ORC-20 là gì? Làm cách nào để sử dụng ORC-20 token?

Mã thông báo ORC-20 được dự đoán sẽ nối tiếp BRC-20 tạo nên cơn sốt mới trên thị trường tiền điện tử với nhiều tính năng cải tiến hơn.
ORC-20 là gì? Làm cách nào để sử dụng ORC-20 token?
avata
Cryptoday
15/05/2023
10:00
Cryptoday trênGoogle News

ORC-20 là gì?

ORC-20 là một tiêu chuẩn mở cho các mã thông báo trên mạng Bitcoin, được xây dựng với mục đích bổ sung các tính năng mới cho BRC-20. ORC-20 có khả năng tương thích ngược với BRC-20, qua đó cải thiện khả năng thích ứng, mở rộng và bảo mật. Đồng thời, token này loại bỏ khả năng chi tiêu gấp đôi, vốn là một vấn đề gây khó khăn cho một số mã thông báo BRC-20. 

Giống với mã thông báo BRC-20, ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có gì đảm bảo rằng các mã thông báo được tạo theo tiêu chuẩn này sẽ có giá trị hoặc tiện ích. Chúng có thể mang lại nhiều chức năng mới nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề, lỗi.

 • ORC-20, giống như mã thông báo BRC-20, bao gồm các tệp JSON được thêm vào chuỗi khối Bitcoin và được ghi vào satoshi với số sê-ri thứ tự. 
 • JSON ORC-20 hỗ trợ nhiều định dạng hơn, bao gồm cả các cặp khóa - giá trị. 
 • Tất cả dữ liệu ORC-20 không phân biệt chữ hoa chữ thường.
 • Mô hình giao dịch của ORC-20 dựa trên UTXO. Trong mỗi lần giao dịch, người gửi sẽ chỉ định số tiền mà người nhận sẽ nhận, số dư còn lại sẽ được gửi cho người gửi để hoạt động được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Sau khi hoàn thành mỗi giao dịch, số dư sẽ không còn ở trạng thái hợp lệ do áp dụng mô hình UTXO.
 • Mỗi giao dịch gửi có thể bao gồm một nonce. Người gửi có thể hủy phần giao dịch bằng cách chỉ định nonce.

ORC-20 token khác với BRC-20 token như thế nào?

Ưu điểm

 • Có thể ngăn chặn vấn đề chi tiêu gấp đôi, làm cho giao dịch trở nên an toàn hơn.
 • Cho phép di chuyển từ BRC-20 sang ORC-20.
 • Có thể hủy bỏ giao dịch/

Hạn chế

 • ORC-20 không giới hạn 4 ký tự, cùng một tên có thể xác định nhiều bản sao.
 • Có thể thay đổi nguồn cung cấp ban đầu, số tiền tối đa và thuế (tương tự như chuỗi ETH ERC-20)
 • Tập trung hóa (bên dự án có thể kiểm soát chip).

Kể từ khi ra mắt BRC-20 token , tổng cộng 8.500 token đã được đúc theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không có mã thông báo nào trong số đó sở hữu công dụng thực sự ngoài việc trở thành meme coin, chẳng hạn như Pepe coin (PEPE) và Memetic (MEME). Mặc dù ORC-20 token đã bắt đầu được triển khai trên chuỗi trong tuần qua.

Sự khác biệt giữa ORC-20 và BRC-20
Sự khác biệt giữa ORC-20 và BRC-20.

Làm cách nào để sử dụng ORC-20 token?

ORC-20 token cung cấp một loạt các tính năng, bao gồm:

 • Triển khai: Người dùng có thể triển khai ORC-20 token mới hoặc di chuyển mã thông báo BRC-20 hiện có bằng tính năng triển khai.
 • Đúc (Mint): ORC-20 token có thể được đúc thông qua hoạt động đúc.
 • Gửi: Token ORC-20 có thể được gửi bằng giao dịch gửi.
 • Hủy bỏ: Các giao dịch một phần ORC-20 có thể bị hủy bỏ thông qua tính năng này.
 • Nâng cấp: Các token ORC-20 hiện có sẽ được nâng cấp thông qua một sự kiện nâng cấp.

Các giao dịch ORC-20 dựa trên mô hình UTXO sẽ gửi yêu cầu chỉ định số tiền mà người nhận sẽ nhận, phần số dư còn lại được gửi lại cho người gửi. Cách tiếp cận này cho phép các giao dịch được diễn ra an toàn và loại bỏ khả năng chi tiêu gấp đôi.

ORC-20 cho phép người dùng đúc tiền từ việc tạo mã thông báo meme sang phát hành vốn chủ sở hữu trong các ứng dụng và doanh nghiệp.

Làm thế nào để di chuyển BRC-20 sang ORC-20?

ORC-20 tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các mã thông báo BRC-20 hiện có thông qua việc sử dụng trình bao bọc. Người dùng có thể ghi lại các satoshi và chuyển sang tiêu chuẩn mã thông báo khác, chẳng hạn như từ BRC-20 sang ORC-20. 

Để di chuyển các mã thông báo BRC-20, người dùng cần triển khai một thứ tự trình bao bọc có thể chuyển đổi chúng. Chỉ người triển khai BRC-20 mới có thể thực hiện việc di chuyển mã thông báo.

Vì vậy, ngay cả khi người dùng mua mã thông báo BRC-20 với nguồn cung cố định và nắm giữ một tỷ lệ phần trăm nhất định, thì lượng token vẫn có thể giảm nếu họ muốn khai thác nhu cầu thị trường, chuyển sang ORC và tự cung cấp nguồn cung mới ra thị trường. 

Vai trò của token ORC-20

Tiêu chuẩn token ORC-20 giúp các nhà giao dịch tạo ra nhiều mã thông báo hơn trên mạng Bitcoin, thay đổi nguồn cung và tạo ra sự khan hiếm, khai thác nhu cầu cộng đồng thông qua việc phát hành token mới để bán phá giá trên thị trường. 

ORC-20 có thể giúp các ví chuyển đổi dễ dàng hơn mà không cần người dùng kiểm soát tiền xu, giúp đưa mã thông báo đến thị trường thứ cấp và trao đổi để giao dịch. ORC-20 cũng hỗ trợ những người khai thác bán token của họ ra thị trường dễ dàng hơn.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload