'Cha đẻ' ChatGPT thành công gọi vốn thêm 300 triệu USD

Vừa qua, OpenAI, công ty đứng sau sản phẩm ChatGPT huy động thêm được 300 triệu USD tiền vốn từ nhiều quỹ đầu tư lớn trên thị trường.
'Cha đẻ' ChatGPT thành công gọi vốn thêm 300 triệu USD
avata
Cryptoday
29/04/2023
07:22
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ TechCrunch, những Venture Capital (VC) hay “quỹ đầu tư mạo hiểm” lựa chọn đầu tư vào OpenAI ở vòng gọi vốn này bao gồm: Tiger Global, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Thrive và K2 Global.

Các VC đã rót thêm 300 triệu USD, nâng tổng số vốn OpenAI từng huy động lên đến con số 10,3 tỷ USD, trong đó, có 10 tỷ USD từ gã khổng lồ Microsoft. Hiện công ty OpenAI được các chuyên gia định giá ở mức 27 – 29 tỷ USD.

Mức định giá của OpenAI còn khá khiêm tốn khi so với những công ty công nghệ top đầu như IBM (124 tỷ USD), Meta Platforms (500 tỷ USD), Samsung Group (367 tỷ USD),…tuy nhiên, đã đạt mức khá cao trong giới khởi nghiệp công nghệ.

ChatGPT của OpenAI đang là ứng dụng chatbot hút khách nhất thị trường
ChatGPT của OpenAI đang là ứng dụng chatbot hút khách nhất thị trường.

Cũng theo TechCrunch, mục đích đầu tư của Microsoft cũng khác với các VC kể trên. Cụ thể, Microsoft bạo chi vào OpenAI với mong muốn tạo ra sản phẩm hiệu quả, từ đó tìm cách áp dụng chúng trong quá trình hoạt động của mình. Ngược lại, các VC tập trung vào lợi nhuận và coi đây là khoản đầu tư tiềm năng trong tương lai. Tổng cộng, các tổ chức bên ngoài đang nắm khoảng 30% giá trị công ty OpenAI.

TechCrunch tiết lộ, K2 Global, Thrive là 2 quỹ lần đầu rót vốn vào OpenAI. Ba cái tên còn lại bao gồm Sequoia, Andreessen Horowitz (A16z) và Tiger Global từng đầu tư cho OpenAI trước đây, vậy nhưng, chi tiết các lần rót vốn không được tiết lộ. Đáng chú ý, Andreessen Horowitz hay A16z là VC nổi tiếng trên thị trường tiền điện tử.

“Tiger và Sequoia gặp một số khó khăn do cuộc khủng hoảng tài chính mà lĩnh vực công nghệ trải qua 1 năm gần đây. Họ lựa chọn giảm tốc độ đầu tư đồng thời chờ đợi những cơ hội tốt hơn. Việc họ quyết định xuống tiền cho OpenAI đã chỉ ra lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể là “quả táo vàng” ở thời điểm hiện tại”, chuyên gia Jagmeet Singh của TechCrunch đánh giá.

Ngoài ra, Jagmeet Singh cũng cho rằng thế giới của đầu tư mạo hiểm là nơi kỳ lạ, mọi thứ đều có thể xảy ra. Một VC sẽ trở nên cực kỳ thành công hoặc biến mất bất cứ lúc nào.

Bạn muốn tìm hiểu về mặt trái của ChatGPT? Xem thêm tại đây!

Trái với suy nghĩ của nhiều người, OpenAI thực chất là một nhóm kỹ sư làm việc trên nhiều lĩnh vực. GPT hay Generative Pre-training Transformer chỉ là lĩnh vực họ gặt hái nhiều thành công nhất. Theo SimilarWeb, ChatGPT đạt hơn 1 tỷ lượt truy cập trang web vào tháng 2, chưa bao gồm thống kê khách hàng sử dụng nền tảng thông qua trung gian thứ 3.

Công cụ vẽ tranh AI Dall-E cũng là một sản phẩm nổi bật khác của OpenAI
Công cụ vẽ tranh AI Dall-E cũng là một sản phẩm nổi bật khác của OpenAI.

Ngoài ChatGPT, OpenAI còn đầu tư mạnh tay vào Dall-E, một công cụ tái tạo hình ảnh và vẽ tranh dựa trên trí tuệ nhân tạo. Sau khi tích hợp mô hình nhận dạng giọng nói WhisperAI, Dall-E có tiềm năng trở thành sản phẩm chủ lực mới của đội ngũ OpenAI.

“Chúng tôi đã bỏ nhiều công sức với niềm tin rằng nó sẽ hoạt động. Lý do chính để OpenAI thành công mà các đơn vị khác thì không, đó là chúng tôi sẵn sàng nghiên cứu từng chi tiết trong khoảng thời gian rất dài. Nhiều công ty khác không thể làm như vậy”, đại diện OpenAI chia sẻ.

Microsoft, gã khổng lồ đứng sau OpenAI cũng giữ cam kết về việc ứng dụng các sản phẩm của công ty này vào quá trình kinh doanh. Tháng 3 vừa qua, Microsoft tuyên bố tích hợp GPT-4  nhằm tăng tốc cho công cụ Bing. Các chuyên gia đánh giá đây là chiến lược giúp Bing đuổi kịp đối thủ Google trên thị trường dịch vụ tìm kiếm.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload