OpenAI lỗ 540 triệu USD trong năm 2022

Theo các nguồn tin thân cận của OpenAI, doanh thu của công ty trong năm 2022 chỉ đạt 28 triệu USD, lỗ 540 triệu USD trong năm 2022. 
OpenAI lỗ 540 triệu USD trong năm 2022
avata
Cryptoday
05/05/2023
23:39
Cryptoday trênGoogle News

Tờ The Information cho biết, việc phát triển chatbot AI ChatGPT và tuyển dụng thêm nhiều nhân sự chủ chốt từ Google trong năm ngoái là nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ này. 

Tháng 3 vừa qua, OpenAI đã “săn đón” nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Jacob Devlin đến từ Google. Trước đó, Devlin đã cảnh báo Google không nên sử dụng dữ liệu ChatGPT để huấn luyện chatbot AI Bard của mình vì điều này sẽ vi phạm điều khoản dịch vụ của OpenAI. Đó là lý do tại sao các câu trả lời được Bard đưa ra khá giống với câu trả lời của ChatGPT.

Báo cáo cho biết, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman đang đặt mục tiêu huy động tới 100 tỷ USD trong vài năm tới để phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Vừa qua, “cha đẻ” của ChatGPT cũng kêu gọi thành công 300 triệu USD tiền vốn từ nhiều quỹ đầu tư lớn trên thị trường. Con số này đã nâng tổng số vốn OpenAI từng huy động lên đến con số 10,3 tỷ USD, trong đó, có 10 tỷ USD từ gã khổng lồ Microsoft. Hiện công ty OpenAI được các chuyên gia định giá ở mức 27 – 29 tỷ USD. 

OpenAI hy vọng sẽ đạt doanh thu hơn 200 triệu USD trong năm nay nhờ ChatGPT, tuy nhiên, chi phí để phát triển chatbot thông minh này dự kiến sẽ tăng chóng mặt. Ngoài ra, công ty sẽ trả tiền để truy cập dữ liệu từ các trang như Reddit, StackOverflow,... cho ChatGPT.

OpenAI lỗ 540 triệu USD trong năm 2022
OpenAI lỗ 540 triệu USD trong năm 2022.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã ra lệnh tạm dừng quyền truy cập của OpenAI vào cơ sở dữ liệu Twitter sau khi biết công ty này đang sử dụng nền tảng mạng xã hội này để đào tạo chatbot thông minh. 

“ChatGPT tốt đến đáng sợ và có mối nguy cơ lớn trong việc huấn luyện AI nói dối”, tỷ phú Elon Musk cho biết. 

Xem thêm các bài viết về ChatGPT tại đây

Việc cung cấp nguồn dữ liệu đang gây tranh cãi trong thời gian gần đây. Tập đoàn Samsung mới đây đã cấm nhân viên sử dụng công cụ AI giống ChatGPT. Chính sách mới này được đưa ra sau khi nhân viên của Samsung “lỡ” làm lộ thông tin tối mật của công ty khi sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc. 

Theo tờ Gizmodo, các nhân viên của Samsung đã vô tình làm rò rỉ dữ liệu tuyệt mật trong khi sử dụng ChatGPT. Samsung từng cho phép các kỹ sư tại chi nhánh bán dẫn của họ sử dụng AI để hỗ trợ khắc phục sự cố tồn tại trong mã nguồn. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 tháng, hàng loạt thông tin tối mật của Samsung Semiconductor đã bị rò rỉ ra bên ngoài và rơi vào tay công ty đứng đằng sau ChatGPT. 

ChatGPT là chatbot AI thông minh nhất hiện nay do công ty OpenAI phát triển
ChatGPT là chatbot AI thông minh nhất hiện nay do công ty OpenAI phát triển.

Năm 2019, công ty công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft. Đến tháng 11/2022, OpenAI chính thức phát hành ChatGPT. ChatGPT là chatbot AI thông minh nhất hiện nay, có thể trả lời chi tiết và lưu loát trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ khiến Google phải "e dè". Theo dữ liệu từ công ty phân tích Silmilar Web, ChatGPT đã thu hút 1 triệu người dùng chỉ sau 1 tuần phát hành và đạt 100 triệu người dùng sau 3 tháng ra mắt. 

Tìm hiểu thêm: ChatGPT là gì?

Thành viên sáng lập của OpenAI bao gồm nhiều tên tuổi lớn như CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk; nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel và Sam Altman, CEO của OpenAI từ năm 2019. Tuy nhiên sau đó, tỷ phú Musk đã rời Hội đồng quản trị của công ty vào năm 2018 với lý do cần thời gian để điều hành Tesla và SpaceX. 

Sức hút mạnh mẽ của ChatGPT đã kích hoạt một cuộc chạy đua tại các công ty ở “Thung lũng Silicon” nhằm nhanh chóng đưa các sản phẩm AI của riêng họ ra công chúng. “Gã khổng lồ tìm kiếm” Google đã ra mắt Bard, chatbot tương tự ChatGPT, người dùng sẽ sử dụng được chatbot thông qua hội thoại. Bard được xây dựng dựa trên một mô hình ngôn ngữ quy mô lớn, sử dụng kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để đưa ra những câu trả lời hấp dẫn cho người sử dụng. 

“Công ty mẹ” Facebook, Meta cũng chính thức tiến quân vào đường đua AI, công bố phát hành sản phẩm trí tuệ nhân tạo của riêng mình có tên LLaMA. Meta cho biết LLaMA có thể vượt trội so với các đối thủ khi có thể kiểm tra nhiều tham số hoặc biến số hơn mà thuật toán tính đến.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload