Phân tích áp lực bán Ethereum sau khi nâng cấp Shanghai hoàn thành

Sau khi bản nâng cấp Shanghai ra mắt trên thị trường, Ethereum nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với 3 giai đoạn áp lực bán lớn.
Phân tích áp lực bán Ethereum sau khi nâng cấp Shanghai hoàn thành
avata
Cryptoday
11/04/2023
08:26
Cryptoday trênGoogle News

Bản ​​nâng cấp Shanghai (hay còn được gọi là Shapella) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 12/4 sắp tới, cho phép các trình xác nhận rút Ethereum khỏi Beacon Chain và xây dựng chức năng mới cho các lớp thực thi đồng thuận.

Sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất, những người xác thực có thể lựa chọn giữa phương thức rút tiền một phần và rút tiền toàn bộ. Rút một phần đề cập đến lợi nhuận được tạo ra bằng cách rút từng người xác thực đã staking 32 ETH. Phần thưởng này có thể được rút ngay lập tức và người xác nhận sẽ tiếp tục thêm các khối trong chuỗi báo hiệu.

Thời gian rút phần thưởng sẽ phụ thuộc vào lượng yêu cầu của người dùng sau khi bản nâng cấp Shanghai hoàn thành. Mỗi một địa chỉ có thể chấp nhận 16 yêu cầu rút tiền một phần (xảy ra cách nhau 12 giây). Đồng thời, Ethereum đã thiết kế chức năng "quét tự động” để trích lợi nhuận của các nút có số dư lớn hơn 32 ETH đến địa chỉ được chỉ định của người dùng theo quy trình nhất định.

Phương thức rút ​​toàn bộ là rút tất cả số dư bao gồm 32 ETH đã staking khỏi chuỗi khối. Quá trình này mất nhiều thời gian vì người xác thực phải gửi tin nhắn đến chuỗi khối để được thêm vào danh sách đợi rút tiền. Đặc biệt, sau khi nâng cấp Shanghai hoàn thành, một làn sóng rút tiền được dự đoán có thể sẽ đạt đỉnh. 

Sàn Coinbase đưa ra thông báo rằng họ sẽ xử lý các yêu cầu rút tiền trong 24 giờ sau khi quá trình nâng cấp Shapella hoàn tất. Tất cả các yêu cầu rút tiền đều sẽ được xử lý trên chuỗi. Sau khi ETH đã cam kết được phát hành thông qua các giao thức trên mạng Ethereum, Coinbase sẽ ngay lập tức giải phóng tiền gốc và phần thưởng. Với yêu cầu kiểm tra bảo mật, Lido tuyên bố rằng người dùng sẽ phải đợi cho đến khi giao thức được nâng cấp vào giữa tháng 5 để có thể rút ETH đã cam kết. Rocket Pool cũng yêu cầu người dùng chỉ có thể rút tiền sau khi giao thức này được nâng cấp vào ngày 18/4.

Phân tích áp lực bán ETH sau khi nâng cấp Shanghai

Vì hầu hết người dùng đều chọn tham gia staking Ethereum thông qua các giao thức LSD nên ETH luôn có tính thanh khoản cao, không có nhiều động lực để bán. Các nền tảng LSD phi tập trung như Lido hiện chiếm 33,2% tổng số ETH được staking. Ngoài ra, khoảng 27,1% người dùng đã staking Ethereum thông qua các nền tảng giao dịch tập trung như Coinbase, Binance và Kraken. Do đó, khoảng 60,3% ETH được staking thông qua LSD.

Phần còn lại là ETH được gửi trực tiếp vào hợp đồng cam kết thông qua việc thiết lập các nút hoặc nhà cung cấp dịch vụ, chiếm khoảng 40% tổng số tiền cam kết. Phần ETH này đã bị khóa trước đó nên nhiều khả năng sẽ được bán sau khi mở khóa.

Theo phân tích của trang web dữ liệu Nansen, khoảng 59% (3,62 triệu đến 4 triệu ETH) đang ở trạng thái có lãi và người dùng có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đó sau khi mở khóa. Nansen ước tính rằng áp lực bán ETH sau khi nâng cấp Shanghai hoàn thành sẽ rơi vào khoảng từ 1,2 triệu đến 3 triệu ETH. Tuy nhiên, do tính năng giới hạn rút tiền nên quá trình này có thể sẽ diễn ra chậm hơn.

Theo báo cáo của Nansen, sẽ có ba giai đoạn áp lực bán ETH sau khi nâng cấp Shanghai phát hành:

  • Giai đoạn đầu tiên: Trong vòng 27 giờ sau khi nâng cấp và áp lực bán đến từ những yêu cầu rút tiền một phần của người dùng (tiền lãi tích lũy qua nhiều năm), khoảng 84.000 đến 125.000 ETH mỗi ngày.
  • Giai đoạn thứ hai: Áp lực bán tiềm năng cao nhất, đến từ việc rút một phần (tiền lãi) hoặc rút toàn bộ (32 ETH), với lần lượt là 136.000 ETH và 173.000 ETH mỗi ngày. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ ngày thứ ba đến ngày thứ tư sau khi nâng cấp.
  • Giai đoạn thứ ba: Chủ yếu đến từ các lần rút tiền, kéo dài từ 19 đến 52 ngày, với áp lực bán khoảng 48.000–53.000 ETH mỗi ngày.

Một phân tích khác của Arcana Research ước tính khoảng 1,3 triệu ETH sẽ được bán trong 10 ngày sau khi nâng cấp do các yêu cầu rút tiền một phần và toàn bộ. Áp lực bán ETH sẽ đạt đỉnh trong ba ngày đầu tiên sau khi nâng cấp, với áp lực bán hàng ngày khoảng 527 triệu USD (được tính theo giá ETH là 1.800 USD), chiếm 6,4% khối lượng giao dịch hàng ngày.

Việc nâng cấp Shapella sẽ giải phóng ETH khỏi những rủi ro và mở đường cho việc tăng tỷ lệ staking ETH. Sau khi nâng cấp, tỷ lệ phần trăm staking ETH có thể tăng gấp 2-4 lần. Hiện tại, tỷ lệ cam kết của ETH chỉ khoảng 15%, trong khi tỷ lệ cam kết của các loại tiền điện tử khác ở mức cơ bản là 50–70%.

Tỷ lệ staking ETH thấp được cho là do thời gian khóa token, tạo ra rủi ro không xác định cho nhiều nhà đầu tư. Do đó, bản nâng cấp sẽ cho phép người dùng linh hoạt rút tiền để staking ETH, khuyến khích nhiều chủ sở hữu mã thông báo tham gia staking hơn.

Nhu cầu thị trường giao ngay

Theo dữ liệu từ trang web phân tích Santiment, nguồn cung ETH trên các nền tảng giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, chiếm 10,31% lượng lưu thông hiện tại. Điều này cho thấy cộng đồng người dùng đang tin tưởng vào hiệu suất dài hạn của ETH. Dữ liệu gần đây cho thấy nhu cầu thị trường đối với ETH đang tăng lên, nhất là với các nhà đầu tư bán lẻ. Hiện có hơn 23,3 triệu địa chỉ người dùng nắm giữ ít nhất 0,01 ETH, mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Ethereum
Biểu đồ số lượng địa chỉ ETH. (Nguồn: Glassnode)

Ngoài các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhu cầu về ETH từ nhiều địa chỉ cá voi khổng lồ và các tổ chức cũng đang tăng lên. Số lượng địa chỉ cá voi nắm giữ hơn 1.000 ETH và 10.000 ETH cũng tăng lên trong thời gian gần đây.

Muye Sheng, đồng sáng lập của Ebunker - nhóm khai thác staking cho biết mạng Ethereum hiện đang có 560.000 nút xác thực. Trước khi bản nâng cấp Shanghai ra mắt, các nút này vẫn chủ yếu tập trung ở hai giải pháp là LSD và nền tảng giao dịch tập trung. Thế nhưng, sau khi nâng cấp Shanghai hoàn tất với đợt cao điểm rút tiền sớm (khoảng 1-2 tháng), các tính năng Solo Staking và Staking non-custodial cũng có thể nhanh chóng hoàn thành nhu cầu rút tiền của người dùng, chuyển sang giai đoạn tự lưu trữ.

Tín hiệu thị trường phái sinh

Trong bối cảnh thời điểm nâng cấp Shanghai đang đến gần, các nhà giao dịch có thể cố gắng ngăn chặn áp lực bán tiềm ẩn bằng cách mở vị thế bán trên thị trường tương lai.

Ethereum

 Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm hàng năm đối với hợp đồng tương lai ETH và các nhà giao dịch sử dụng công cụ phái sinh hợp đồng tương lai đã tăng nhẹ 4% vào ngày 29/3. 

Trong thị trường giá xuống, các nhà đầu tư quyền chọn thường có xu hướng staking nhiều hơn, khiến chỉ số sai lệch tăng trên mức 8%. Mặt khác, với thị trường tăng giá, chỉ báo độ lệch thường sẽ chạy dưới mức 8%. Kể từ ngày 22/3, chỉ báo Delta Skew 25% của ETH thường ở mức trung lập, cho thấy xác suất tăng và giảm giá bằng nhau. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload