoặc những loại tiền số khác. CZ phát biểu: "Tôi có 2 tài khoản tại Binance: một tài khoản tiền điện tử mà tôi sở hữu và một tài khoản cho thẻ Binance Card. Tôi lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình tại Binance. Đôi lúc, tôi cũng có nhu cầu thanh toán cho chi phí cá nhân hoặc Binance Card bằng cách chuyển đổi tiền điện tử”.

CZ cũng bác bỏ tuyên bố rằng nhân viên của sàn Binance tham gia vào giao dịch nội gián. Ông lập luận rằng Binance có quy định nhân viên không giao dịch trong 90 ngày: “Điều này nhằm ngăn chặn bất kỳ nhân viên nào tích cực tham gia giao dịch. Chúng tôi cũng cấm nhân viên của mình giao dịch Futures”. Ông chủ Binance tự tin tuyên bố nhân viên sàn giao dịch bị hạn chế mua hoặc bán tiền điện tử trong trường hợp họ kiếm được thông tin ngầm về các tài sản kỹ thuật số này.

Ông chủ Binance
CZ phản đối lập luận nhân viên Binance giao dịch nội gián.

"Bản thân tôi tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách của Binance. Tôi chưa bao giờ tham gia vào các tính năng như Earn, Futures, Margin hay Binance Launchpad. Tôi biết cách sử dụng tốt nhất thời gian của bản thân là tập trung xây dựng một nền tảng Binance vững chắc để phục vụ số đông người dùng", CZ chia sẻ trên blog cá nhân. 

CZ chỉ trích việc gửi đơn cáo buộc của CFTC là bất ngờ và đáng thất vọng, nhất là khi Binance đã hợp tác hơn 2 năm với cơ quan quản lý này. CFTC cũng cáo buộc những thành viên cấp cao của Binance đã “tích cực tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm luật pháp Mỹ”. Các hành vi vi phạm bao gồm hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng Mỹ trốn tránh những biện pháp kiểm soát của chính Binance. Các biện pháp kiểm soát của Binance được cho là để “làm màu”. 

Ông chủ Binance
Nhân viên Binance bị cáo buộc giúp người dùng Trung Quốc lách quy trình KYC.

CZ phủ nhận việc sàn Binance lỏng lẻo trong các nỗ lực tuân thủ. Ông tuyên bố rằng Binance đã phát triển công nghệ tốt nhất để đảm bảo tuân thủ chính sách. Hiện có hơn 750 nhân sự đang làm việc để đảm bảo hoạt động kinh doanh của Binance không vi phạm các đạo luật như chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính khách hàng (KYC). Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện cáo buộc nhân viên Binance giúp người Trung Quốc lách KYC.

“Chỉ riêng trong năm 2022, Binance đã xử lý hơn 55.000 yêu cầu và hỗ trợ các cơ quan pháp lý Mỹ thu giữ hoặc đóng băng hơn 125 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023, con số này là 160 triệu USD”, CZ nhận xét. Không chỉ vậy, sàn Binance hiện đang nắm giữ 16 giấy phép cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số, nhiều hơn bất kỳ nền tảng giao dịch tiền điện tử nào khác.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload