Ordinals Finance lấy cắp 1 triệu USD từ khách hàng

Ordinals Finance, dự án tài chính phi tập trung (DeFi), đã lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt 1 triệu USD và xóa dấu vết qua Tornado Cash.
 Ordinals Finance lấy cắp 1 triệu USD từ khách hàng
avata
Cryptoday
25/04/2023
17:03
Cryptoday trênGoogle News

Ordinals Finance, dự án tài chính phi tập trung (DeFi), đã lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt 1 triệu USD và xóa dấu vết qua Tornado Cash. 

Bitcoin NFT đang dần trở thành xu hướng trên thị trường kể từ khi dự án Ordinals-Inscription bùng nổ. Tuy nhiên, nó không chỉ là mảnh đất màu mỡ để đầu tư mà còn trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

Đơn vị bảo mật blockchain CertiK phát hiện dự án Ordinals Finance đã rút 256 triệu token OFI từ hợp đồng staking và swap sang ETH với trị giá 1 triệu USD. Số tiền này được chuyển sang máy trộn Tornado Cash nhằm xóa dấu vết giao dịch. 

Các mạng xã hội của dự án bao gồm trang web hay Twitter đều bị xóa bỏ. Giá token OFI cũng giảm gần 100% kể từ khi bị xả hàng. 

Ordinals-Inscription nổi lên vào tháng 2 khi cộng đồng bắt đầu chú ý đến Bitcoin NFT. Dự án này hứa hẹn xây dựng hệ sinh thái DeFi trên Bitcoin tuy nhiên cuối cùng đã trở thành dự án lừa đảo. 

Token của Ordinals Finance mất giá trị
Token của Ordinals Finance mất giá trị. (Nguồn: CoinGecko)

Trước đó, Bitconnect đã trở thành vụ lừa đảo chấn động khi số lượng nạn nhân của vụ việc lên tới con số 800, trải dài 40 quốc gia. Bitconnect là nền tảng cho vay tiền điện tử với những lời quảng cáo về công nghệ độc quyền của mình, bao gồm công cụ hỗ trợ giao dịch có sự phân tích bởi máy móc tự động và công cụ hỗ trợ giao dịch dự đoán biến động thị trường). Với 2 công nghệ này, Bitconnect tuyên bố đem về lợi nhuận ròng đều đều cho các nhà đầu tư với mức lãi kép trung bình hàng ngày là 1% và 3.700% hàng năm.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ giao dịch Bitcoin để đổi lại lấy đồng tiền số của sàn là Bitconnect Coin (BCC). Đồng tiền điện tử này có thể được cho vay với các mức lãi suất khác nhau. Nền tảng này chính là kế hoạch đa cấp lừa đảo Ponzi vì lợi nhuận của những nhà đầu tư cũ được trả bằng tiền của những nhà đầu tư mới. 

Ponzi là hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư mới sau đó trả tiền cho họ bằng tiền của những nhà đầu tư trước. Mô hình này khiến các nạn nhân tin rằng họ thực sự thu được lợi nhuận nhưng không hề biết rằng các nhà đầu tư khác là nguồn tiền. 

Ra mắt vào năm 2016, Bitconnect sụp đổ 2 năm sau đó và các nhà lãnh đạo đã biến mất cùng  2,4 tỷ USD. Nhà quảng cáo Bitconnect (trụ sở ở Mỹ) hàng đầu Glenn Arcaro đã nhận tội âm mưu lừa đảo vào tháng 9/2021. Hắn đã bị yêu cầu trả lại 24 triệu USD (hơn 561 tỷ đồng) cho các nhà đầu tư. 

Đầu tháng 4/2023, dự án Kokomo Finance cũng bị tố cáo đánh cắp tiền của khách hàng. Kokomo Finance là một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư sau khi ra mắt trên mạng lưới Optimism, một Blockchain nền tảng nổi tiếng. Trước đó, Kokomo Finance và đồng tiền điện tử KOKO cũng được những trang thống kê dữ liệu uy tín như DeFiLlama hay Coingecko niêm yết. Tuy nhiên, ở thời điểm các dự định lớn còn đang dang dở, chủ dự án Kokomo Finance vướng phải cáo buộc lợi dụng lỗ hổng lập trình để đánh cắp 4 triệu USD từ khách hàng. 

Tìm hiểu thêm: Dự án Kokomo Finance đánh cắp thêm 1,5 triệu USD của khách hàng

Theo điều tra của đơn vị bảo mật Certik, có một ví sở hữu nhiều KOKO nhất, chiếm 44% tổng cung, bị nghi ngờ là ví của đội ngũ phát triển. Ở nhiều dự án Blockchain, đội ngũ phát triển cũng nắm giữ lượng tiền điện tử lớn, tuy nhiên, các ví được khóa lại đồng thời có lộ trình mở khóa theo thời gian, từ đó giúp tránh tình trạng lạm phát và phù hợp với tốc độ xây dựng sản phẩm của dự án.

Trong trường hợp của Kokomo Finance, các đoạn mã lập trình cho thấy ví chứa 44% tổng cung đồng KOKO đã không bị khóa.

Chỉ vài ngày trước lịch ra mắt trên Blockchain Arbitrum, chủ dự án quyết định bán tháo khiến giá đồng KOKO ngay lập tức giảm hơn 95%. Hành động “rug pull” mang về cho đội ngũ phát triển 4 triệu USD, tất cả đều là tài sản của khách hàng gửi trong nền tảng.

Rug pull là chuỗi hành động lừa đảo từ các dự án. Những dự án thường phát hành token trên sàn giao dịch phi tập trung, bán tháo hoặc xoá thanh khoản để kiếm lợi nhuận.

Các thông tin về nhà sáng lập đều không được dự án Kokomo Finance công bố. Vì vậy, hiện tại cộng đồng đầu tư tiền điện tử vẫn chưa thể tìm ra danh tính những kẻ lừa đảo.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload