Đồng sáng lập Paxful tham vọng mở lại sàn Bitcoin P2P

Ray Youssef, đồng sáng lập Paxful vừa tiết lộ kế hoạch mở lại sàn giao dịch crypto P2P sau khi Paxful bị đóng cửa vào đầu tháng 4 năm nay.
Đồng sáng lập Paxful tham vọng mở lại sàn Bitcoin P2P
avata
Cryptoday
08/05/2023
09:59
Cryptoday trênGoogle News

Cập nhật 9/5: Sàn giao dịch Bitcoin P2P Paxful thông báo rằng họ đã hoạt động trở lại sau hơn một tháng bị đóng cửa. Trên Twitter của mình, Paxful cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng sàn giao dịch Paxful sẽ được mở lại trực tuyến sau khi đóng cửa để bảo vệ khách hàng cũng như tương lai của Paxful”. Paxful hiện thuộc sở hữu của một người quản lý kiêm giám đốc ngoài hai nhà đồng sáng lập là Artur Schaback và Ray Youssef.

Paxful thông báo hoạt động trở lại.
Paxful thông báo hoạt động trở lại. Nguồn: Twitter Paxful.

Trước đó, theo kế hoạch mang tên Civ Kit với mục đích xây dựng một marketplace chống kiểm duyệt toàn cầu. Ray cho biết nền tảng này dựa trên Lightning Network và Nostr, blockchain được thiết kế để phát triển ứng dụng nhắn tin cũng như mạng xã hội Web3. 

Chia sẻ trên podcast của The Block, Ray chia sẻ: “Chúng tôi muốn mang đến cơ hội giao dịch như nhau cho mọi người. Một người ở Venezuela cũng có thể giao dịch với người ở Nga mà không có bất cứ rào cản hay sự cấp phép nào”. 

Đáng chú ý, thay vì sử dụng “Know-Your-Customer” (KYC) như các sàn giao dịch khác, Civ Kit dùng “Know-Your-Peer” thay thế. “KYC thật kinh khủng, cái mọi người thực sự muốn biết là họ đang giao dịch với ai đặc biệt là các giao dịch lớn”, Ray Youssef cho biết. 

Được thành lập từ năm 2015, Paxful hoạt động trên thị trường tiền số với vai trò là sàn giao dịch Bitcoin P2P. Hôm 4/4, nền tảng này đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động. CEO Paxful, Ray Youssef đưa ra lời giải thích cho sự việc này là vì những nhân viên chủ chốt đã rời đi và môi trường pháp lý của Mỹ không phù hợp với kế hoạch phát triển của công ty.

Chia sẻ thêm về nguyên nhân Paxful sụp đổ, Ray Youssef cho biết: “Chúng tôi đã dành tất cả số tiền của mình cho việc chấp hành quy định để đảm bảo rằng công ty sẽ không có bất cứ chủ nợ nào và những khoản tiền bị đóng băng sẽ được hoàn lại cho người dùng. Tuy nhiên, Shaback, đồng sáng lập Paxful, đã đâm đơn kiện vì cho rằng anh ta không được nhận khoản tiền lương với 9 con số nếu công ty giải thể. Sự việc này hoàn toàn xuất phát từ lòng tham của anh ta”. 

Trong khi đó, Schaback đã phản hồi lại rằng anh và Youssef có sự khác biệt trong định hướng kinh doanh. Youssef đã chuyển IP, cơ sở người dùng, lịch sử ví và mật khẩu Paxful sang quỹ đầu tư mới là Noones.com. 

“Chúng tôi không thể tiếp tục cộng tác chỉ đơn giản vì tôi là cư dân Hoa Kỳ”, Schaback cho biết. 

Thông báo trên Twitter của đồng sáng lập Paxful
Thông báo trên Twitter của đồng sáng lập Paxful.

Vào thời điểm Paxful đóng cửa, nhiều người cho rằng nguyên nhân sâu xa là do tranh chấp gay gắt giữa 2 nhà sáng lập Artur Schaback và Ray Youssef tại tòa án quận Delaware. Cuộc chiến pháp lý giữa họ nổ ra từ giữa tháng 1 liên quan đến quyền kiểm soát Paxful và các cáo buộc gồm: biển thủ quỹ công ty, rửa tiền và lách lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga,... Phía bị cáo gồm Ray Youssef và giám đốc pháp lý Jude Chidi Ogene.

Xem thêm: Vụ kiện giữa 2 nhà sáng lập Paxful liên quan đến biển thủ quỹ và rửa tiền

Theo tài liệu nộp lên tòa án, Artur Schaback giữ vị trí CEO Paxful đến tháng 2 năm ngoái do không tham gia các hoạt động của công ty. Khi đó ông có nhiều bất đồng quan điểm với Ray Youssef về định hướng và hoạt động của thị trường bao gồm cả các khoản chi tiêu hàng ngày không rõ ràng. Schaback cho biết một lượng lớn Bitcoin của Paxful đã được chuyển đến một tài khoản tên “EMiR”, một công ty phần mềm nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Công ty Dekslektika có trụ sở tại St. Petersburg, Nga, bị cáo buộc nhận các khoản thanh toán từ EMiR. Vụ việc này bắt đầu sau khi Schaback bị loại khỏi mọi hoạt động của Paxful. Ngay sau đó, Ray Youssef đã phủ nhận mọi cáo buộc trên của Schaback và coi đó là trò lố bịch. Đồng thời ông cho biết hành động này của Schaback đã khiến 80 kỹ sư nghỉ việc. “Tôi yêu cầu ông ta thừa nhận sai lầm này và trả lại tiền cho nhân viên”, Ray Youssef tuyên bố. 

Sau khi Paxful đóng cửa, hàng loạt bê bối của sàn đã được lật tẩy bao gồm việc Ray Youssef buôn bán và tàng trữ chất cấm. Các nhân viên cũ cho biết khi công ty còn thịnh hành, Paxful đã đưa toàn bộ công ty đến Bỉ để tham dự lễ hội nhạc dance điện tử (EDM) lớn nhất ở Châu Âu. Bên cạnh đó, những quyết định sa thải nhân viên đột ngột với những lý do như được bịa ra dường như đã trở thành thông lệ tại Paxful.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload